Dạy con những kỹ năng cơ bản để con tự lập hơn trước khi con đi mẫu giáo

Khi trẻ chuẩn bị đến tuổi đi học mẫu giáo, các bố mẹ hẳn sẽ có những lo lắng làm sao để con không bị bạo hành khi đi lớp? Sau đây là một vài gợi ý giúp các cha mẹ hạn chế những trường hợp xấu có thể xảy ra với con.

Xem xét thật cẩn thận trước khi quyết định chọn trường cho con

Khi trẻ chuẩn bị đến tuổi đi học mẫu giáo, các bố mẹ hẳn sẽ có những lo lắng làm sao để con không bị bạo hành khi đi lớp? Sau đây là một vài gợi ý giúp các cha mẹ hạn chế những trường hợp xấu có thể xảy ra với con.

Dành thời gian quan sát và tham khảo các thông tin về trường mẫu giáo mà bạn định cho con học. Bạn có thể gặp các phụ huynh đang của trường, đọc các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm của các mẹ về việc chọn trường. Đừng vội vàng gửi con đi học khi chính bạn chưa sẵn sàng tìm hiểu xem đó có thực sự là môi trường phù hợp với con bạn của bạn không. Bạn cần tìm hiểu những thông tin sau:

- Trường cho tạo điều kiện để các phụ huynh trong lớp liên lạc với nhau và có lắng nghe các góp ý của các phụ huynh, kênh liên lạc giữa nhà trường và gia đình có dễ dàng

- Cơ sở vật chất của trường ra sao. Điều này không phải chỉ là bé có được sử dụng những đồ chơi tốt cho sức khỏe, có chỗ vận động, có đồ dùng đảm bảo…mà nó sẽ nói cho bạn biết khả năng tài chính của trường. Việc giáo viên có được trả lương thích đáng, được đảm bảo tốt đời sống cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của họ.

- Cách giao tiếp của giáo viên trong lớp với phụ huynh có thân thiện, có sẵn sàng trao đổi các vấn đề với gia đình

- Khi cô đón các con vào buổi sáng, cách cô xử lý khi con khóc, cách trấn an con

- Trò chuyện với cô giáo để hiểu quan điểm của cô về việc cho con ăn và các sinh hoạt khác trên lớp của con

- Các bé có được thoải mái hoạt động trong lớp không? Các con có sợ cô hay gần gũi với cô giáo?

Để có được các đánh giá chính xác đòi hỏi cha mẹ sắp xếp thời gian để đến trường tìm hiểu và so sánh với các tiêu chí của gia đình đã đề ra để xem bạn ưu tiên điều gì, chấp nhận những điều kiện thế nào của trường.

Đừng đòi hỏi quá nhiều ở giáo viên

đánh giá khắt khe

Bạn trông 1 - 2 đứa trẻ mà cũng có lúc cảm thấy hụt hơi vì có quá nhiều việc phải làm, vậy nên hãy thông cảm nhiều hơn với giáo viên. Đừng sử dụng những lời nói nặng nề, đưa ra quá nhiều đòi hỏi khiến giáo viên cảm thấy áp lực và có thể sẽ trút áp lực đó lên trẻ. Giống như bạn phải làm quá nhiều việc mà sếp cứ liên tục thúc giục, nhận xét, đánh giá khắt khe, bạn cũng sẽ căng thẳng và mệt mỏi. Vậy nên nếu bạn luôn tỏ ra trịch thượng rằng bạn đã phải bỏ tiền ra để con đi học thì trường và cô phải có trách nhiệm phục vụ chu đáo, có thể bạn đã vô tình gây nên sự khó chịu, xa cách trong mối quan hệ giữa gia đình và giáo viên.

Thực tế là nếu bạn quá coi trọng về cân nặng, bản thân bạn khi cho con ăn ở nhà cũng sẽ dễ nổi giận nếu con chẳng chịu ăn, nhè thức ăn hay ăn quá chậm. Chính bạn cũng khó điều khiển cảm xúc của mình trước nỗi thất vọng và lo lắng vì con không tăng cân, và về việc bạn sẽ nhận sự càu nhàu, than phiền của ông bà, hay của chồng khi con còi mãi. Vì vậy, khi gia đình bạn thể hiện cho giáo viên quan điểm quá coi trọng cân nặng, yêu cầu cô phải cho con ăn hết suất, chăm chăm nhìn vào cái cân rồi vặn hỏi cô từ tháng này sang tháng sau tại sao con không tăng lạng nào… thì bạn cũng phải lường trước rằng giáo viên có thể sẽ ép con ăn vì áp lực bạn tạo ra cho cô.

Vậy nên hãy hiểu tâm lý của giáo viên và đừng dồn lên cô quá nhiều kỳ vọng của cha mẹ. Đó cũng là cách bạn cho cô sự thoải mái để tôn trọng tốc độ phát triển của con bạn.

Dạy con những kỹ năng cơ bản để con tự lập hơn trước khi gửi con đi học

tự phục vụ bản thân

Những em bé có thể tự phục vụ bản thân sẽ dễ hòa nhập vào môi trường mới cũng như giúp giáo viên đỡ vất vả, căng thẳng, và dễ có cảm tình với trẻ. Nói điều này không có nghĩa là khi con còn quá nhỏ, chưa làm được gì thì cô có quyền ghét hay đối xử không tốt với trẻ. Giáo viên được đào tạo để chăm sóc công bằng với tất cả các bé trong lớp, giúp đỡ và dạy những kỹ năng cần thiết mà bé còn thiếu. Lý thuyết là như vậy, nhưng rõ ràng chuẩn bị cho con kỹ năng tự lập sẽ là ưu điểm cho bé khi vào mẫu giáo.

Hãy bắt đầu bằng việc chỉ cho bé cách gọi hay ra hiệu cho người lớn khi bé có nhu cầu đi vệ sinh. Với bé tầm 1 tuổi có thể cho bé tập ngồi bô, với bé lớn hơn cần dạy bé cách sử dụng các thiết bị vệ sinh đúng cách. Ngoài ra, rèn cho con việc tự xúc ăn cũng rất cần thiết. Từ 9 đến 12 tháng tuổi, trẻ rất hứng thú với việc tự cầm thìa xúc thức ăn. Đây chính là lúc cha mẹ cần tạo điều kiện để con được thực hành. Đừng sợ con làm rơi thức ăn ra quần áo, sợ thu dọn đống bừa bộn do con gây ra hay đơn giản là để tiết kiệm thời gian mà hạn chế trẻ tự xúc. Thời gian đầu mẹ hơi vất vả một chút nhưng sau khi bé đã thành thạo thì việc ăn uống sẽ rất nhàn. Bên cạnh đó, những việc như tự đi giày, tự mặc và cởi đồ, rửa tay, lau mặt và cất dọn đồ chơi sau khi chơi  xong cũng rất hữu ích cho bé.

  • 786 lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?