Dạy con ngoan từ những câu nói của cha mẹ

Cha mẹ chính là tấm gương cho các con từ ngày còn thơ. Muốn con trở thành người thế nào thì trước hết cha mẹ hãy tự mình hành xử đúng như vậy. Nhưng nhiều cha mẹ chưa để ý đúng mức đến lời nói hàng ngày của mình. Dạy con ngoan trước hết là bằng những lời nói tích cực của cha mẹ.

Lời nói của cha mẹ làm ảnh hưởng đến nhận thức, sự phát triển nhân cách, tâm lý và thái độ sống của bé ngay từ những năm tháng đầu đời. Để giúp con có sự phát triển tốt nhất, cha mẹ hãy cùng Bé Yêu thử áp dụng những thay đổi nhỏ dưới đây nhé:

Không dùng ngôn từ thô tục

Đừng tưởng là hành động mới là làm gương, còn lời nói thì không quan trọng. Cha mẹ không nên dùng những từ ngữ không lịch sự, ví dụ nên nói với bé là “đi vệ sinh”, chứ không nên nói “đi ỉa, đi đái đi” trước mặt người khác. Bé nghe những từ ngữ thô tục thì cũng sẽ thành thói quen nói ra những lời thô tục.

day con ngoan tu nhung cau noi cua cha me hinh 1

Không nên dùng những từ tiêu cực

Cha mẹ không nên có thái độ như là đối phó với con. Đừng nói với con những lời lẽ như: sao con hay ăn vạ, quấy, lười học, chậm như sên... mà cha mẹ hãy luôn chọn từ ngữ tích cực khi nói chuyện với con, hoặc nói với người khác về con. Đừng nhìn mọi hành động của trẻ giống như một mục tiêu mà mình phải đối phó. Bé không ăn vạ mà là đang thể hiện chính kiến của mình. Hãy cố gắng thấu hiểu, đồng cảm với con, mà bước đầu tiên là đừng dùng những từ ngữ tiêu cực khi nói về con.

Đừng bàn luận hay phán xét bé

Mỗi khi gặp bạn bè, bà con, cha mẹ thường thuận miệng kể về con mình như là “con bé nhà em lười ăn lắm, khổ lắm”; “thằng nhà em yếu lắm, hơi tí là lăn ra ốm”, hay phổ biến nhất là các bé bị nhận xét hư. Cha mẹ đừng cho là bé còn nhỏ, chưa hiểu cha mẹ nói gì. Thật ra bé hiểu hết đấy. Cha mẹ có muốn bị ai miêu tả mình là hư, là lười ăn, là ốm yếu hay không? Chắc chắn là không rồi, và bé cũng sẽ không thích bị người lớn nhận xét về mình như vậy.

Một thói quen nữa là cha mẹ thường bàn luận về bé cứ như bé không hề có mặt ở đó, cứ "hồn nhiên" gọi bé là "nó", là "thằng Cún" trong khi bé ngồi ngay cạnh mẹ. Thật ra bé hiểu là cha mẹ đang nói về mình nhưng với thái độ coi như không có mặt bé ở đó. Bé sẽ không vui đâu. Cha mẹ hãy nói về bé theo cách nào đó mà bé có thể tham gia nói chuyện nhé. Hãy tôn trọng cảm nhận của bé ngay từ khi còn bé.

Đừng ra lệnh

day con ngoan tu nhung cau noi cua cha me hinh 2

Mỗi khi bé có hành động chưa hợp lý, cha mẹ thường muốn bé dừng lại ngay, và thường nói với bé theo kiểu ra lệnh: “không được đánh bạn. Bố nói con có nghe không?". Nhưng cách nói này không mang lại hiệu quả, mặc dù bé có thể nghe lời cha mẹ ngay, nhưng bé sẽ không hiểu được nguyên nhân, không rút ra bài học cho mình được. Cha mẹ hãy thử thay đổi cách nói, chuyển thành: “đánh bạn là không đúng, con không nên làm như vậy”.

Khi nói như thế nghĩa là mẹ gợi ý cho bé tự hiểu vấn đề, không phải là con bị người lớn bắt làm theo ý mình. Sau này bé cũng biết cách cư xử khi tham gia vào các cộng đồng, biết tôn trọng mọi người chứ không áp đặt những người ít tuổi hơn mình.

Trong những năm tháng còn bé, cách cư xử của bố mẹ đối với bé sẽ giúp bé hình thành được sự tôn trọng đối với mình và với những người xung quanh đồng thời trang bị các kỹ năng giao tiếp, là lợi thế cho bé suốt cả cuộc đời sau này trong cuộc sống riêng cũng như khi tham gia vào xã hội.

  • 7.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?