Đau dạ con sau sinh và những điều mà sản phụ cần lưu ý

Có trường hợp đau dạ con là bình thường nhưng cũng có trường hợp là bất thường nên các mẹ không được chủ quan mà cần phải lưu ý theo dõi thật kỹ.

Đau dạ con sau sinh là hiện tượng tử cung co hồi và gây ra các cơn co thắt có thể ví tương tự như các cơn đau bụng khi tới kỳ kinh nguyệt hàng tháng nhưng đôi khi mức độ đau nhiều hơn một chút.

Dau da con sau sinh va nhung dieu ma san phu can luu y - Hinh 1

Đau dạ con sau sinh là hiện tượng rất bình thường mà sản phụ nào cũng phải trải qua nên khi tử cung bị co thắt và gây đau sau sinh thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp đau dạ con sau sinh bất thường nên bạn cũng cần lưu ý theo dõi để có thể phát hiện kịp thời.

Vì sao sản phụ thường bị đau dạ con sau sinh?

Sau khi sinh, sản dịch trong tử cung cần được tống hết ra ngoài đồng thời tử cung cũng co bóp ại nên tạo ra nhiều cơn co thắt và gây đau. Thông thường, những cơn đau này đều trong khả năng chịu đựng của người phụ nữ nên mặc dù có gây khó chịu và bất tiện trong nhiều sinh hoạt nhưng các mẹ cũng nên cố gắng vượt qua. Đặc biệt, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân đau dạ con sau sinh sẽ giúp sản phụ hiểu rõ hơn về cơ thể mình cũng như tăng cao sức chịu đựng và vượt qua dễ dàng hơn.

Dau da con sau sinh va nhung dieu ma san phu can luu y - Hinh 2

Đối với những mẹ cho con bú, khi tăng tiết sữa thì đồng thời cũng tăng tiết oxytocin gây kích thích các cơn co thắt tử cung, do đó làm tăng cơn đau. Đây là hiện tượng hết sức bình thường nên không có gì phải lo lắng các mẹ nhé. Và thời gian kéo dài việc co thắt tử cung thường khoảng trong 2 tuần, lúc này là khi sản dịch đã được tống hết ra ngoài, tử cung không cần phải co thắt nên cơn đau cũng dần biến mất.

Trường hợp đau dạ con bất thường và lưu ý cần biết

Trường hợp đau dạ con hay còn gọi là đau co thắt tử cung bất thường là khi cơ thể mẹ có dấu hiệu bị sốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần phân biệt rõ trường hợp cơ thể sốt là do mẹ căng sữa quá nhiều. Bởi sốt do đau dạ con bất thường sẽ thường kèm theo dấu hiệu sản dịch có mùi hôi mặc dù bạn đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Dau da con sau sinh va nhung dieu ma san phu can luu y - Hinh 3
Lúc này, các cơn đau dạ con có thể gây ra do vấn đề nhiễm trùng sau sinh. Vị  trí nhiễm trùng cũng khá đa dạng, có thể là ở niêm mạc tử cung hoặc ở phần phụ. Đặc biệt, khi bị nhiễm trùng thì cơn đau do co thắt sẽ tăng lên đáng kể, thậm chí ngoài sức chịu đựng của người mẹ.

Vì thế, nếu các mẹ cảm thấy cơn đau dạ con tăng nhiều lại kèm theo dấu hiệu sốt và sản dịch có mùi lạ thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị nhanh chóng và hiệu quả.

Đặc biệt, các mẹ cần tránh nghe theo và áp dụng các lời truyền tai trị đau bụng sau khi sinh. Bởi đau bụng do nhiễm trùng khác hoàn toàn với các dạng đau bụng sau sinh thông thường khác. Nếu tốn thời gian vào các phương pháp truyền tai nhau không hiệu quả sẽ làm tình trạng nhiễm trùng nặng hơn và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ lâu dài về sau.

 

  • 2.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?