Dấu hiệu về tính sở hữu của trẻ và cách để dạy trẻ biết chia sẻ

Trẻ qua độ tuổi chập chững biết đi, thường từ 2- 4 tuổi có thể bắt đầu biểu hiện những tính cách mang tính sở hữu cá nhân một cách rõ nét. Tính sở hữu này thực tế là một biểu hiện bình thường trong biểu đồ phát triển toàn diện của trẻ.

Các chuyên gia nói rằng “đó thực chất là một phẩm chất quan trọng để trẻ thiết lập sự độc lập và cá tính của riêng mình”. Thậm chí theo tiến sĩ Susan Gelman, nhà tâm lý học phát triển của Đại học Michigan ở Ann Arbor, cho biết: “ Điều đó cho thấy trẻ đã nắm bắt được khái niệm trừu tượng về mối liên hệ vô hình giữa người với người hoặc người với vật.” Vì vậy cha mẹ không cần phải quá lo lắng hay sốt ruột, thay vào đó hãy tìm cách giúp đỡ con học tập khái niệm về sự chia sẻ một cách dần dần và thật kiên nhẫn.

Phát hiện dấu hiệu về tính sở hữu của trẻ

Có rất nhiều dấu hiệu của tính sở hữu ở trẻ em. Một số trong số này có thể là: trẻ không muốn chia sẻ cha hoặc mẹ hoặc những người mà trẻ yêu quý với bất cứ ai, trẻ không muốn cho người khác động vào đồ chơi của mình, có một khu vực không gian yêu thích riêng mà người khác không được lại gần, thích ôm đồ chơi 1 mình thay vì chơi cùng trẻ khác…

Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt và thời điểm xuất hiện những dấu hiệu về tính sở hữu cũng khác nhau. Quan sát xác định thời điểm xuất hiện và xác định được lý do trẻ trở nên như vậy cũng là chìa khóa giúp cha mẹ cải thiện tình trạng này ở trẻ. Một điều quan trong đang xảy ra giai đoạn này đó là chúng xác định được cái tôi của mình và ý thức về bản thân trẻ trở nên phức tạp hơn.

dau-hieu-ve-tinh-so-huu-cua-tre-va-cach-de-day-tre-biet-chia-se

Giải thích các quy tắc

Bản thân cha mẹ và người trong gia đình không quy chụp cho trẻ đó là tính ích kỷ ở trẻ hay một điều gì đó không tốt cho xã hội. Vì thực tế trẻ em giai đoạn này đang” làm tất cả mọi việc để tìm hiểu xem điều gì là đúng điều gì là sai và đâu là quy tắc” – trích dẫn lời của Tiến sĩ Chuck Kalish, nhà nghiên cứu chính tại Phòng Nghiên cứu Phòng Thử nghiệm Trẻ em tại Đại học Wisconsin Madison. Vì vậy để giúp con hiểu những quy tắc này là nhiệm vụ của cha mẹ.

Một cách tiếp cận dễ dàng với trẻ đó là từ những hoạt động nhỏ hàng ngày cha mẹ hãy nói rõ với con về chủ sở hữu như: cái xe tải này là của con không phải của mẹ. Chiếc áo này là của mẹ không phải của con…. Trẻ em sẽ nhanh chóng học được và ghi nhớ được những gì thuộc về ai.

Không cần luôn luôn phải nhấn mạnh vào việc chia sẻ

Việc điều chỉnh hành vi hay mong muốn trẻ học được khái niệm về sự chia sẻ không thể nhanh chóng một hai ngày. Đó thực sự là một quá trình dài cần được cha mẹ kiên trì hướng dẫn trẻ. Nhưng điều đó không có nghĩa là với bất cứ tình huống nào thể hiện tính sở hữu nào cha mẹ cũng luôn luôn phải nhấn mạnh vào sự chia sẻ. Điều đó sẽ khiến đứa trẻ cảm thấy bị áp lực, tạo hiệu ứng xấu trong lòng trẻ về việc này.

Biết cách đối phó với sở hữu của trẻ mới có thể là một giai đoạn khó khăn và căng thẳng trong cuộc sống của cha mẹ. Đó là bởi vì việc chia sẻ là điều không tự nhiên đối với trẻ em. Đó là một khái niệm xa lạ, điều này phải được học hỏi qua thời gian. Với sự kiên nhẫn, hướng dẫn thích hợp và làm cho con bạn cảm thấy an toàn, cha mẹ có thể khá dễ dàng giải quyết vấn đề hành vi đặc biệt này. Cùng với thời gian, trẻ em cũng sẽ biết rằng chia sẻ là một quá trình trao đổi lẫn nhau và chúng cần chia sẻ với những người khác nếu chúng có mong đợi ngược lại. Hãy cho trẻ nhận thấy những hiệu ứng tốt đẹp khi có sự chia sẻ với người khác.Một khi đứa trẻ bắt đầu cảm thấy an tâm và vui thích với các hành động chia sẻ của mình, tính sở hữu sẽ dần dần mất đi.

dau-hieu-ve-tinh-so-huu-cua-tre-va-cach-de-day-tre-biet-chia-se

Một số cách đơn giản giúp con vượt qua cảm giác sở hữu

Dưới đây là những gì bạn có thể làm để giúp con bạn vượt qua cảm giác sở hữu.

 • Cho trẻ ít nhất một món đồ chơi đặc biệt mà biệt mà con thích của riêng con không phải chia sẻ với ai
 • Đối với người mà trẻ muốn sở hữu hãy dành thời gian đặc biệt cho con bạn để làm giảm nhu cầu “sở hữu” đối với người này
 • Bắt đầu dạy con cách chia sẻ bằng những đồ vật trẻ có rất nhiều như sách, khối xếp hình, bút màu…. Thì việc chia sẻ này sẽ tương đối dễ dàng hơn. Khi trẻ làm được một điều chia sẻ nào đó hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ

 • 961 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?