Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng ối mẹ bầu cần chú ý

Nhiễm trùng ối là một trong những bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần nhận biết sớm các dấu hiệu dưới đây để có phương án xử trí kịp thời.

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-trung-oi-me-bau-can-chu-y

Nhiễm trùng ối là gì?

Nhiễm trùng ối là tình trạng nhiễm khuẩn của màng ối và dịch ối bao quanh và bảo vệ thai nhi gây nên bởi các vi khuẩn phổ biến như Ecoli và liên cầu khuẩn nhóm B gây viêm nhiễm âm đạo, vi khuẩn này xâm nhập chủ yếu qua đường âm đạo.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng ối?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối trong giai đoạn mang thai có thể bắt nguồn từ trước hoặc trong quá trình mang thai của người mẹ.

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-trung-oi-me-bau-can-chu-y

Trường hợp xuất hiện trước khi mang thai, có thể là do người mẹ có quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến viêm nhiễm, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn E-Coli xâm nhập vào cơ thể. Khi mang thai, những vi khuẩn này càng có điều kiện bám vào sâu bên trong và tồn tại dài lâu hơn. Nếu không được điều trị dứt điểm đúng cách vi khuẩn có thể sẽ xâm nhập gây viêm màng ối khiến màng ối có thể vỡ ra trong bất kỳ thời gian nào của thai kỳ.

Nhiễm trùng ối gây ra các biến chứng gì?

Nhiễm trùng ối là nguyên nhân chính gây vỡ ối non trước 37 tuần của thai kỳ và sinh non. Ngoài ra, nhiễm trùng ối còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Có thể vỡ ối bất cứ khi nào: lớp màng bảo vệ an toàn hàng ngày của thai nhi không còn được đảm bảo và nó có thể vỡ bất cứ khi nào.

 • Trẻ sinh ra do nhiễm trùng ối có nguy cơ tử vong cao do nhiễm trùng sơ sinh dẫn đến suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết

 • Khả năng nhiễm trùng ối ở lần mang thai sau rất cao

 • Mẹ có thể bị viêm tử cung, có thể ảnh hưởng đến lần mang thai sau, trường hợp nặng có thể bị vô sinh.

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-trung-oi-me-bau-can-chu-y

Dấu hiệu nhận biết sớm nhiễm trùng ối 

Để biết được là liệu mình có bị nhiễm trùng màng ối không, người mẹ nên thường xuyên quan sát vùng kín của mình. Khi thấy xuất hiện vết nước lạ chảy ra từ âm đạo thì hãy kiểm tra xem nó có màu gì, mùi gì. Nếu nước có màu xanh đục kèm theo mùi hôi hoặc lẫn với mủ thì khả năng cao mẹ đã bị nhiễm trùng màng ối.

Mẹ cần chú ý nếu bị rỉ ối, màng ối mòn dần, cảm giác như bị són tiểu. Nếu thấy vùng kín thường xuyên ẩm ướt, mẹ nên đi khám hoặc hỏi ý kiến của bác sỹ chuyên khoa phụ sản.

dau-hieu-nhan-biet-nhiem-trung-oi-me-bau-can-chu-y

Ngoài ra khi bị nhiễm trùng ối, người mẹ còn có những triệu chứng dễ nhận thấy như: sốt cao kèm theo là tử cung đau và mềm, nhịp tim của mẹ và thai nhi đập nhiều hơn thường ngày... Nếu có dấu hiệu nghi ngờ, bác sỹ sẽ phải theo dõi liên tục, siêu âm khối lượng ối, lấy dịch ối để kiểm tra xem có phải rỉ ối không và có hướng điều trị.

 • 4.4k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?