Dấu hiệu nhận biết và biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng là một trong số những bệnh truyền nhiễm khiến hầu hết các bậc cha mẹ lo lắng mỗi khi nghe nhắc đến. Đặc biệt, có không ít trường hợp các bé nhỏ được đưa đến bệnh viện trong tình trạng rất nặng và khó lòng cứu chữa.

Do đó, việc tìm hiểu kỹ về căn bệnh này cũng như biết cách phòng ngừa tốt hơn là việc làm rất cần thiết đối với bất kỳ gia đình nào có con nhỏ trong độ tuổi dễ mắc bệnh tay chân miệng.

dau-hieu-nhan-biet-va-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em

Nhận biết sớm triệu chứng tay chân miệng ở trẻ em để chữa trị kịp thời

Triệu chứng nhiễm tay chân miệng cũng giống như các loại bệnh nhiễm virus thông thường khác với các biểu hiện phổ biến như sốt, ho tương tự như bệnh viêm đường hô hấp trên hoặc bệnh viêm họng do virus.

Sau đó khoảng 1 - 2 ngày có thể bé sẽ xuất hiện các triệu chứng khác như là nổi ban đỏ ở lòng bàn tay, lòng bàn chân hoặc trong miệng, ở đầu gối, xung quanh vùng mông. Ngoài ra, có trường hợp bé nổi ban dạng sần ở vùng mông, vùng quấn tã lót.

Bên cạnh đó bé cũng xuất hiện các triệu chứng khác như sốt cao liên tục và không sử dụng được các thuốc hạ sốt thông thường. Bé có tình trạng giật mình hoặc quấy khóc cả đêm. 

dau-hieu-nhan-biet-va-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em

Biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

Sau khi xâm nhập vào cơ thể đến ngày thứ 3 thì virus từ các hạch sẽ theo máu đến gây tổn thương tại da, niêm mạc và tiếp tục sản sinh nhiều hơn và gây ra những triệu chứng đầu tiên. Các tế bào dưới da và niêm mạc phình to chứa nhiều dịch tiết gây hoại tử mà tổn thương nhiều nhất là ở các vùng miệng, tay và chân. Có nhiều trường hợp trẻ có mạch nhanh nhưng không sốt cao, trẻ bị yếu tay chân, méo miệng.

Ở một số trường hợp, virus từ da, niêm mạc chảy ngược vào máu lần thử 2 và đến hệ thần kinh trung ương gây viêm não, viêm màng não, liệt, ngưng thở khi ngủ... Nguy hiểm hơn là khi virus xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương thì trẻ sẽ xuất hiện các rối loạn tri giác như lơ mơ, li bì, mê sảng hay co giật. 

Bệnh nhi có thể phục hồi sau thời gian điều trị nhưng cũng có thể tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Nhiều trường hợp đã hồi phục nhưng vẫn còn những rối loạn tâm thần kéo dài ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của bé.

Nguy hiểm hơn nếu trường hợp trẻ bị sốc hay còn gọi là rối loạn phân bố máu trong cơ thể. Lúc này, một số cơ quan quan trọng của cơ thể sẽ không có máu để tiếp tục duy trì hoạt động. Trong chuyên môn y khoa thì đây là biến chứng rất nặng và rất khó chữa trị, thậm chí có trường hợp đã chữa khỏi cho trẻ rồi nhưng biến chứng vẫn có thể lặp lại sau đó. Một khi tình trạng sốc xảy ra thì sẽ đe dọa tính mạng trẻ bất cứ lúc nào.

dau-hieu-nhan-biet-va-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em

Chú ý đề phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ

Hiện nay bệnh tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và cũng chưa có vắc-xin phòng ngừa nên cách phòng bệnh tốt nhất là hãy bảo đảm vệ sinh cá nhân, ăn uống cho trẻ thật tốt. Cho bé ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cho bé ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, bón cho bé ăn thành nhiều bữa, cho bé uống nhiều nước.

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?