Dạy bé giữ vệ sinh cá nhân từ nhỏ

Sức khoẻ thời thơ ấu có một vai trò quan trọng trong việc quyết định sức khoẻ khi trưởng thành. Sức khoẻ của các bé do nhiều yếu tố quyết định như: thời gian được bú mẹ, thực phẩm bé ăn hàng ngày, môi trường bé sinh sống, và một phần chưa được quan tâm đầy đủ, đó là vệ sinh cá nhân như đánh răng , rửa tay , rửa mặt… như thế nào cho sạch và đúng cách.

Thói quen vệ sinh cá nhân cần được hình thành từ nhỏ, đó cũng là hành vi văn minh và kĩ năng sống đơn giản ban đầu, góp phần tạo cơ hội cho trẻ sống, phát triển một cách khoẻ mạnh. Hãy cùng Bé Yêu tìm hiểu một số cách thức dạy bé vệ sinh cá nhân từ nhỏ.

Cha mẹ làm mẫu

Tất nhiên các bé chưa thể tự mình đánh răng, rửa mặc, rửa tay nếu không được cha mẹ hướng dẫn và làm mẫu. Đừng vội coi những việc vệ sinh cá nhân này là "công việc của bé" và đòi hỏi bé phải "tự lập", tự làm. Cha mẹ hãy coi những lúc tập cho bé đánh răng trước khi đi ngủ, rửa tay sau khi chơi đùa,... là những giây phút mà cha mẹ và bé chia sẻ với nhau, gần gũi nhau. Cha mẹ làm mẫu, bé sẽ dần dần tự làm được mà không cảm thấy áp lực.

day be ve sinh ca nhan tu nho

Hãy dạy con thông qua vui chơi

Mẹ có thể tìm những bài hát hay bài thơ để bé dễ nhớ hơn. Ví dụ như bài thơ “Bé tập rửa mặt”, rất dễ nhớ và cũng là cách để bé yêu thơ, yêu vần điệu.

Một tay chẳng làm được

Bé phải lau hai tay

Bắt đầu từ mắt này

Lau từ trong ra nhé

Nhích khăn lên các bé

Lau sống mũi xuống đi

Sau đó đến cái gì

Cái miệng xinh của bé

Cô cất giọng nhỏ nhẹ

Làm thế nào nữa đây?

Bé gấp đôi khăn ngay

Lau hai bên má đỏ

Gấp đôi một lần nữa

Lau cái cổ cái cằm

Mắt bé nhìn chăm chăm

Kìa cô khen bé giỏi

(Nguyễn Thị Lành)

Hoặc khi đánh răng thì mẹ có thể hát cho bé bài hát "this is the way we brush our teeth" trong khi bé đánh răng. Bé sẽ rất hào hứng mỗi khi đến giờ đánh răng.

tao thoi quen tu lap khi danh rang cho tre

Thường xuyên nhắc nhở một cách tế nhị

Trong những câu chuyện hàng ngày hoặc những khi mẹ hỏi bé về ngày hôm nay của bé ở trường, mẹ có thể nhắc nhở bé một cách nhẹ nhàng, chẳng hạn "buổi sáng ngủ dậy con sẽ làm những gì nhỉ?", hay là "sau khi ăn cơm trưa xong, các bạn có uống nước xúc miệng không?". Bé sẽ hào hứng kể cho mẹ nghe là các bạn đều xúc miệng ngoan, hoặc là có bạn nào đó quên làm vệ sinh cá nhân.

tao hung thu khi danh rang cho tre

Cùng chăm sóc búp bê

Một cách nữa để bé học hỏi và yêu thích công việc vệ sinh cá nhân, đó là hãy trao cho bé "trách nhiệm" giữ vệ sinh cho búp bê, hay gấu bông mà bé yêu thích. Bé sẽ "giả bộ" tắm, gội đầu hay rửa tay cho búp bê hàng ngày.

Giúp bé vệ sinh cá nhân tốt sẽ giúp bé tránh được nhiều bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, tay chân miệng, đau mắt đỏ,... đồng thời giúp bé có thói quen văn minh, lịch sự từ nhỏ.

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?