Dạy con cách biết tiết kiệm nước thông minh

Dạy trẻ tiết kiệm tài nguyên nước là một phần trong giáo dục kỹ năng quản lý tài chính cho tương lai cho con, đồng thời giúp con biết giúp đỡ người dân khó khăn có nước sạch sử dụng. Nhưng làm thế nào để dạy con tiết kiệm nước là câu hỏi khiến nhiều cha mẹ bối rối.

Theo thống kê của Hội Tài nguyên nước thế giới, những năm gần đây, Việt Nam được xếp vào nhóm các quốc gia thiếu nước sạch. Việc tiếp cận nguồn nước sạch ở các thành phố lớn là khá dễ dàng, nên mọi người có tâm lý nước sạch luôn sẵn có và vô tận. Do đó, nhiều bậc phụ huynh chưa biết cách thuyết phục con em mình tập thói quen tiết kiệm nước từ trong gia đình.

“Tôi thường cố gắng có thói quen dạy trẻ tiết kiệm nước nhưng không mấy hiệu quả. Con cũng làm theo, nhưng rồi đâu lại vào đấy. Tôi cũng không biết dạy bé thế nào…”, chị Hoàng Anh, mẹ của một cậu con trai 10 tuổi ở Quận Phú Nhuận chia sẻ.

Quả thật, những bài học về môi trường, tiết kiệm tài nguyên ở trường học thường chỉ là lý thuyết khô khan và ít tạo những thay đổi trong suy nghĩ của các em học sinh. “Khi hỏi con cách bảo vệ môi trường, con tôi chỉ biết nhặt rác và trồng cây. Bé không biết rằng tiết kiệm nước cũng là một cách bảo vệ môi trường quan trọng”, chị Hoàng Anh cho biết thêm.

Thực tế, việc dạy trẻ tiết kiệm nước và trân trọng tài nguyên không quá khó như nhiều người nghĩ. Theo triết lý của Design For Change (phong trào trẻ em góp phần thay đổi thế giới có mặt trên 65 quốc gia), một trong 4 bước để bắt đầu cho sự thay đổi về tư duy là quan sát và cảm nhận (Feel). Con bạn không cần những bài học lý thuyết xa rời thực tế mà con sẽ hình thành thói quen sống có trách nhiệm hơn, đặc biệt với tài nguyên nước, khi con thấy cha mẹ và những người xung quanh biết trân trọng nguồn nước sạch mình đang sử dụng.

day con cach biet tiet kiem nuoc thong minh-01

Hãy bắt đầu từ những cách đơn giản nhất. Bạn nhắc con hạn chế tối đa việc đánh răng, tắm rửa dưới vòi nước chảy liên tục. Khi đánh răng, bạn nên hứng nước vào ly, ca để súc miệng, tránh để nước chảy khi đang đánh răng. Khi rửa rau, rửa chén bát, thì nên hứng nước trong chậu, sau đó “nhờ” con dùng nước tận dụng để tưới cây, rửa sân nhà. Bạn cũng tạo thói quen cho con tắm vòi sen thay vì vòi nước lớn…Hãy chia sẻ một cách nhẹ nhàng, và thực hành cùng con nhiều lần để con hình thành thói quen mà không có cảm giác bị ép buộc.

Ngoài ra, hãy khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời. Khi được trồng trọt, tưới cây, con sẽ ý thức rõ hơn về lợi ích của tài nguyên nước. Tưới nước vào sáng sớm và tránh tưới khi trời gió sẽ giúp giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian dẫn con đi dã ngoại ở những vùng sông nước, ao hồ và dạy con hiểu được giá trị lớn lao của nước. Cả gia đình có thể chèo thuyền, bơi lội, câu cá tại những nơi này. Hãy dạy con: yêu nước là yêu chính cuộc sống của chúng ta đó!

day con cach biet tiet kiem nuoc thong minh-02Trong giặt giũ, bạn cũng có thể giúp con tiết kiệm nước đáng kể. Bé sẽ còn học được cách tự lập nếu biết cách giặt tay những bộ quần áo của chính mình từ khi còn nhỏ với sự giúp đỡ khi bố mẹ. Khi giặt quần áo bằng tay, con nên mang găng cao su để hạn chế rửa tay nhiều lần. Khi xả quần áo lần cuối, hãy giữ lại nước này để làm sạch sàn nhà, lau nhà hoặc rửa xe. 

Trên đây là một vài “bí kíp” giúp dạy trẻ tiết kiệm nước tốt hơn. Quan trọng là cha mẹ luôn phải là tấm gương để con trẻ chiêm nghiệm, suy nghĩ và thay đổi thói quen . Vì vậy, một khi cha mẹ thường xuyên thực hành cách tiết kiệm nước trong nhà, việc dạy bé sao cho đúng với việc  làm quen với lối sống sử dụng nước hợp lý sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.Ví dụ như cách mà mẹ Nhật dạy con tiết kiệm cũng là một trong những điều đáng để học hỏi giúp việc dạy bé tiết kiệm hiệu quả hơn.

Nguồn: aFamily
  • 583 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?