Dạy con biết tư duy thông qua phán đoán

Từ khi con bắt đầu nhận thức được về thế giới xung quanh thì cũng là lúc cha mẹ cần bắt đầu phải dạy bé cách tư duy. Phân tích tình huống và phán đoán là một phần trong cách hay để dạy bé phương pháp tư duy. Cha mẹ hãy giúp con học nhé.

Day con biet tu duy thong qua phan doan

Theo con, tiếp theo sẽ thế nào?

Câu hỏi này khuyến khích bé phát triển thói quen suy nghĩ phán đoán trước trong những tình huống khác nhau. Đây là một kỹ năng rất quan trọng và kích thích bé suy luận, phát triển nhận thức. Mẹ có thể hỏi bé những câu hỏi dạng này khi mẹ kể chuyện hay đọc sách cho bé, hay trong bất kỳ tình huống nào. Ví dụ như:

Khi mẹ đang đọc sách cho bé, mẹ có thể ngừng lại và hỏi "theo con thì tiếp theo sẽ thế nào?" rồi sau khi bé nêu ý kiến của mình, mẹ có thể hỏi "tại sao con lại nghĩ như vậy?". Bé sẽ vừa phải suy đoán xem câu chuyện sẽ phát triển theo hướng nào, lại vừa phải giải thích thành câu nói rõ ràng cho mẹ nghe. Đây là một trong những phương pháp phát triển tư duy rất hiệu quả cho trẻ.

Hay là mẹ có thể hỏi "con thử nghĩ xem nếu con đi ngủ mà không chịu cất đồ chơi thì sẽ thế nào".

nhung phuong phap phat trien tu duy

Giúp bé tự ra quyết định

Khi tự mình đưa ra một quyết định, bé không chỉ phát triển sự tự tập, mà còn giúp bé thực hành tư duy, phán đoán, so sánh. Khi bé cần phải lựa chọn nên hay không nên làm điều gì đó, mẹ nên giúp bé liệt kê những lý do nên làm và những lý do không nên làm, rồi so sánh giữa hai bên và ra quyết định.

Khi giúp con quyết định, mẹ nên hỏi bé những câu mà khiến bé phải phán đoán tình huống, chẳng hạn: con thử nghĩ xem nếu con làm điều này thì mọi việc sẽ thế nào, còn nếu làm điều kia thì mọi việc sẽ thế nào?

Hãy khuyến khích bé dành thời gian để nghĩ và đưa ra ít nhất 2 lý do nên và 2 lý do không nên trước khi ra quyết định.

hoi huong cau chuyen tiep theo la mot phuong phap luyen tu duy o tre

Nhờ người khác giúp đỡ

Không nên tạo cho bé tính dựa dẫm, luôn đòi hỏi người khác giúp mình mọi chuyện, nhưng bên cạnh đó, mẹ cũng nên để bé có những cơ hội nhờ người khác giúp đỡ. Điều đó giúp bé nhận ra rằng không phải ai cũng biết tất cả mọi thứ, mà chúng ta có thể dựa vào bạn bè, người quen,... khi gặp khó khăn.

Vì sao con thích cái này hơn hay cái kia hơn

Một trong những cách dạy bé tư duy tốt nhất chính là so sánh, hãy hỏi bé "vì sao con thích cái này hơn cái kia?". Khi mẹ hỏi bé câu này, bé sẽ tự tưởng tượng, ra quyết định, lập luận, và chia sẻ với mẹ những suy nghĩ của bé. Tuy nhiên mẹ cần chú ý hỏi bé những câu rõ ràng, ví dụ: chiều nay con muốn đi ra công viên hay ở nhà chơi trò chơi? Tại sao con lại chọn như thế?

Con nghĩ cái này hoạt động thế nào?

Mẹ hãy thử hỏi bé những câu hỏi đơn giản khi mẹ và bé cùng dùng những vật dụng máy móc nào đó. Những câu hỏi sẽ khiến bé phải suy nghĩ, phán đoán nhiều hơn, chẳng hạn như "theo con, cái máy này hoạt động thế nào". Mẹ có thể hỏi bé về những đồ vật như: toalet, xe chở rác, vòi phun nước,...

Trên đây là một số những phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo mà mẹ có thể áp dụng trong việc giúp bé phát triển tư duy, phán đoán. 

  • 3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?