Dấu hiệu lây nhiễm của bệnh tay chân miệng nhất định phải biết để bảo vệ bé

Thời tiết nắng nóng tạo điều kiện cho nhiều dịch bệnh bùng phát, trong đó có bệnh tay chân miệng. Ba mẹ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé và nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm sau để bảo vệ bé kịp thời.

Bệnh tay chân miệng là một căn bệnh do vi-rút rất dễ lây nhiễm ở trẻ nhỏ - đặc trưng bởi những biểu hiện những vết loét trong miệng, cùng với những vết phát ban ở bàn tay và bàn chân. Coxsackievirus là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh.

Không có cách điều trị đặc hiệu cho bệnh tay chân miệng. Mẹ cần nhắc nhở bé rửa tay thường xuyên, kèm theo tránh tiếp xúc gần gũi với những người mắc bệnh tay chân miệng sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở con yêu.

dau-hieu-lay-nhiem-cua-benh-tay-chan-mieng-nhat-dinh-phai-biet-de-bao-ve-be-h1

Các dấu hiệu triệu chứng của bệnh tay chân miệng mà ba mẹ cần lưu ý

Bệnh tay chân miệng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng sau:

 • Sốt

 • Loét họng

 • Bé có các biểu hiện mệt mỏi

 • Các vết loét đỏ, đau, có thể đóng vảy trên lưỡi, nướu răng và sâu bên trong má

 • Những vết phát ban tấy đỏ, không ngứa nhưng đôi khi có thể đóng vảy, trên lòng bàn tay (ở mô tay cái), bàn chân và đôi khi có ở mông

 • Với trẻ nhỏ có biểu hiện quấy khóc không yên

 • Mất cảm giác thèm ăn

Thông thường, những triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên của bệnh sẽ xuất hiện sau từ 3 đến 6 ngày ủ bệnh. Sốt thường là biểu hiện đầu tiên của bệnh tay chân miệng, sau đó là loét họng cùng với cảm giác thèm ăn và biểu hiện mệt mỏi, khó chịu.

dau-hieu-lay-nhiem-cua-benh-tay-chan-mieng-nhat-dinh-phai-biet-de-bao-ve-be-h2

Một hoặc hai ngày sau khi bị sốt, những vết loét đau sẽ tiếp tục xuất hiện ở miệng hoặc họng bé. Những vết phát ban ở bàn tay và bàn chân, đôi khi ở mông sẽ xuất hiện trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Những vết loét xuất hiện ở thành sau họng đôi khi gợi ý tới tình trạng em bé bị nhiễm bệnh do một loại vi-rút khác gây ra cũng tương tự như bệnh tay chân miệng gọi là Herpangina. Điểm khác biệt của căn bệnh này là bé có thể có biểu hiện sốt cao đột ngột kèm theo co giật. Với bệnh Herpangina thì những vết loét ở tay chân và những phần khác của cơ thể rất hiếm gặp.

Khi nào mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ?

Bệnh tay chân miệng thường chỉ gây bệnh trong vài ngày, khiến trẻ bị sốt và xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng tương đối nhẹ. Mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nếu các vết loét ở miệng hoặc ở thành họng khiến trẻ gặp khó khăn khi ăn uống. Và hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay nếu sau vài ngày, các dấu hiệu và triệu chứng của em bé trở nên tệ hơn.

dau-hieu-lay-nhiem-cua-benh-tay-chan-mieng-nhat-dinh-phai-biet-de-bao-ve-be-h3

Các nguyên nhân gây ra bệnh tay chân miệng ở bé yêu mà ba mẹ cần biết

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh tay chân miệng là do trẻ nhiễm phải virus coxsackievirus A16. Coxsackievirus thuộc nhóm vi-rút gọi là nonpolio enteroviruses. Các loại enteroviruses khác đôi khi cũng gây bệnh tay chân miệng.

Viêm nhiễm đường tiêu hóa là nguồn lây chính coxsackievirus gây bệnh tay chân miệng. Bé có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với dịch cơ thể sau của người bệnh:

 • Dịch tiết ở mũi và họng

 • Nước miếng

 • Dịch mủ từ vảy vết loét

 • Phân

Bệnh tay chân miệng rất phổ biến ở những nơi nuôi dưỡng các bé nhỏ tập trung như nhà trẻ, trường học. Nguyên nhân là do các cô giáo bảo mẫu thường xuyên thay tã lót cho trẻ, em bé nhỏ cũng không đi vệ sinh đúng nơi đúng chỗ và đảm bảo sạch sẽ, đồng thời các bé có thói quen hay đưa tay vào miệng cũng là một nguy cơ rất lớn bị bệnh và lây nhiễm bệnh tay chân miệng.

Một điểm mẹ cũng cần lưu ý là em bé có khả năng lây nhiễm lớn nhất ở giai đoạn tuần đầu tiên của bệnh, nhưng vi-rút vẫn có thể ở trong cơ thể của bé nhiều tuần sau dù cho các biểu hiện và triệu chứng biến mất. Nghĩa là dù đã dường như khỏi bệnh thì bé yêu của mẹ vẫn có thể lây nhiễm cho các bé khác.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tay chân miệng mà mẹ cần lưu ý

Bệnh tay chân miệng thường ảnh hưởng đến em bé dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Môi trường dễ lây và mắc bệnh nhất là trường học, đặc biệt là trường mẫu giáo nơi tập trung nhiều bé nhỏ.

Em bé sau khi nhiễm bệnh tay chân miệng đều có thể tự tạo ra miễn dịch kháng vi-rút gây bệnh. Tuy nhiên, ở trẻ lớn và người lớn đều có thể mắc bệnh.

Bệnh tay chân miệng rất dễ lây, tuy nhiên nếu để ý vệ sinh sạch sẽ vẫn có thể phòng tránh được. Các biến chứng của bệnh rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm, mời mẹ đón xem kì sau về bệnh tay chân miệng và những biến chứng nguy hiểm chết người nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 699 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?