Nhận dạng những dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị bệnh

Cơ thể bé nhỏ của trẻ rất dễ bị tác động bởi môi trường, chế độ ăn uống và tiêm chủng… Vì thế các bậc cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu ban đầu khi trẻ bị bệnh để xử lý kịp thời trước khi đưa trẻ đi bệnh viện, điều này sẽ tránh được những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mặc dù bé không có những triệu chứng rõ rệt nhưng cha mẹ cần tổng hợp và ghi nhận tất cả các dấu hiệu ấy. Đa số trẻ con khi nhiễm bệnh thì thần sắc thường nhợt nhạt, sẽ bám theo cha mẹ nhiều hơn bình thường, tiếp đến là bỏ ăn, rên rỉ, khóc hoặc tỏ ra bẳn gắt, khó chịu, hay gây.

Nhiều bậc cha mẹ đã áp đặt những triệu chứng ấy vào đúng là thời điểm bé mọc răng nhưng không hẳn vậy. Mặc dù mọc răng có thể gây đau nướu khiến bé chảy nước miếng và khó chịu hơn bình thường nhưng bố mẹ lưu ý rằng, hiện tượng này không làm bé sốt cao hoặc ốm đau vì thế bạn cần kiểm tra lại xem có những triệu chứng khác đi kèm không?

Những trẻ dưới một tuổi, tất cả những triệu chứng khác thường đều cần được xem xét một cách cẩn trọng vì trẻ con trở bệnh rất nhanh.

Những triệu chứng thường gặp:


Ảnh: Corbis.

Sốt (38 độ C hoặc hơn)

Khóc và khó chịu

Nôn mửa hoặc tiêu chảy

Không chịu ăn uống

Đau và đỏ cổ họng

Nổi ban

Sưng hạch ở cổ và sau quai hàm

Những dấu hiệu khẩn cấp:

Thở nhanh, khò khè hoặc thở khó khăn

Bị co giật

Bất tỉnh sau khi té ngã

Đau nhiều và đau kéo dài

Bị sốt trên 39 độ, cáu kỉnh hoặc li bì một cách bất thường

Nổi ban với những đốm màu đỏ tươi hoặc đốm xuất huyết đỏ sậm

Với những triệu chứng thông thường, cha mẹ chỉ cần sơ cứu trước rồi đưa bé đến bác sĩ trong vòng 24 giờ, đo nhiệt độ rồi cho bé uống 1 liều paracetamol liều thấp để hạ nhiệt nếu cần. Nên cho bé uống nhiều nước và không nên ép bé ăn nếu bé không thích. Một ly nước trước khi đi ngủ có thể giúp bé thông mũi, dễ thở vào ban đêm. Nếu bé gặp những dấu hiệu khẩn cấp, lập tức phải đưa bé đi bệnh viện ngay, không được chần chừ để tránh những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng bé.

Nguồn: webtretho
  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?