Táo bón ở trẻ và những điều mẹ cần lưu ý

Mối quan tâm của các bậc phụ huynh không chỉ là bé vui,bé cười .....mà còn là, làm sao nhận biết được dấu hiệu táo bón và phương pháp hạn chế táo bón ở trẻ, để bé luôn khỏe mạnh.

Cùng đọc bài dưới đây để tìm hiểu nhé !

1. Dấu hiệu con bị táo bón

dau hieu tao bon va phuong phap han che tao bon o tre -02


Riêng đối với các bé bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu thì bé sẽ hoàn toàn không có hiện tượng tiêu chảy hay bé bị táo bón dù 1 ngày bé có thể đi 7,8 lần hoặc vài ngày bé mới đi ngoài 1 lần. Khi con đến tuổi ăn dặm (dưới 1 tuổi) con vẫn bú mẹ là chính và ăn dặm chỉ là phụ, thế nên chất thải ra ngoài của con chưa thành khuôn và vẫn ở dạng hơi lỏng.

Khi đối với các bé lớn hơn, con bắt đầu ăn nhiều hơn bú, sẽ có lúc con có hiện tượng bé bị táo bón, mẹ theo dõi những biểu hiện sau đây nhé:

Đi đại tiện không thường xuyên, có khi vài ba ngày con mới đi 1 lần.

Con có biểu hiện rặn và thường phân sẽ cứng. Vì phân cứng, rắn nên phân sẽ khó thoát ra khỏi đường tiêu hóa được, nên trẻ cần phải rặn và tạo ra áp lực lớn hơn bình thường mới đẩy được phân ra ngoài. Có những bé sẽ quấy khóc khi đi đại tiện vì khi rặn con sẽ bị đau hậu môn.

Có vệt máu trong phân, khi phân rắn con phải rặn mạnh nên kéo theo việc con có thể bị trầy xước hậu môn nên gây ra tình trạng nứt hậu môn.

Bụng cứng và con có thể biếng ăn.

2. Các phương pháp hạn chế việc táo bón ở trẻ em

Với những bé dưới 6 tháng cho bé bú mẹ hoàn toàn, sữa mẹ sẽ giúp con có một lập trình tốt cho đường ruột của con. Bé sau 6 tháng ăn dặm, ưu tiên thực phẩm mẹ tự nấu nhưng cũng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng thực phẩm tươi nhé. Bé sẽ ăn dặm kèm theo bú mẹ đến tối thiểu 24 tháng.

Dưới 1 tuổi sữa mẹ là chính, ăn dặm là phụ nên con bú nhiều hơn ăn, sau 1 tuổi con sẽ bắt đầu ăn nhiều hơn và có thể giảm lượng bú, tuy nhiên nếu con chưa sẵn sàng mẹ cũng không nên cắt giảm lượng sữa mẹ của con, để con tự nhiên theo nhu cầu của con nhé mẹ. sữa mẹ có các loại pre-biotic có công dụng như “chất xơ” tự nhiên và nhẹ nhàng cho trẻ, bên cạnh đó sữa mẹ còn có các loại men lợi khuẩn pro-biotic như men bifidobacterium và lactobacili có tác dụng giúp phân mềm và thải ra dễ dàng. Hơn nữa men bifidobacterium còn là một loại khuẩn sống có lợi giúp cơ thể bé chống lại vi khuẩn có hại và độc tố thâm nhập vào cơ thể, giúp bé được bảo vệ từ bên trong.

Vậy nguyên nhân táo bón ở trẻ là do đâu ?

dau hieu tao bon va phuong phap han che tao bon o tre -02

Khi con qua tuổi làm quen với thực phẩm và thực phẩm bắt đầu đóng vai trò dinh dưỡng chính cho trẻ, thì mẹ nên tập cho con ăn các loại rau xanh, trái cây để bé có nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn của mình, đây là phương pháp hạn chế việc bé bị táo bón.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên kham khảo một số mẹo nên làm gì khi con bị táo bón, không chỉ vậy còn khuyên trẻ vận động hợp lý cũng là một cách hạn chế được tình trạng táo bón, khuyến khích con vận động, tránh xa Ipad, tivi hay các trò chơi điện tử, cho con chơi ngoài thiên nhiên để kích thích vận động nhiều hơn ở con nhé mẹ.

 

  • 804 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?