Dấu hiệu dư thừa estrogen trong cơ thể mà bạn cần lưu ý ngay

Estrogen là một dạng nội tiết tố rất quan trọng đối với sức khỏe nữ giới. Nó có vai trò hàng đầu trong việc phát triển chức năng sinh sản, tăng kích thước vòng 1, ổn định chu kỳ kinh nguyệt lẫn vóc dáng hình thể. Tuy nhiên, việc dư thừa estrogen quá mức cũng mang lại tác hại không ngờ.

Mặc dù là loại hormone quan trọng cho cơ thể nhưng nếu dư thừa quá nhiều lại gây ra tác hại khó lường.

Nguyên nhân gây tình trạng dư thừa estrogen

Có 2 thời điểm mà nồng độ estrogen tăng lên tự nhiên đó chính là giai đoạn dậy thì và khi mang thai. Tất nhiên, do estrogen tăng tự nhiên theo nhu cầu cơ thể nên cách tăng này không hề gây hại. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tăng trưởng tự nhiên thì cũng có nhiều nguyên nhân khác gây tăng nồng độ estrogen bất thường trong cơ thể như sau:

Uống quá nhiều rượu, bia, hút thuốc

Bệnh tim, tiểu đường, béo phì và huyết áp cao

Căng thẳng quá mức

Dau hieu du thua estrogen trong co the ma ban can luu y ngay - Hinh 1

Ngoài ra, nhiều trường hợp cơ thể tăng estrogen là do tác động từ môi trường cũng như do chế độ ăn uống với các loại thực phẩm nhiều hóa chất độc hại, nhiều hormone tăng trưởng…

Estrogen mặc dù cần thiết đối với cơ thể nhưng nếu tăng quá nhiều sẽ kèm theo tăng nguy cơ ung thư vú rất nguy hiểm. Do đó, bản thân phụ nữ cần lưu ý các biểu hiện của cơ thể để sớm phát hiện tình trạng dư thừa estrogen và có biện pháp đối phó kịp thời hơn. Hãy chú ý đến cơ thể và đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ nếu bạn phát hiện có dấu hiệu bất thường sau đây.

Sưng và đau ở ngực

Trường hợp sắp đến, đang trong chu kỳ hoặc khi đang mang thai thì bộ phận “núi đôi” sẽ nhạy cảm hơn, đau nhức hơn, đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu trong những ngày bình thường mà ngực sưng hơn, đau hơn thì có thể do nồng độ estrogen cơ thể đang tăng cao quá mức gây ra.

Thay đổi tâm trạng

Dau hieu du thua estrogen trong co the ma ban can luu y ngay - Hinh 2

Estrogen ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và cảm xúc của bạn khiến bạn cảm thấy dễ xuống tinh thần, dễ cáu gắt hơn. Do đó, nếu thấy tâm trạng thường xuyên biến đổi, chán nản, hay lo lắng mà không có lý do cụ thể thì bạn nên lưu tâm đến khả năng estrogen trong cơ thể đang tăng cao.

U nang vú

U nang vú cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng cao estrogen. Lúc này vùng da vú có thể trở nên sần sùi, xuất hiện các cơn đau. Đặc biệt, nếu sờ thấy cục u trong ngực thì nên đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán và chữa kịp thời.

Rụng tóc

Dau hieu du thua estrogen trong co the ma ban can luu y ngay - Hinh 3

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác gây rụng tóc, tuy nhiên dư thừa estrogen quá mức cũng có thể khiến tóc rụng nhiều bất ngờ. Do đó, nếu thấy tóc rụng quá nhiều thì bạn nên kiểm tra thêm các dấu hiệu khác xem có phải do estrogen tăng đột biến gây ra hay không.

Tăng cân không rõ nguyên nhân

Dau hieu du thua estrogen trong co the ma ban can luu y ngay - Hinh 4

Bạn không ăn nhiều quá mức lại có vận động mỗi ngày nhưng phát hiện ra rằng vòng eo đang dần lớn lên hoặc tăng cân bất ngờ. Đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy estrogen đang dư thừa.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một dấu hiệu quan trọng cho thấy nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ đang có biến động mạnh. Nếu từ trước nay chu kỳ của bạn rất đều đặn nhưng vài tháng gần đây đột nhiên ngày kinh đến thất thường có khi sớm hơn, có khi muộn hơn thì bạn nên cần lưu ý kỹ vấn đề dư thừa estrogen.

Dễ mệt mỏi

Dau hieu du thua estrogen trong co the ma ban can luu y ngay - Hinh 5

Nếu bạn có thể cảm thấy kiệt sức mọi lúc, mọi nơi cho dù công việc đang làm không quá cực nhọc gì thì đó cũng là dấu hiệu cần lưu ý về việc tăng cao nồng độ estrogen trong cơ thể.

Rối loạn giấc ngủ

Dư thừa estrogen cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Có trường hợp dư thừa estrogen gây tình trạng khó ngủ, thậm chí không ngủ được nhưng cũng có trường hợp khiến bạn buồn ngủ mọi lúc mọi nơi. Nếu thấy thói quen ngủ hàng ngày bị thay đổi rõ rệt thì bạn cũng không nên loại trừ cơ thể đang dư thừa estrogen.

Nguồn: Bright Side
  • 856 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?