Những dấu hiệu mẹ bầu 90% phải sinh mổ

Từng có tiền sử sinh mổ, mắc bệnh truyền nhiễm, trẻ bị dị tật bẩm sinh là những trường hợp mẹ bầu cần sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sinh mổ có thể gây ra nhiều biến chứng sau sinh và ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn bắt buộc phải sinh mổ để tránh biến chứng khi sinh thường. Một số dấu hiệu cần sinh mổ bạn có thể chú ý ngay cả trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Tiền sử sinh mổ

90% phụ nữ đã từng sinh mổ lần trước đó sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau. Nguy cơ lớn nhất nếu bạn chọn sinh thường là vỡ tử cung, xảy ra ở 0,2 - 1,5% phụ nữ mang thai. Tham khảo ý kiến của bác sĩ và đảm bảo sức khỏe mẹ bầu hiện tại để lựa chọn cách sinh phù hợp với mình.

dau-hieu-me-bau-bat-buoc-phai-sinh-mo

Nhau tiền đạo

Nếu bạn được chẩn đoán có nhau tiền đạo trong 3 tháng cuối thai kỳ, rất có thể bạn sẽ phải sinh mổ. Theo Webmd, điều này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Vấn đề này có thể gây chảy máu nguy hiểm khi sinh thường.

Mắc bệnh truyền nhiễm

Nếu bạn mắc các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục như HIV, Herpes, bác sĩ sẽ khuyên bạn sinh mổ để tránh lây sang thai nhi khi sinh thường.

Đa thai

Phụ nữ mang thai đôi, ba có thể gặp khó khăn trong việc sinh thường vì vậy những trường hợp này thường được chỉ định sinh mổ. Đặc biệt khi đa thai chung túi ối hoặc nằm ở vị trí không thuận lợi, bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên sinh thường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Mắc bệnh mạn tính

Phụ nữ mắc bệnh tim, tiểu đường có thể gặp nhiều rủi ro khi sinh nở. Những căn bệnh này có thể gây căng thẳng cho mẹ, giảm khả năng co bóp tử cung, dẫn đến khó sinh.

Vị trí thai không thuận

Thông thường vị trí của thai nhi trong những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu em bé nằm ngang hoặc vị trí ngôi mông, bắt buộc phải mổ. Rủi ro sinh thường trong trường hợp này có thể dẫn đến suy thai hoặc em bé không nhận đủ oxy.

Dị tật bẩm sinh

Nếu thai nhi được chẩn đoán mắc một dị tật bẩm sinh, thai phụ cần được mổ để giúp giảm các biến chứng khác trong quá trình sinh.

Thai nhi quá lớn

Thai nhi quá mức cân nặng chuẩn sẽ rất khó để đi qua khung xương chậu của mẹ khi chào đời, đặc biệt với những em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Trong trường hợp này, mẹ thường được chỉ định mổ.

Ngoài ra, một số mẹ bầu có khung xương chậu quá nhỏ sẽ không đủ không gian để thai nhi chui qua đó nên không thể sinh thường.

Lưu ý: 

Dù không có những dấu hiệu trên trong suốt thai kỳ, bạn có thể phải sinh mổ cấp cứu ngay lập tức khi chuyển dạ nếu:

- Nhịp tim hoặc mức oxy của bé bất thường

- Bạn bị tiền sản giật nghiêm trọng

- Bạn bị chảy máu nghiêm trọng khi chuyển dạ

- Vỡ tử cung

- Sa dây rốn: Đây là trường hợp dây rốn ra ngoài trước em bé. Điều này có thể khiến em bé bị ngạt khi ra sau.

- Cổ tử cung không mở

- Đứt nhau thai: Nhau thai bong ra khỏi lớp niêm mạc cổ tử cung, cản trở sự hấp thụ oxy của bé

Nguồn: news.zing
  • 12.4k lượt xem8 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?