Dấu hiệu cho mẹ biết con chuẩn bị chào đời

Về mặt lý thuyết thai kỳ sẽ kéo dài 280 ngày, nhưng trên thực tế thì không như vậy, dựa vào chu kỳ kinh cuối bác sĩ sẽ ước lượng một ngày dự sinh gần chính xác, các bé có thể chào đời sớm hơn ngày dự sinh hoặc trễ hơn ngày dự sinh, cũng sẽ có bé chào đời đúng ngày dự sinh.

Và các mẹ ở vào tháng cuối thai kỳ đều lo lắng, Bé Yêu xin chia sẻ với các bạn một chút về hành trình của một bé từ khi còn ở dạ con đến khi chào đời.

Vào thời điểm cuối tháng thứ 9, một em bé sẽ trung bình dài khoảng 46cm và nặng khoảng 2,8kg. Em bé muốn chào đời phải đi qua cổ tử cung của người mẹ, bình thường cổ tử cung là một lỗ nhỏ, khi đến thời điểm đón chào con yêu, cổ tử cung sẽ nở khoảng tối đa 10cm. Và hành trình sẽ kéo dài 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn chuyển dạ

Dau hieu cho me biet con chuan bi chao doi - Hinh 1

Đây là khoảng thời gian cổ tử cung co thắt, sự co thắt này được gây ra bởi các cơ tử cung, tử cung sẽ co thắt cho tới khi đủ để một đứa trẻ có thể chui qua. Đầu tiên các cơn co có thể cách nhau xa, 15 phút sẽ có 1 cơn, lúc này mẹ nên để ý đồng hồ và xem thời gian, khi mẹ nhận thấy các cơn đau bắt đầu dồn dập hơn, thời gian cơn đau kéo dài hơn thì đó là lúc mẹ nên nhập viện, khi có cơn đau khoảng 10 phút 2-3 cơn thì khi đó cổ tử cung của mẹ có thể đã nở khoảng 3-4cm. Giai đoạn chuyển dạ chính là giai đoạn lâu nhất và tùy vào cơ địa mỗi mẹ, có mẹ phải trải qua 24 tiếng nhưng cũng có mẹ chỉ trải qua trong khoảng 90 phút.

Và một dấu hiệu nữa các mẹ cần phải lưu ý đó là hiện tượng máu báo, một vệt chất nhầy có lẫn chút máu là sự mở nắp cổ tử cung, mẹ nên lưu ý và đi khám khi có hiện tượng rò rỉ ối.

Giai đoạn 2: Giai đoạn sinh nở

Dau hieu cho me biet con chuan bi chao doi - Hinh 2

Thường giai đoạn này sẽ bắt đầu bằng một điều kỳ diệu hay gọi là “vỡ ối”, có những mẹ hiện tượng này chỉ rỉ ra từ từ, nhưng cũng sẽ có những mẹ cảm nhận được như vỡ một bọc nước lớn và nước đổ ào ra, lúc này đừng quá lo lắng, hãy bình tĩnh thay đồ và mang băng vệ sinh để hạn chế tình trạng ối vỡ ra nhiều và nhập viện. Vì đây là một dấu hiệu cho thấy bé đang trên đường xuống đường sinh. Nhưng đừng vì thế mà mẹ quá lo lắng hoặc vội vã, vì từ đường sinh đến khi bé chào đời cần khoảng 30 - 90 phút. Điều quan trọng mẹ nên chú ý những diễn biến từ giai đoạn 1 để biết thời gian mình cần nhập viện, không quá sớm nhưng không nên quá muộn nhé.

Giai đoạn 3: Giai đoạn bong nhau thai

Dau hieu cho me biet con chuan bi chao doi - Hinh 3

Khi con chào đời chính là giai đoạn bong nhau thai, nhau thai chính là sợi dây kết nối giữa mẹ và con khi con là thai nhi trong bụng mẹ. Khi con vừa chào đời, các Bác sĩ sẽ đặt con lên ngực của mẹ để con được da tiếp da với mẹ, các bác sĩ sẽ không vội cắt dây rốn của con ngay mà sẽ có thêm một khoảng thời gian khoảng 3-5 phút để thai nhi được truyền thêm máu thông qua nhau thai. Ngoài lợi ích từ việc bé được truyền thêm máu thì bé cũng được tăng cường lượng sắt thông qua việc chậm kẹp dây rốn, lượng sắt, lượng máu này sẽ giúp bé ngăn ngừa việc thiếu sắt.

Và đặc biệt ở những bé sinh non, chậm kẹp dây rốn sau sinh giúp con giảm được nguy cơ chảy máu não và tổn thương đường ruột do sinh non.

  • 16.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?