Dấu hiệu chuyển dạ quan trọng mà mẹ bầu cần nắm rõ để vào viện kịp thời

Quá trình chuyển dạ nhiều khi diễn ra từ từ nhưng cũng có lúc diễn ra nhanh không kịp trở tay nên mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu để vào viện kịp lúc an toàn hơn cho thai nhi.

Quá trình chuyển dạ nhiều khi diễn ra từ từ nhưng cũng có lúc diễn ra nhanh không kịp trở tay nên mẹ bầu cần nắm rõ các dấu hiệu để vào viện kịp lúc an toàn hơn cho thai nhi.

Trong quá trình mang thai, khi thai nhi phát triển thì tử cung người mẹ to dần lên sẽ đẩy ruột, dạ dày, cơ hoành lên rất cao. Do đó, mẹ bầu sẽ có cảm giác khó thở hơn, ăn uống chậm tiêu hơn. Nhưng khi bước vào tháng cuối thai kỳ thì thai nhi bắt đầu đi sâu vào trong tử cung của người mẹ nên mẹ bầu sẽ bắt đầu có cảm giác dễ chịu hơn, ăn uống dễ tiêu hơn.

Khi đã bước vào tháng cuối thai kỳ thì chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ khi nào và thường kèm theo các dấu hiệu sau đây để biết rằng cơ thể đang bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển dạ sắp sinh.

Cơn gò tử cung

khoảng 10 phút sẽ có 3 – 4 cơn

Triệu chứng đầu tiên hết là triệu chứng đau bụng, cơn đau xuất hiện có tính chu kỳ, liên tục và thông thường là vào khoảng 10 phút sẽ có 3 – 4 cơn gò tạo cảm giác đau và bụng cứng lên. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng nên lưu ý phân biệt được các cơn gò giả và cơn gò chuyển dạ thật để giảm bớt tình trạng lo lắng quá mức cũng như nhập viện kịp thời và đúng lúc.

Con gò chuyển dạ thường có tính chất nhịp nhàng, đều đặn, tần số cơn gò cũng như mức độ căng cứng bụng ngày càng tăng dần lên. Trong khi đó, các cơn gò giả thường xuất hiện lúc có lúc không, và bụng lúc cứng lúc không chứ không có tính chất đều đặn, tăng dần như cơn gò chuyển dạ thật.

Ra huyết, ra dịch nhầy âm đạo

Triệu chứng thứ 2 có thể là dấu hiệu ra nước hoặc ra huyết. Lúc này, do cổ tử cung đã bong tróc nút nhầy niêm mạc ra và bắt đầu xóa mở cổ tử cung để bước vào chuyển dạ nên ở cửa mình của mẹ bầu sẽ bắt đầu xuất hiện dịch nhầy, nước có khi kèm huyết. Nếu đã xuất hiện các cơn gò đồng thời xuất hiện thêm dấu hiệu thứ 2 này thì mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn tư thế nhập viện để không quá muộn các mẹ nhé.

Vỡ nước ối

dịch chảy ra

Cuối cùng, triệu chứng thứ 3 là mẹ quan sát thấy lượng dịch chảy ra càng ngày càng tăng dần lên, liên tục và không có cách gì ngăn cản lại được thì đó chính là lúc túi ối đã bị vỡ. Nếu gặp tình trạng này thì mẹ bầu không nên chần chờ mà cần nhập viên ngay lập tức để tránh nguy cơ nhiễm trùng cho bào thai.

Như vậy, chỉ cần nắm chắc 3 dấu hiệu chuyển dạ này sẽ giúp các mẹ bầu an tâm hơn khi chỉ mới xuất hiện các cơn gò giả đồng thời cũng xử trí kịp thời hơn nếu cơn gò đó là chuyển dạ thật. Mẹ bầu không chỉ tìm hiểu kiến thức cho riêng mình mà cũng nên phố biến cho người thân trong nhà để có thể nhận biết kịp thời dấu hiệu chuyển dạ. Vì không ít mẹ bầu khi đến lúc chuyển dạ thì quá đau nên không còn đủ bình tĩnh để phán đoán tình hình chính xác các mẹ nhé.

  • 8.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?