Đánh vật với những em bé lười tắm bí quyết nào giúp mẹ nhàn tênh?

Làm thế nào khi bé nhà bạn lười tắm, mỗi lần đến giờ tắm, hết bố đến mẹ dọa dẫm vẫn không chịu vào? Sau đây là một vài bí quyết giúp mẹ đỡ phải “đánh vật” với chú lợn con lười tắm nhé.

Đọc những cuốn sách về việc tắm cho bé nghe

danh-vat-voi-nhung-em-be-luoi-tam-bi-quyet-nao-giup-me-nhan-tenh

Có rất nhiều cuốn sách thú vị cho trẻ mầm non về vấn đề vệ sinh cá nhân này như: Mèo con lười tắm, Bubu không sạch sẽ, Mako và chuyến phiêu lưu trong bồn tắm, Trường mẫu giáo của chú voi Grumpa…Mẹ hãy đọc sách cho bé thường xuyên, chỉ cho bé thấy hậu quả của những bạn không tắm qua câu chuyện đọc. Phân tích nhẹ nhàng, đơn giản qua sách qua hình ảnh thì dễ hiểu, dễ nhớ và dễ chấp nhận hơn nhưng lời giảng giải khô khan, dài dòng.

Rủ món đồ chơi bạn ấy yêu thích đi tắm:

danh-vat-voi-nhung-em-be-luoi-tam-bi-quyet-nao-giup-me-nhan-tenh

Nguyên tắc bất di bất dịch là cha mẹ đừng ép buộc con làm điều gì khi con chưa sẵn sàng. Quát mắng, bắt ép chỉ khiến bé ghét làm việc đó và có tâm lí chống đối. Thay vì bắt bé vào tắm, hãy thử rủ bạn ô tô, hay bạn gấu-món đồ chơi yêu thích của bé đi tắm cùng bằng những câu gợi ý như: Xu có biết bạn lợn rất thích tắm không? Hình như hôm nay bạn ấy hơi hôi hôi rồi ý, mẹ nghĩ bạn ấy muốn đi tắm đấy, Xu tắm cho bạn lợn nhé. Khi được giao 1 công việc, lại là làm cho bạn đồ chơi yêu quí thì bé sẽ rất hào hứng được hoàn thành nhiệm vụ đấy.

Bày những trò chơi thú vị trong phòng tắm, thu hút sự chú ý của bé:

Nếu gia đình bạn có bồn tắm thì hãy tổ chức 1 bữa tiệc nước cho bé tha hồ nghịch. Ví dụ thả vào đó 1 ít bóng nhựa, vài chú vịt phun nước, ít đồ chơi màu sắc bằng xốp… Bé vừa tắm vừa thoải mái khám phá những món đồ chơi nổi được trên mặt nước.

danh-vat-voi-nhung-em-be-luoi-tam-bi-quyet-nao-giup-me-nhan-tenh
Nếu không có bồn tắm cũng không sao. Mẹ có thể sáng tạo rất nhiều trò chơi cho bé khi tắm như: trò chơi chìm hay nổi (chọn 1 vài món đồ như vài viên sỏi đã rửa sạch, lá cây, con khủng long bằng nhựa…và cho bé đoán nó sẽ chìm xuống đáy chậu hay nổi trên mặt nước), tan hay không tan (ví dụ dùng muối biển và sỏi hòa vào nước cho bé xem có tan mất không), thổi bong bóng xà phòng… Bé rất tò mò và những trò chơi sẽ khiến bé thích thú với việc tắm hàng ngày

Bữa tiệc âm nhạc trong phòng tắm:

Trẻ nhỏ rất yêu thích âm nhạc. Mẹ hãy chọn 1 bản nhạc vui nhộn để bật trong lúc chuẩn bị phòng tắm cho bé. Một phòng tắm ấm áp vào mùa đông hay mát mẻ vào mùa hè, lại tràn ngập những âm thanh tươi vui sẽ hấp dẫn với bé vô cùng. Nếu không mẹ cũng có thể hát cho bé nghe những bài hát bé yêu thích, đánh lạc hướng bé và giúp bé hòa vào điệu nhạc cùng mẹ mà quên đi cái lười.

Làm bảng theo dõi việc tắm gội hàng ngày cho con:

Tự làm 1 bảng với 7 ngày trong tuần để cùng con theo dõi việc tắm gội. Với mỗi ngày con tự giác tắm thơm tho hãy cho bé dán 1 hình dán mặt cười, hôm nào bé trì hoãn và lười tắm hãy dán mặt mếu. Với mục tiêu rõ ràng là 1 tuần đạt toàn mặt cười sẽ được tặng 1 cuộc dạo chơi ở công viên, hay được đọc thêm 1 cuốn truyện buổi tối trước khi đi ngủ. Đó sẽ động lực cho bé vui vẻ hoàn thành công việc hàng ngày của mình.

Hi vọng những gợi ý trên sẽ giúp các mẹ nhẹ nhàng hơn khi đến giờ tắm của bé. Hãy biến việc tắm gội thành một hoạt động vui vẻ và thú vị các mẹ nhé.

 

  • 1.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?