Dạy con các kỹ năng cơ bản trước khi vào lớp một

Con của mẹ đang ngày một lớn lên và chuẩn bị trải qua từng giai đoạn của cuộc đời, đầu tiên là việc cắp sách đến trường, đi vào lớp một. Với thói quen được mẹ luôn ở bên chăm sóc, cưng chiều từ lúc sinh ra thì những lúc một mình con sẽ không tránh khỏi tâm lý bỡ ngỡ.

Vậy nên, dưới đây là các kỹ năng cơ bản trước khi vào lớp một mà mẹ cần trang bị cho con để con nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Chắc chắn rằng ở độ tuổi còn quá nhỏ con không thể tự làm mọi thứ và chăm sóc tốt cho bản thân như lúc có mẹ bên cạnh. Nhưng ít nhất, mẹ hãy dạy cho con những điều phù hợp với khả năng của mình và những kỹ năng tự phục vụ bản thân bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, từ những việc làm đơn giản đến phức tạp như: chuẩn bị bàn, ghế cho giờ học, giờ ăn hay tự mình sắp xếp đồ dùng, đồ chơi ngay ngắn, hoặc cách bê bát cơm một cách cẩn thận về chỗ ngồi của mình và sau khi ăn xong phải biết tự mang bát đến khu vực quy định…

day-con-cac-ki-nang-co-ban-truoc-khi-vao-lop-mot

Những lúc con ở nhà, mẹ cần phân công công việc cụ thể cho con, đồng thời giải thích cho con hiểu rằng mỗi người đều phải có trách nhiệm với công việc, cần tập và lặp đi lặp lại để con hình thành thói quen, tránh làm thay con. Khi con dần tập quen và biết tự phục vụ, chăm sóc bản thân thì có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống xung quanh ngay cả khi không có mẹ chăm sóc.

Kỹ năng kiểm soát hành vi

Nếu để con quá bướng bỉnh hay cứ mè nheo những lúc ở nhà thì chắc chắn rằng mẹ sẽ rất lo lắng khi chuẩn bị cho con đi học. Cho nên, mẹ cần có trách nhiệm dạy bảo con, nói nhẹ nhàng cho con hiểu được ý nghĩa của việc kiểm soát hành vi cá nhân, cái nào nên hay không nên? Và mặt lợi, mặt hại của việc làm đó. Với suy nghĩ đơn giản và còn non nớt nên việc dạy con như thế này mẹ nên bắt đầu từ sớm, để đến khi đi học con đã định hình được dần về khái niệm “kiểm soát hành vi” và có những hành vi đúng mực khi không ở nhà.

Kỹ năng quản lý thời gian

Mẹ nên tạo một thói quen sinh hoạt điều độ cho con ngay từ bé, bao gồm: giờ ăn, giờ ngủ và giờ chơi. Nói cho con biết là “giờ nào việc nấy”, không phải đến giờ ăn là đòi ngủ và không phải đến giờ ngủ là đòi chơi… Khi con biết nề nếp và làm việc theo thời gian biểu này thì việc thích nghi với giờ giấc, quy củ của trường sẽ không còn là khó khăn nữa. Đồng thời, thói quen sinh hoạt như vậy cũng sẽ giúp con hiểu được giá trị của kỷ luật.

Kỹ năng giao tiếp

Trước khi bước vào những buổi học đầu tiên, con cần biết được những điều cơ bản nhất, ví dụ như cách phát âm, đánh vần tên của mình hay các đồ vật, đồ chơi quen thuộc xung quanh. Như thế sẽ giúp con hiểu được ngôn ngữ tốt hơn, giúp ích trong việc trao đổi, trò chuyện với thầy cô và bạn bè mới trong lớp. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dạy con về lễ nghĩa như cúi chào thầy cô, người lớn mỗi khi gặp, cũng như là biết nói lời “cảm ơn” hay “xin lỗi” khi nhận được điều gì đó hay mắc phải sai lầm. Việc mẹ dạy con biết được cách ứng xử, cách chia sẻ, hòa đồng như thế sẽ hình thành tính cách tốt cho con và con sẽ được mọi người yêu mến.

day-con-cac-ki-nang-co-ban-truoc-khi-vao-lop-mot

Và để con có thể tự tin khi giao tiếp thì mẹ cần phải thường xuyên tạo cho con môi trường giao tiếp. Con không thể giao tiếp tốt nếu suốt ngày chơi một mình trong nhà mà cần phải giao lưu với nhiều người, nhiều môi trường khác nhau. Mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để nói chuyện cùng với con như: dạy con đánh vần, nói câu, đọc chuyện, sau đó đặt câu hỏi cho con để con trả lời, hát cùng con, đưa ra nhiều tình huống phản xạ trong sinh hoạt hằng ngày…

Lưu ý rằng khi con mắc lỗi hay lười biếng trong quá trình rèn luyện các kỹ năng này thì mẹ chỉ nên động viên, khuyên bảo và uốn nắn cho con bằng những lời nhẹ nhàng, không nên để con có tâm lý tiêu cực khi còn nhỏ mẹ nhé!

  • 234 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?