Dạy con ngoan qua cách dùng từ của bố mẹ

Ngày nay vấn đề các bố mẹ đang rất quan tâm chính là giáo dục con như thế nào là đúng, chúng ta có đang đi đúng cách hay không?

Có một câu rất hay từ ngày xưa “con vào dạ, mạ đi tu” ám chỉ việc khi sinh con chính là lúc chúng ta phải sửa bản thân, học lại rất nhiều, vì chính chúng ta, các bậc làm cha mẹ khi tâm an thì con mới hạnh phúc. 

Không dùng ngôn từ thô tục khi nói chuyên với trẻ

Ngày nay các bậc bố mẹ khi dạy con đã có những lúc vô tình vì những câu nói mà ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của con trẻ, ví dụ như khi trẻ mắc vệ sinh, mẹ có thể nói với con “con đi vệ sinh/ toalet nhé” thay vì dùng câu “con đi ị/đi tè”. Trong từng ngôn từ giành cho trẻ các bậc cha mẹ cũng nên suy nghĩ trước khi nói, vì con là một tờ giấy trắng, con đang học và chính cha mẹ là người thầy đầu tiên của con đấy.

day-con-ngoan-qua-cach-dung-tu-cua-bo-me

Không dùng các cụm từ tiêu cực để miêu tả về hành vi của con

Vào lứa tuổi lên 2,3 các bé sẽ rơi vào giai đoạn mà các bố mẹ hay gọi là “giai đoạn khủng hoảng”, thật tế thì chẳng có giai đoạn khủng hoảng, cũng chẳng có việc con bướng, con hư hay con lì lợm ở giai đoạn này, vì thực tế lúc này chính là lúc con đang hình thành nhân cách, con đang thể hiện mình là một cá thể độc lập, chỉ do những tiêu chuẩn của bố mẹ không phù hợp với giai đoạn phát triển của con nên bố mẹ mới nghĩ con đang ăn vạ hay đang ương bướng. Đừng bao giờ gắn nhãn mác cho trẻ như vậy mà hãy hiểu con và luôn dùng những từ ngữ tích cực với con.

Ngưng bàn luận và nhận xét con trẻ

Thói quen lâu nay của các mẹ là hay phán xét con trẻ, so sánh con trẻ, đây chính là những điều cực kỳ không tốt giành cho con, vì mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, con không giống bất kỳ ai và cũng không ai giống con, con có những cái riêng của con, tính tình con và các mốc phát triển của con cũng không giống bất kỳ ai.

Chắc hẳn sẽ không khó để nghe các câu nói như “con nhà em lười ăn lắm” hay “thằng nhà em quậy như giặc, chẳng biết nghe lời ai cả”, các mẹ có hiểu rằng khi các mẹ bị người khác nhận xét thì các mẹ cũng sẽ cảm thấy khó chịu thì huống gì các con, con đang muốn tò mò và khám phá thế giới xung quanh chứ không phải con đang quậy phá hay ương bướng.

day-con-ngoan-qua-cach-dung-tu-cua-bo-me

Ngưng việc ra lệnh con

Thêm một thói quen không tốt của các bậc làm cha mẹ cần phải thay đổi là sự thể hiện quyền lực với con trẻ bằng cách “con có nghe lời bố/ mẹ không?” hay như “con phải chào người lời chứ, như thế mới là một bé ngoan”, câu nói tưởng chừng như câu hỏi mà thật ra là một câu ra lệnh, con sẽ hiểu rằng con bị bắt phải làm như thế vì nếu con không nghe lời con sẽ bị phạt. Từ đó con trẻ sẽ dần trở nên khép kín và không dám nói ra chính kiến của mình. Thay vì ra lệnh con, bố mẹ hãy nói chuyện với con, đó cũng chính là cách dạy cho con khi lớn lên biết cách cư xử với công đồng, biết tôn trọng ý kiến của mọi người chứ không phải áp đặt ý kiến cho những ngừoi nhỏ tuổi hơn mình.

  • 2.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?