Dấu hiệu thai nhi đang đói, mẹ bầu hãy ăn ngay kẻo con hụt dinh dưỡng

Khi thai nhi đói, nếu thường xuyên không được bổ sung dinh dưỡng kịp thời sẽ khiến con chậm lớn, còi cọc, kém phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần.

Sự lớn lên và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống của các mẹ bầu. Để con yêu luôn luôn được khỏe mạnh và an toàn cho đến tận ngày ra đời, chị em nhất định phải thiết lập một chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng phong phú và kịp thời. Mẹ bầu tuyệt đối không được bỏ bữa và hãy ăn nhẹ ngay khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu dưới đây.

dau-hieu-thai-nhi-dang-doi-me-bau-hay-an-ngay-keo-con-hut-dinh-duong

Khi con đạp liên tục

Khi đói bụng, bé thường có xu hướng “quấy phá” rất nhiều. Thông thường, những thai nhi sẽ đạp vào các thời điểm nhất định trong ngày để báo cho mẹ biết là con vẫn đang khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu chị em nhận thấy những cú đạp xảy ra liên tục và khá mạnh thì có lẽ con đang nhắc nhở mẹ rằng thai nhi đang cảm thấy đói bụng rồi đấy, hãy nhanh chóng cho con ăn thôi mẹ ơi. Nếu mẹ vừa ăn bữa chính không lâu thì hãy sử dụng một ít trái cây hoặc thức ăn vặt.

Chị em chắc chắn sẽ nhận ra điều khác biệt khi con đã no bụng, thai nhi sẽ ngủ ngoan và không còn “quấy phá” trong bụng mẹ nhiều như khi đói nữa.

Mẹ thấy chóng mặt và đói bụng

Vào những tháng cuối thai kỳ, em bé bắt đầu lớn rất nhanh nên sức khỏe của mẹ sẽ càng yếu hơn lúc trước. Lúc này, thai nhi cũng cần rất nhiều dinh dưỡng để khỏe mạnh phát triển chờ đến ngày ra đời nên mẹ sẽ rất thường xuyên cảm thấy đói bụng.

Khi cảm thấy đói, mẹ hãy lập tức tìm thức ăn nhẹ để bổ sung cho cơ thể ngay, đừng để cả cơ thể mẹ và thai nhi bị thiếu hụt chất dinh dưỡng. Ngoài cảm giác đói bụng, mẹ nhất định còn phải chú ý đến một dấu hiệu khác cảnh báo thai nhi đang thiếu hụt dinh dưỡng đó là cảm thấy chóng mặt.

dau-hieu-thai-nhi-dang-doi-me-bau-hay-an-ngay-keo-con-hut-dinh-duong

Khi mẹ bị chóng mặt, rất có thể nguyên nhân là do cơ thể bị cạn kiệt dinh dưỡng. Mẹ không đủ chất, chắc chắn con trong bụng sẽ bị ảnh hưởng, mẹ càng kéo dài tình trạng này càng dễ bị hạ đường huyết gây ngất xỉu đột ngột cực kỳ nguy hiểm.

Vì thế, để đảm bảo có được một thai kỳ khỏe mạnh, chị em nên chú ý đến sức khỏe bản thân, ăn uống đầy đủ mỗi lần cảm thấy đói hoặc chóng mặt mẹ nhé.

Khi con trườn xuống bụng dưới

Một dấu hiệu nữa cũng rất dễ để nhận biết đó chính là các mẹ bầu hãy để ý mỗi lần con trườn xuống bụng dưới. Đa phần thời gian thai nhi khi ở trong bụng mẹ đều dành cho việc ngủ. Khi bé thức giấc vì cảm thấy đói bụng, con có xu hướng trườn xuống bụng dưới để ra hiệu cho mẹ hãy ăn một chút gì đó đi.

Tác hại khi bà bầu để bụng đói thường xuyên

dau-hieu-thai-nhi-dang-doi-me-bau-hay-an-ngay-keo-con-hut-dinh-duong

Trong thời gian mang thai, chị em sẽ rất thường xuyên cảm thấy đói bụng. Lý do là vì thức ăn khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa và cung cấp đến cho thai nhi. Để duy trì nguồn năng lượng đủ cho cả mẹ và con đòi hỏi lượng thức ăn bà bầu nạp vào người phải đa dạng phong phú.

Một lý do khác nữa là do hormone trong cơ thể thay đổi khiến bà bầu cảm thấy thèm ăn liên tục. Nếu không được đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng, thường xuyên để bụng đói không ăn, mẹ bầu và cả thai nhi có thể sẽ phải đối mặt với nhiều bất lợi cho sức khỏe.

Như đã nói ở trên, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc phần lớn vào chế độ ăn của người mẹ, các mô, tế bào thần kinh,… tất cả đều được hình thành và lớn dần lên bằng những chất dinh dưỡng mà người mẹ truyền qua cho thai nhi.

dau-hieu-thai-nhi-dang-doi-me-bau-hay-an-ngay-keo-con-hut-dinh-duong

Mẹ thường xuyên để bụng đói hoặc nhịn ăn sẽ không đủ chất nuôi thai nhi lớn nhanh cũng như phát triển hoàn thiện. Bà bầu không nạp đủ chất dinh dưỡng, con trong bụng có nguy cơ cao bị còi cọc, thiếu cân. Khả năng bị sinh non thiếu ngày tháng, mắc nhiều căn bệnh khác và khuyết tật bẩm sinh cũng tăng lên rất nhiều.

Vì thế, mẹ bầu tuyệt đối không nên để bụng đói thường xuyên, không nhịn ăn để đảm bảo được sự an toàn và phát triển tốt nhất cho cả mẹ và con.

Nguồn: Gia Đình Mới
  • 23.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?