Đậu nành có ảnh hưởng đến việc thụ thai không?

Đậu nành được xem là một trong những loại ngũ cốc thân thiện với con người. Không chỉ giàu chất đạm mà đậu nành còn tỏ ra phong phú về các loại món ăn. Sữa, đậu hũ, tương, đậu nành rang… là những món ngon, rẻ, bình dân mà hầu như ai cũng nếm qua một lần trong đời. Đậu nành còn được khuyên dùng cho những người bị tim mạch, tuy nhiên nó lại không hề tốt cho những người đang lên kế hoạch có con.

dau-nanh-co-anh-huong-den-viec-thu-thai-khong

1. Đậu nành tiêu diệt tinh trùng

Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra một hợp chất tên là genistein có trong đậu nành sẽ tiêu diệt tinh trùng trước khi chúng kịp kết hợp với trứng. Hợp chất này (genistein) có mặt trong tất cả các chế phẩm từ đậu nành như sữa, đậu hũ, các đồ chay và một số loại thức ăn. Điều nguy hiểm là, chỉ cần một lượng nhỏ chất này cũng đủ để tiêu diệt các tinh trùng.

Do đó, nếu chất genistein xuất hiện trong tử cung thì các tinh trùng sẽ bị làm suy yếu trước khi kịp thụ tinh với trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra khó khăn hoặc không diễn ra được. Những phụ nữ đang muốn có thai nên tránh dùng những thức ăn được chế biến từ đậu nành hoặc có chứa đậu nành để quá trình thụ tinh được thuận tiện hơn.

dau-nanh-co-anh-huong-den-viec-thu-thai-khong
 
2. Phụ nữ ăn chay phải làm sao?

Có thể nói đậu nành xuất hiện khá nhiều trong danh sách những món chay được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu muốn mang thai, bạn chỉ cần ngưng ăn đậu nành trong một thời gian ngắn cho đến khi thụ thai là được. Bởi lẽ đậu nành lại tốt cho thai phụ.

Có rất nhiều thực phẩm chay khác có thể thay thế cho đậu nành trong thời gian kiêng đó, tuy nhiên lưu ý không nên dùng nhiều các sản phẩm đóng gói sẵn vì có chứa chất bảo quản. Dùng các món được chế biến từ nguyên liệu tươi sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

  • 24.6k lượt xem9 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?