Dạy con cách thấu hiểu cảm xúc

Khi con khoảng 3 - 4 tuổi là lúc con bắt đầu học và quan sát cảm xúc của mọi người, con bắt đầu cảm nhận và thấu hiểu cảm xúc của bố mẹ, những người xung quanh con.

Lúc đó đã đến lúc không phải bố mẹ chỉ dạy cho con cách làm sao mà mọi người chăm sóc cho con mà đến lúc bố mẹ phải dạy cho con cách quan sát và thấu hiểu cảm xúc của người bên cạnh.

Dạy con thấu hiểu cảm xúc như thế nào?

Day con thau hieu cam xuc - Hinh 1

Dạy con thấu hiểu cảm xúc chính là dạy con biết mọi người đang lo cho con không phải là việc tự nhiên có, bố mẹ đã đi làm vất vả để nuôi con, luôn yêu thương và chuẩn bị cho con từng bữa cơm ngon, từng chiếc áo đẹp. Thế nên con cần phải hiểu và trân trọng những điều đó.

Nhưng đừng quên khi nói cho con nghe về sự vất vả, hãy lồng ghép vào đó những điều muốn gửi đến con. Mặc dù bố mẹ phần lớn dành thời gian trong công việc nhưng đều cảm thấy được niềm vui khi được cống hiến và được làm để chứng tỏ năng lực tài chính của mình bên cạnh việc lo cho cuộc sống của gia đình. Mặc dù mẹ vất vả trong việc bếp núc nhưng mẹ vẫn cảm thấy hạnh phúc vì được nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Sẽ có lúc cảm thấy mệt, nhưng niềm hạnh phúc dần xóa mờ đi nỗi mệt mỏi đó.

Con ương bướng hay bố mẹ không hiểu con?

Day con thau hieu cam xuc - Hinh 2

Và khi con lớn hơn, sự phát triển về mặt tâm lý của con đã nhiều hơn, có thể con sẽ “lý sự” hay “cãi lý” với bố mẹ để chứng tỏ điều con muốn là đúng. Đừng vội quan trọng việc thắng - thua ở đây, đừng vội ép con vào suy nghĩ của bố mẹ, mà hãy lắng nghe và quan sát con, vì khi bố mẹ chịu lắng nghe con, bố mẹ sẽ có những cách điều chỉnh và giải quyết vấn đề nhẹ nhàng và hợp lý. 

Khi chúng ta đang nóng giận, chúng ta có thể không kiềm chế được cơn giận, có thể mất bình tĩnh và có cách nhìn phiến diện về hành vi của trẻ, cho rằng con không đúng và cấm đoán con không được thế này, không được thế kia. Nhưng khi ấy, con lại đang trong trạng thái muốn bảo vệ quan điểm của mình. Quan điểm của bé có thể không sai, chỉ là không phù hợp và không đúng theo quan điểm của ba mẹ. Những lúc như thế chắc chắn con sẽ không nghe theo và có những hành vi tiêu cực như quấy khóc, ăn vạ. Và khi ấy bố mẹ lại cho rằng con đang ương bướng, không biết nghe lời.

Để giáo dục con thấu hiểu cảm xúc thì ít nhất bố mẹ phải là người thấu hiểu cảm xúc của con và là người biết lắng nghe con. Khi bố mẹ chịu lắng nghe và quan sát con chính là khi bố mẹ sẽ thấy mọi việc thật đơn giản. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân của nó, tùy vào cách cư xử khéo léo của bố mẹ mà câu chuyện sẽ được đi theo chiều hướng nào. Thay vì kìm hãm cảm xúc của con hãy để con được bộc lộ ra bên ngoài. Và điều quan trọng hơn hết bố mẹ đừng bao giờ quên cái ôm đối với con khi con đang không vui. Cái ôm của bố mẹ sẽ giải tỏa được rất nhiều vấn đề con đang gặp phải.

  • 419 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?