Dạy con những điều này cha mẹ sẽ không hối hận vì lãng phí thời gian

Làm cha mẹ thời hiện đại là một việc không dễ dàng. Vừa phải chăm con đảm, vừa phải dạy con, rồi hàng loạt những mong muốn con giỏi đàn, con nhảy đẹp. Với quỹ thời gian eo hẹp, không phải ai cũng có thể quan tâm tỉ mỉ tới mọi vấn đề của con. Thế nhưng có những kĩ năng, những bài học chắc chắn cha mẹ cần phải dạy con càng sớm càng tốt.

Trang bị cho con sự tự tin

Một em bé tự tin luôn biết cách tỏa sáng và luôn khiến mọi người xung quanh yêu mến. Một em bé tự tin luôn sẵn sàng và chủ động tiếp thu cái mới, hòa nhập cộng đồng. Nhưng sự tự tin không tự nhiên có được. Nó sinh ra nhờ cha mẹ xây dựng khéo léo cho con từ thơ ấu.

Tác phong trong gia đình, lối sống của cha mẹ tác động rõ rệt lên tính cách của con. Nếu bố mẹ ngại giao tiếp, ít cho con ra ngoài, hạn chế con tiếp xúc với bạn bè cùng trang lứa thì bé sẽ nhút nhát, sợ hãi và trốn tránh khi phải xuất hiện nơi đông người. Hãy dành thời gian cho con đi công viên, đến các khu vui chơi, tham gia các hoạt động tập thể, khuyến khích con giao tiếp, phát biểu ý kiến của mình. Và quan trọng nhất là cho bé thấy được khả năng, ưu điểm của bé và giúp bé thể hiện những điểm mạnh đó.

day-con-nhung-dieu-nay-cha-me-se-khong-hoi-han-vi-lang-phi-thoi-gian

Dạy con học cách thua

Những em bé quá hiếu thắng sẽ gặp khó khăn khi hòa đồng với bạn bè, dễ cáu giận, ganh ghét và mất bình tĩnh khi không giành được kết quả mong muốn. Ngay từ bé, hãy cho con thấy quá trình thực hiện công việc, quá trình tham gia trò chơi mới quan trọng, chứ không phải kết quả thắng thua. Khen ngợi con cũng là một nghệ thuật, bởi trẻ được khen ngợi quá mức sẽ thường kiêu ngạo và khó chấp nhận thua. Cần khéo léo khi đưa ra lời khen đúng mực, khen con vì con đã có cố gắng, chứ không nên quá nhấn mạnh việc con đã vượt qua tất cả các bạn.

Khi chấp nhận việc chơi có lúc thằng lúc thua, bé sẽ không nhụt chí, chán nản, buông bỏ khi thất bại, và biết cách nhìn nhận được mạnh, điểm yếu của bạn thân cũng như của bạn bè cùng trang lứa.

Dạy con biết cách bảo vệ bảo thân

Ở đây không phải là dạy cho con giỏi võ để phòng thân mà chỉ cho con những hành vi nào là không được phép, những bộ phận nào của con là tối mật, ai được chạm vào con, khi con khó chịu vì những hành động của người khác thì con phải tìm sự giúp đỡ ở đâu…? Tất cả những điều đó không bao giờ là quá sớm để dạy con. Có rất nhiều trẻ, nhất là ở nông thôn, bị lạm dụng mà không biết mình bị lạm dụng, sợ hãi mà không biết phải phản ứng thế nào, không dám chia sẻ với chính bố mẹ mình, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Con cần phải hiếu giới hạn của những hành vi thân mật, và cơ thể con là của con, không ai được tự ý đụng tới mà không được phép của con. Ngoài ra, phải dạy bé không phải người lạ nào cũng là người tốt. Bài học muôn thưở nhưng không bao giờ là thừa với trẻ con. Nhiều bé thoải mái nhận đồ ăn của người lạ, sẵn sàng đi với người lạ, không có chút cảnh giác nào với người lạ. Đó là vì bố mẹ các bé chưa cho con nhận thức về những nguy cơ tiềm ẩn khi đi theo một người không quen biết.

Trang bị cho con cách phản ứng khi bị bạn bè, anh chị lớn bắt nạt. Hiện tượng này càng ngày càng trở nên phổ biến và là vấn nạn học đường. Dù là bắt nạt qua hành vi đánh đập, cấu xé…liên quan đến thể chất, hay bắt nạt tinh thần trẻ (sỉ nhục, cô lập, nói xấu…) đều ảnh hưởng lớn đến tâm lí của con. Sợ hãi không dám chống lại, không dám nhờ giúp đỡ hay hung hãn trả đũa lại bạn đều không phải là cách hành xử vẹn toàn. Hãy dạy con cách ứng xử sao cho phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh.

Tham gia chia sẻ công việc nhà với cha mẹ

Có rất nhiều lí do các bố mẹ dùng để biện hộ cho việc chưa dạy con làm việc nhà nhưng có lẽ đều bắt nguồn từ sự thiếu kiên nhẫn. Con còn nhỏ làm gì cũng mất thời gian và không phải cha mẹ nào cũng đủ nhẫn nại chờ đợi con hoàn thành, ngược lại muốn làm hộ trẻ cho nhanh, lâu dần trẻ sẽ mắc thói quen “mẹ làm cho con đi”.

Nếu được bố mẹ hướng dẫn và giao nhiệm vụ làm những việc nhà phù hợp với độ tuổi từ ngày còn nhỏ, trẻ sẽ có thêm rất nhiều cơ hội để học hỏi, phát triển các kĩ năng, rèn luyện sự khéo léo, tính bền bỉ và tinh thần trách nhiệm.

Thông thường, cha mẹ có thể bắt đầu dạy con làm việc nhà từ lúc 18 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ đã tò mò, muốn được tham gia, bắt chước người lớn làm việc nhà. Khuyến khích trẻ làm việc nhà từ những cái đơn giản nhất, như: thu dọn đồ chơi sau khi chơi, cất ghế sau khi ăn, dọn bàn, làm vệ sinh cho đồ chơi…Được giao việc vừa sức, trẻ sẽ rất háo hức với công việc mình làm, cảm thấy mình thật quan trọng đối với gia đình, và đó cũng chính là một cách để cha mẹ dạy con về vai trò, vị trí của bé trong gia đình.

Cư xử lịch sự và lễ phép

Trẻ nhỏ rất nghịch ngợm, nhiều năng lượng, nên việc trẻ răm rắp nghe lời, ngồi yên không quấy phá để được tiếng ngoan là việc làm trái tự nhiên. Thay vì biến con thành những chú gà công nghiệp, gọi dạ bảo vâng, các bố mẹ nên dạy con cách cư xử lịch sự và lễ phép theo hoàn cảnh. Con có thể nghịch nhưng không bất kham, con có thể đùa nhưng không quá trớn.

Lịch sự là biết nói lời cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết, lịch sự là không nhìn chằm chằm vào người khuyết tật trên đường, lịch sự là biết xin phép khi đi qua mặt người khác, hay không chế diễu những người khác biệt với mình…Những nguyên tắc ứng xử cơ bản này giúp trẻ biết tôn trọng người khác, có thái độ tốt, biết suy trước nghĩ sau trước mỗi vấn đề, mỗi tình huống trong cuộc sống.

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 387 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?