Những điều dạy con cách cư xử đúng mực lễ phép và lịch sự

Chẳng bao giờ là quá sớm để dạy con về lịch sự và lễ phép. Trong giai đoạn thơ ấu, bé hình thành rất nhiều thói quen và tính cách có thể theo bé đến khi trưởng thành.

Để đến khi bé lớn mới uốn nắn sẽ tốn nhiều thời gian và công sức, bởi vậy ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy chỉ bảo và hướng dẫn con để bé biết cư xử đúng mực.

Dạy con chào hỏi

Nhung dieu day con cach cu xu dung muc le phep va lich su - Hinh 1

Ngay từ khi bé còn nhỏ, ba mẹ đã có thể dạy con vẫy tay chào. Những lúc cho bé ra ngoài chơi, hay chuẩn bị đi học… hãy hướng dẫn con cách tạm biệt mọi người trong nhà. Rèn thường xuyên để chào hỏi trở thành thói quen với bé. Bé sẽ học được cách chào đúng người bé gặp như cháu chào ông, hay cháu chào bà, em chào anh…

Bố mẹ nên khuyến khích chứ không phải bắt ép bé chào. Cứ thong thả và thư giãn khi bé không thực hiện như bố mẹ mong muốn và đừng vì xấu hổ với mọi người xung quanh khi con không chịu chào hỏi mà quát mắng hay phạt con.

Thực tế, cảm xúc của trẻ nhỏ rất ngẫu hứng, chúng có thể thích chào hoặc không thích chào mà không cần biết vì sao. Hoặc đôi khi sự bướng bỉnh khiến bé muốn làm ngược lại điều bố mẹ yêu cầu để khẳng định cái tôi cá nhân của mình. Bé chưa thể hiểu được thế nào là đúng, thế nào là sai một cách trọn vẹn và những khái niệm về quy tắc ứng xử, xã giao vẫn còn mơ hồ với bé.

Vì vậy, bố mẹ hãy hiểu rằng trẻ dưới 3 tuổi không chào người lớn thì đó là chuyện hết sức bình thường. Điều này không hề ảnh hưởng tới nhân cách của trẻ khi trưởng thành.

Trường hợp con đã 5-6 tuổi mà vẫn chưa hình thành được thói quen chào hỏi, bố mẹ đừng phê phán con ngay trước mặt người khác tại thời điểm đó, bởi như thế sẽ khiến bé xấu hổ, tự ti, ngược lại thay bé đỡ lời một cách đơn giản như nói với người đối diện rằng: hôm nay tâm trạng cháu không được tốt nên không muốn nói chuyện với ai...Tuy nhiên, khi trở về nhà, hãy phân tích và phạt con một cách hợp lí để con rút kinh nghiệm.

Dạy con những cử chỉ lịch sự

Nhung dieu day con cach cu xu dung muc le phep va lich su - Hinh 2

Gõ cửa nhà người khác trước khi vào, xin phép trước khi chạy đi chơi, không đi qua trước mặt người lớn, xếp hàng chờ đến lượt, không hò hét nơi công cộng... tất cả những việc này tuy nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đển hình thành tính cách trẻ sau này.

Rất nhiều gia đình bỏ qua những điều này vì cho rằng trẻ còn nhỏ, cần được ưu tiên, dẫn đến bé hoàn toàn không nhận thức được những hành vi sai trái của mình. Có bé vô tư vào nhà hàng xóm, mở tủ lạnh và lục lọi như ở nhà mình, hay thản nhiên mang đồ chơi về không xin phép… thậm chí chen ngang khi chơi các trò chơi ở công viên mà không cần để ý đến các bạn, các em đang xếp hàng...

Những thói quen văn minh này cần bố mẹ làm gương và chỉ dạy từ từ, kiên nhẫn. Trẻ hay bắt chước người lớn, bởi vậy hãy xếp hàng cùng con khi thanh toán ở siêu thị, tìm thùng rác công cộng để bỏ túi rác thay vì ném lung tung ra đường, nhường ghế cho người già khi đi xe buýt…để con học tập, noi theo.

Dạy con lễ phép trong ăn uống

Lễ phép khi ăn uống không phải chỉ là mời cơm ông bà bố mẹ trước khi ăn bởi nhiều vùng miền, việc này là không bắt buộc. Khi ăn uống hãy dạy con không được chọc ngoáy vào đồ ăn trên đĩa bát, không gõ bát đũa, không đùa nghịch khi ăn… Nhiều bố mẹ tạo thói quen xấu cho con trong bữa ăn như phải xem TV, điện thoại mới ăn, hay phải bế dong đi chơi mới ăn..tất cả những thói quen đó khiến bé biếng ăn, mất hứng thú với việc ăn uống và bé không quen với việc ăn uống cùng bàn với người lớn, không học được cách cư xử trên bàn ăn.

Nhiều trẻ khi ra ngoài hàng ăn cùng bố mẹ ném thức ăn, hò hét làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Đó là lỗi vì bố mẹ không rèn cho con thói quen văn minh trong ăn uống.

Dạy con cách nói lời xin lỗi và cảm ơn

Nhung dieu day con cach cu xu dung muc le phep va lich su - Hinh 3

Đã bao giờ bạn gặp trường hợp nhặt giúp bé cái mũ, bé cầm lấy và thản nhiên quay đi, không nói cảm ơn câu nào? Có thể bé mải chơi, bé đang vội, nhưng cũng có thể rất nhiều bé không được hướng dẫn để thực hiện điều đơn giản này. Bé coi việc người khác nhất là người lớn giúp đỡ mình là đương nhiên.

Hãy dạy con sử dụng 2 từ này một cách thoải mái và tự nhiên qua việc giao tiếp chính trong gia đình bạn. Cảm ơn con vì con lấy giúp mẹ cốc nước, cảm ơn con vì con tắt đèn giúp mẹ trước khi ra ngoài, xin lỗi vì mẹ đã không thực hiện được lời hẹn về sớm… Làm gương cho con noi theo, con sẽ hiểu trường hợp nào nên cảm ơn, trường hợp nào cần xin lỗi.

Đọc những cuốn sách về cư xử lịch sự, về cách nói xin lỗi, cảm ơn cũng là cách giúp bé hiểu và thấm vào nhận thức của bé từ từ. Rèn thói quen cho trẻ luôn là việc cần sự nhẫn nại, kiên trì và không thể nóng vội.  

 

  • 2.4k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?