Dạy bé sao cho đúng?

Từ 3 tuổi, bé đã có nhận thức rất “người lớn”. Đây cũng là giai đoạn bé hình thành nhân cách cho cuộc đời sau này. Cha mẹ không nên con bé là em bé như trước, nói sao nghe vậy, mà cha mẹ cũng cần tìm hiểu tâm lý lứa tuổi, thay đổi cách giao tiếp, giáo dục cho phù hợp. Một số điểm mà cha mẹ cần chú ý trong việc dạy các bé lên 3 như dưới đây.

– Khi con mắc lỗi, mẹ hãy nhận xét, phê bình hành vi của con, chứ đừng nhắm vào bản thân con. Ví dụ, nếu bé vứt đồ chơi lung tung, mẹ nên nói: “vứt đồ chơi như thế không ngoan” chứ đừng nói: “sao mà con hư thế”. Thật ra bé chưa hiểu việc ném đồ chơi là "hư", mà chỉ là một hành động thử-sai của bé. Bé làm - mẹ giải thích rằng việc đó không tốt, thì bé mới rút được kết luận rằng không nên làm việc đó nữa. Nếu khi bé ném đồ chơi, mẹ chỉ mắng rằng "con hư thế" thì rất có thể bé không hiểu rằng việc ném đồ chơi là không tốt, bé chỉ hiểu là mẹ mắng bé, bé không ngoan.

- Hãy cố gắng hiểu những cảm xúc của con. Ở tuổi này, bé chưa tự làm chủ được cảm xúc của mình, bé cần được người lớn giúp đỡ trong việc chế ngự cảm xúc. Các bậc phụ huynh nên nói chuyện cởi mở với con về việc bé cảm thấy thế nào, hôm nay đi học có những chuyện gì vui buồn. Khi bé "gọi tên" được những cảm xúc hay những sự vật, thì nghĩa là bé đã phần nào làm chủ được nó. Ngoài ra, ở tuổi này bé còn rất dễ khóc, rất "mau nước mắt", là do chưa biết cách diễn đạt hết những cảm xúc của mình. Cha mẹ không nên mắng át bé là bé nhõng nhẽo, hay khóc nhè. Hãy tôn trọng cảm xúc của bé.

- Cha mẹ nên đề ra danh sách các nội quy trong gia đình. Tất nhiên chính cha mẹ cũng phải tuân theo các “nội quy” đó. Ví dụ, nếu cha mẹ không muốn bé la hét trong nhà, thì cha mẹ cũng không được la hét. Hãy làm gương cho bé, chứ đừng áp đặt.

- Khơi dậy sự tự tin cho bé bằng cách để bé được tự ý đưa ra các quyết định đơn giản liên quan đến bản thân như bé sẽ mặc đồ nào khi đi học, bé sẽ mua bàn chải đánh răng màu gì, bé thích mua đồ chơi nào,... Bé cũng có thể nêu ý kiến khi gia đình có việc chung, ví dụ: cuối tuần này gia đình mình đi công viên hay về nhà ông bà ngoại nào?

- Đừng quên khen thưởng khi bé có hành vi tốt. Cha mẹ nên thưởng cho bé mỗi khi bé làm được 1 việc tốt, thưởng vì cả sự nỗ lực của bé chứ không đơn giản chỉ thưởng thành quả bé đạt được. Cha mẹ nên khuyến khích con cố gắng hơn là nhấn mạnh vào kết quả cuối cùng của con.

- Hãy luôn tập trung vào những mặt tích cực của bé. Đứa trẻ nào cũng có những việc làm chưa tốt, chưa được. Thay vì la mắng khi bé phạm sai lầm, hãy khen bé những việc tốt nho nhỏ. Như vậy, bé sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa để được mẹ khen, giảm dần những việc làm chưa tốt.

- Đồ ăn cũng không phải "vô tội". Một chế độ ăn uống cân bằng không chất phụ gia công nghiệp, không chứa nhiều đường sẽ giúp bé cư xử đúng mực hơn. Ngược lại, ăn nhiều đồ ăn công nghiệp, nhiều đường, thiếu dưỡng chất sẽ khiến bé thừa năng lượng, thiếu vitamin và khoáng chất, gây rối loạn cân bằng não và dẫn đến các hành vi thiếu kiểm soát.

- Ai cũng có lúc mắc lỗi, kể cả bé hay bố mẹ. Nếu bố mẹ sai, đừng ngại xin lỗi con. Cả cha mẹ và bé đều phải biết rằng mình cần được tha thứ và cho cơ hội sửa chữa lần sau.

  • 6.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?