Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa hiệu quả rạn da khi mang thai

Mang thai đem lại nhiều bất ngờ và niềm vui cho mẹ nhưng cũng có thể kèm theo một số "tác dụng phụ" không mong muốn như vết rạn trên da. Có khoảng 80% phụ nữ đều bị rạn da khi mang thai.

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị rạn da?

Các vết rạn da thường xuất hiện dưới dạng các đường song song trên bụng. Ngoài ra mẹ bầu còn có thể bị rạn ở các bộ phận khác của cơ thể như ngực, cánh tay, đùi và mông. Đôi khi, các mẹ có thể cảm thấy ngứa hoặc đau ở chỗ bị rạn. Những vết rạn da nhìn có vẻ đáng sợ nhưng các mẹ không cần quá lo lắng về điều đó. Rạn da thường không gây ra bất kỳ bệnh tật hay nguy hiểm nào.

dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-ngua-hieu-qua-ran-da-khi-mang-thaiNhững vết rạn da xuất hiện như thế nào? 

Sự thay đổi nhanh chóng của nồng độ hormone khi mang thai khiến sợi đàn hồi và sợi collagen trên bề mặt da bị phá vỡ tạo nên các vết rạn da. Sau khi sinh con, progesterone sẽ giảm xuống, lớp hạ bì bị vỡ sẽ dần co lại, màu sắc của các vết rạn sẽ thay đổi từ tối sang sáng và cuối cùng trở thành màu trắng.

Cân nặng của mẹ khi mang thai và cân nặng của trẻ sơ sinh cũng liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của rạn da. Nếu các mẹ quá tự do ăn uống khi mang thai, đặc biệt là ăn hải sản mỗi ngày sẽ khiến dễ bị rạn da hơn. Một số mẹ có thể muốn cho bé hấp thụ nhiều hơn, điều này sẽ dẫn đến việc bé quá lớn, không chỉ dễ bị rạn da mà còn không tốt cho việc sinh nở sau này.

Ngoài ra, nếu các mẹ mang thai song sinh hoặc nhiều hơn có khả năng bị rạn da kéo dài, vì thai càng lớn thì bụng trở nên căng hơn để cung cấp đủ không gian cho sự tăng trưởng và phát triển của các bé.

dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-ngua-hieu-qua-ran-da-khi-mang-thaiLàm thế nào để ngăn ngừa sự xuất hiện của rạn da

Một khi bị rạn da thì rất khó để loại bỏ chúng. Vì vậy khi vết rạn chưa xuất hiện, hãy chú ý kiểm soát sự tăng trưởng đều đặn của thai kỳ, chú ý đến việc chăm sóc và bảo dưỡng da hàng ngày. Các bà mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

Kiểm soát sự tăng trưởng hợp lý của cân nặng khi mang thai

Nếu trọng lượng cơ thể khi mang thai tăng quá nhanh sẽ làm tăng khả năng xuất hiện vết rạn da, vì vậy nếu muốn hạn chế bị rạn, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm soát sự tăng trưởng cân nặng khi mang thai. Tốt nhất là duy trì cân nặng chuẩn thông qua chế độ ăn uống tốt và tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa sự hình thành các vết rạn da do tăng cân đột ngột.

Một số mẹ nghĩ kiểm soát cân nặng của mình bằng việc cố gắng ăn ít hơn. Đây là một ý tưởng sai lầm. Nếu bạn kiểm soát cân nặng, bụng lớn lên quá chậm, em bé sẽ luôn ở trong một không gian hẹp, điều này không có lợi cho thai nhi phát triển.

dau-hieu-nhan-biet-va-cach-phong-ngua-hieu-qua-ran-da-khi-mang-thaiTập thể dục khi mang thai

Ngoài việc giúp các mẹ kiểm soát hiệu quả việc tăng cân khi mang thai, tập thể dục còn giúp làn da của mẹ đàn hồi hơn và giảm sự tích tụ mỡ dưới da. Vì sức khỏe và vì tránh sự phát triển của các vết rạn da, tập thể dục là điều mẹ nên thực hiện khi mang thai.

  • 3.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?