Dấu hiệu bất thường trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ em cần lưu ý

Phát triển kỹ năng giao tiếp là giai đoạn rất quan trọng trong suốt những năm đầu đời của con. Tuy nhiên, không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng có giai đoạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ hoàn hảo bởi có không ít trường hợp các bé có vấn đề về sức khỏe, về trí não, về tâm lý và thể hiện rõ rệt qua ngôn ngữ của bản thân nhưng bố mẹ lại vô tình không lưu tâm.

Dau hieu bat thuong trong qua trinh phat trien ngon ngu o tre em can luu y - hinh 1

Chính sự chủ quan này đã khiến cho bệnh của con được phát hiện chậm trễ và càng khó chữa hơn. Nếu phát hiện con có các biểu hiện sau đây thì nên lưu ý và cho con đi khám sớm để được chữa trị hiệu quả hơn.

Do đó, trong quá trình con học nói thì bố mẹ nên nhớ để ý các biểu hiện của con để chăm sóc bé tốt hơn. Đặc biệt, đối với các bé ở từng giai đoạn nếu có các biểu hiện sau thì nên cho con đi khám ngay các mẹ nhé.

Giai đoạn 6 đến 12 tháng

Bé không tạo ra bất kỳ âm thanh nào hoặc mối giao tiếp bằng mắt đối với người khác. Bé cũng không trả lời, không phản ứng khi được gọi tên hoặc khi nghe thấy bất cứ âm thanh lạ nào xung quanh. Đến 9 tháng tuổi mà bé chưa bập bẹ được lời nào, không nói được bất kỳ từ đơn tiết nào dù đã được 12 tháng.

Giai đoạn 13 đến 18 tháng

Bé không dùng tay chỉ trỏ cho bạn thấy những điều mới lạ, bé không học được từ vựng mới, không nói được 6 từ khác nhau khi đã 18 tháng tuổi. Thậm chí nếu khả năng ngôn ngữ của bé bị thụt lùi, tức là bé bị mất đi một số khả năng mà bé đã từng thể hiện được thì bố mẹ cũng nên cẩn thận lưu tâm hơn đến con.

Giai đoạn 19 đến 24 tháng

Đến 24 tháng tuổi mà con bạn chưa biết chỉ vào các bộ phận cơ thể, không thể làm theo các hướng dẫn đơn giản, không thể bắt chước các từ và hành động mới, hoặc chí mới biết sử dụng các từ đơn lẻ.

Giai đoạn 25 đến 36 tháng

Dau hieu bat thuong trong qua trinh phat trien ngon ngu o tre em can luu y - hinh 2

Nếu bé đã được 36 tháng tuổi mà vẫn không bắt đầu sử dụng các cụm từ có hai hoặc ba từ, không tuân theo các hướng dẫn đơn giản, nói năng không rành mạch hoặc khó khăn trong việc hiểu vấn đề.

Giai đoạn này nếu bố mẹ phát hiện con có tật nói lắp thì cũng đừng nên quá lo lắng bởi đây cũng là dấu hiệu bình thường. Nguyên nhân là do khả năng giao tiếp của con đang phát triển nhanh chóng trong khi nhận thức của con phát triển chưa kịp nên bé cứ bị khựng lại mỗi khi nói.

Tuy nhiên, nếu con đã được 4 tuổi mà vẫn tiếp tục nói lắp thì đây lại là vấn đề khác, đặc biệt nếu bé còn kèm theo các triệu chứng như nhăn mặt, khó khăn trong việc điều khiển xương hàm mỗi khi nói thì cần đưa con đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nguồn: Babycenter
  • 4.8k lượt xem4 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?