Dạy con cư xử nơi công cộng: Mười người gặp khen con ngoan cả mười

Giúp con biết cách cư xử nơi công cộng, để khi đi bất cứ đâu, tham gia bất cứ hoạt động nào con cũng được mọi người đón nhận một cách vui vẻ. Điều này không phải bỗng dưng mà có được, bạn cần lưu tâm để tạo cho con những thói quen, những kỹ năng ngay từ khi còn nhỏ để khi lớn lên những hành vi trở thành ý thức tự giác của trẻ. Những gợi ý sau đây có thể sẽ giúp bạn lưu tâm hơn tới những cách cư xử và hành động hằng ngày để làm sao tạo được thói quen tốt cho con, khiến con luôn là người lịch sự trong mọi hoàn cảnh.

1. Tạo thói quen tốt qua sinh hoạt hằng ngày

Muốn con có thói quen tốt trước tiên bạn cần phải là người có điều đó trước, bởi trẻ con chính là cái máy bắt chước của bố mẹ, chúng lặp lại những gì bố mẹ chúng làm mỗi ngày. Nó không bao gồm những điều rất xa vời mà là những cử chỉ rất đỗi gần gũi hằng ngày như:

Tạo cho thói quen chào hỏi mọi người. Đầu tiên là chào hỏi mọi người trong gia đình, sau đó là những người trẻ gặp trong khu nhà, hàng xóm, bác bảo vệ… Bạn cũng nên làm gương cho trẻ bằng cách chào hỏi mọi người trước nhé.

Tạo cho trẻ thói quen luôn đúng giờ: đúng giờ khi hẹn bạn bè, đúng giờ quy định đến lớp học… Bạn cũng có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện khi đến không đúng giờ điều gì sẽ xảy ra để trẻ thấy rằng việc mình đến đúng giờ là rất quan trọng.

Tạo cho trẻ thói quen biết kiểm soát hành vi phù hợp khi ở nơi công cộng. Công viên sẽ là nơi con có thể chạy nhảy thoải mái, nhưng khi vào siêu thị, hay các cửa hàng thì con cần có ý thức không nói chuyện quá to, không chạy nhảy làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh…

Tạo cho trẻ thói quen sử dụng thang máy một cách văn minh, đó là con cần đứng ở vị trí nào khi chờ thang mà không ảnh hưởng tới những người đi từ trong ra. Rất nhiều người có thói quen đứng chắn trước cửa thang máy, khi thang dừng lại những người từ trong bước ra gần như không còn lối đi. Bạn hãy giải thích với con rằng mình cần phải đứng hai bên cửa thang máy và chờ cho mọi người ra hết rồi mình mới được vào. Trẻ con cũng hay có thói quen bấm tất cả các con số trong thang máy và bạn cũng cần nói với trẻ như vậy là không nên.

Tạo cho trẻ thói quen tốt khi sử dụng nhà vệ sinh. Điều này tưởng chừng đơn giản nhưng sử dụng như thế nào cho lịch sự cũng cần phải học. Đối với con trai khi đi vệ sinh ở nhà bạn nên dạy con cần phải nhấc nắp bồn cầu và xả nước sau khi đi vệ sinh xong. Tuy là một việc rất nhỏ nhưng là cách tôn trọng phụ nữ trong nhà, để không vương nước tiểu lên bệ. Khi trẻ đã ý thức về giới tính và đi vệ sinh nơi công cộng có phân chia theo giới, bạn cũng nên hướng dẫn con cách phân biệt và vào đúng khu theo giới tính của mình.

Tạo thói quen vứt rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi ra đường.

Tạo thói quen phải xếp hàng theo thứ tự, biết chờ đến lượt chứ không xen lấn xô đẩy khi lên tàu xe, khi thanh toán ở hiệu sách, siêu thị…

Khi tham gia các phương tiện công cộng bạn hãy làm gương cho trẻ nên nhường chỗ cho người già, phụ nữ mang thai…

Nếu gia đình bạn sống chung với ông bà hay sống trong khu tập thể, khi về khuya bạn cũng cần tạo cho trẻ thói quen không tạo tiếng ồn quá lớn, biết cách đi đứng nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mọi người xung quanh.

Dù những việc này rất rất nhỏ, nhưng nếu không phải là bạn làm gương và tạo thói quen cho trẻ thì dù sau này lớn lên trẻ sẽ không tự nhiên mà ý thức được đâu là thói quen tốt và cái nào cần phải chỉnh sửa.

2. Tạo thói quen tuân thủ các quy định

Bất cứ nơi nào chúng ta sống, chúng ta đi qua cũng đều có những quy định riêng, bạn hãy tạo cho trẻ thói quen đọc các quy định và tuân thủ theo nó.

Khi đi chơi công viên cũng sẽ có những quy định riêng qua các tấm biển như không dẫm chân lên cỏ, không hái hoa, bẻ cây… Hãy chỉ cho trẻ những quy định đó và giải thích vì sao con cần phải tuân theo quy định.

Khi tham gia giao thông cũng cần phải tuân thủ luật giao thông.

Khi đi thang máy, thang cuốn cũng có những quy định được viết rất rõ ràng. Hãy chỉ cho trẻ và cùng trẻ tuân thủ…

Những quy định dù rất nhỏ trong cuộc sống hằng ngày nhưng khi bạn rèn luyện để trẻ luôn tuân theo quy định cũng là bạn đang tạo cho trẻ cơ hội có thể hòa nhập vào cuộc sống ở bất cứ đâu mà không gặp khó khăn gì.

  • 4.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?