Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ theo từng giai đoạn mà cha mẹ không nên chủ quan bỏ qua

Đôi khi chỉ là biểu hiện không quá bất thường nhưng nếu bé xuất hiện quá nhiều biểu hiện được liệt kê sau đây thì cha mẹ nên lưu ý theo dõi con ngay.

dau hieu tu ky o tre theo tung giai doan ma cha me khong nen chu quan 01

Tự kỷ là căn bệnh đang ngày càng phổ biến và đặc biệt nguy hiểm đối với các trẻ nhỏ. Bởi trẻ nhỏ đa phần chưa biết diễn đạt mong muốn của mình và ít tiếp xúc với nhiều người ngoại trừ người thân nên việc phát hiện bệnh sẽ cực kỳ khó khăn. Trong khi đó, căn bệnh tự kỷ nếu phát hiện càng muộn thì quá trình chữa trị sẽ càng không dễ dàng.

Trên thực tế, theo các chuyên gia sức khỏe thì căn bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ có thể được phát hiện chính xác ngay từ trước khi bé lên 2. Thế nhưng, hầu như các trường hợp trẻ tự kỷ được phát hiện bệnh đều từ 4 tuổi trở lên nên việc chữa trị trở nên kém hiệu quả và gặp nhiều trở ngại. Do đó, trong quá trình nuôi dạy con thì bất cứ bậc cha mẹ nào cũng cần phải quan sát con thật kỹ để phát hiện kịp thời nếu con có biểu hiện bất thường, nhất là ở các dấu hiệu tự kỷ sau.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi

Ở lứa tuổi này, các bậc cha mẹ cần lưu ý các dấu hiệu của chứng tự kỷ thường bộc lộ qua các mốc phát triển không bình thường ở trẻ, điển hình như các dấu hiệu sau:

- Gương mặt bé không biểu cảm.

- Không có sự giao tiếp bằng mắt, không mỉm cười hoặc thậm chí mắt vô hồn như nhìn xuyên qua bạn.

- Đôi khi bé không phản ứng lại với âm thanh, không phản ứng khi nghe gọi tên, không quay đầu tìm kiếm xem âm thanh xuất phát từ đâu hoặc không giật mình khi nghe tiếng ồn lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khác thì thính giác của bé đều có vẻ ổn.

- Bé không thích được âu yếm hoặc đụng chạm.

- Không quan tâm đến các trò chơi mà hầu như bé nào cũng yêu thích.

- Không nói lẩm bẩm hoặc không có biểu hiện khác cho thấy bé muốn nói chuyện.Không sử dụng cử chỉ ví dụ như với tay đến bạn khi bé muốn được bế.

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 đến 24 tháng tuổi

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn này thường rõ nét hơn nên cha mẹ cần lưu ý các điểm sau đây:

- Bé không sử dụng cử chỉ, không lắc đầu, gật đầu để thể hiện sự đồng ý hoặc phản đối, không vẫy tay chào hoặc chỉ vào những thứ mà bé muốn.

- Không dùng tay chỉ vào các đối tượng để thể hiện sự quan tâm đến thế giới xung quanh mình chẳng hạn như bông hoa, con mèo, đồ chơi mới…

- Không nói các từ đơn lẻ cho đến 16 tháng hoặc cụm 2 từ cho đến 24 tháng.

- Mất kỹ năng nói cũng như giao tiếp xã hội. Bé ở giai đoạn này thường thích nói lẩm bẩm hoặc nói một vài từ, thích thể hiện sự quan tâm đến người khác nhưng đối với bé có dấu hiệu tự kỷ thì lại không có các biểu hiện như vậy.

- Thu mình vào thế giới riêng và không muốn tiếp xúc với mọi người.Đi nhón chân hoặc không muốn đi bộ.

dau hieu tu ky o tre theo tung giai doan ma cha me khong nen chu quan 02

Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên

- Bé chậm nói hoặc gặp khó khăn khi diễn đạt điều mình muốn. Một số bé sẽ không nói gì trong khi các bé khác vẫn phát triển ngôn ngữ bình thường nhưng lại khó tham gia và các cuộc trò chuyện với người khác.

- Cách nói chuyện của bé bất thường, bé có thể nói một cách vấp váp, với âm giọng cao hoặc âm trầm. Bé sử dụng từ đơn thay vì dùng cả một câu, có khi bé lặp đi lặp lại một từ hoặc một cụm từ, thậm chí lặp lại câu hỏi thay vì trả lời câu hỏi đó.

- Bé không hiểu những gì mọi người đang nói với bé nên bé không thể trả lời câu hỏi hoặc không thể làm theo chỉ dẫn. Bé cười, khóc hoặc hét lên trong hoàn cảnh không thích hợp.

- Sự chú ý của bé bị giới hạn lại ở một vật duy nhất ví dụ như một bánh xe trên đồ chơi… hoặc bé chỉ chú ý đến duy nhất một chủ đề nào đó trong một thời điểm.

- Trẻ con thường rất thích bắt chước nhưng đối với các bé bị tự kỷ thì lại rất ít khi bắt chước bạn làm việc gì.

- Thích chơi một mình và ít quan tâm đến các trẻ khác nên thường không chia sẻ trò chơi với bạn cũng như không chơi chung với nhau.

- Bảo thủ về sở thích cũng như thói quen đã định sẵn. Ví dụ như việc thay đổi lộ trình từ nhà đến trường học có thể sẽ khiến bé trở nên thất vọng và nổi giận. Bé rất kiên định với những gì bé sẽ ăn và không ăn. Thậm chí có khi bé tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn mỗi bữa mà không muốn có bất kỳ thay đổi nào.

- Có biểu hiện tự gây thương tích chẳng hạn như tự cắn hoặc đánh mình.

- Thực hiện hành động lặp đi lặp lại, ví dụ như vỗ tay.

- Quá nhạy cảm với sự đụng chạm, tiếng ồn hoặc mùi lạ. Bé thường từ chối ăn nhiều loại thực phẩm, thậm chí bé còn từ chối mặc nhiều loại quần áo mà chất liệu không đúng ý bé.

- Thể hiện nỗi sợ khi không cần thiết nhưng đối với những việc đáng sợ thì bé lại hoàn toàn không chút sợ hãi. Ví dụ như bé có thể sợ phát khiếp với một quả bóng nhưng lại hoàn toàn không sợ độ cao.

- Có dấu hiệu rối loạn giấc ngủ. Nhiều trẻ tự kỷ có triệu chứng khó ngủ và thức dậy thường xuyên vào ban đêm hoặc dậy rất sớm.

Hành động của bé bất thường, có lúc bé phản kháng, không hợp tác hoặc hoạt động quá mức. Bé có thể hiếu động, bốc đồng, thậm chí cả hung hăng.

Nguồn: babycenter.com

  • 7.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?