Dạy con theo kiểu la mắng đòn roi có giúp trẻ tốt hơn

Nhiều người lớn nghĩ rằng la mắng để con sửa cái sai và ngày càng tốt hơn nhưng đôi khi đó lại là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Đôi lúc con ương bướng khiến ba mẹ cảm thấy đau đầu và mệt mỏi với những hành động ấy, và đôi khi do không kiềm chế được cảm xúc, ba mẹ sử dụng cách la mắng hoặc đánh đòn con, nhưng đó liệu có phải là cách giúp con ngoan hơn hay không? Điều đó liệu có tốt cho bé hay không?

day-con-theo-kieu-la-mang-don-roi-co-giup-tre-tot-hon

Con có hiểu khi bị la mắng?

Theo một nghiên cứu tại khoa Tâm lý Nhi khoa của Đại Học Luân Đôn, Anh cho biết: trẻ con học rất nhanh, nhất là khi cha mẹ sử dụng cách la mắng, hét to giận dữ khi giáo dục con, chính lúc này con trẻ sẽ học những hàng động của bạn, có thể khi bạn hét lên con sẽ học cách quát lên khi con cần sự chú ý của bạn, và khi bạn đánh con, đe dọa con, con cũng sẽ học được cách đó sẽ làm cho bạn sợ.

Chúng ta sẽ nhận thấy rằng, những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng sẽ không có sự thay đổi tích cực cho dù cường độ và tần suất la mắng của ba mẹ tăng lên, đôi khi còn ngược lại điều đó, có thể sẽ có xu hướng tiêu cực hơn khi con trẻ bị la mắng nhiều hơn mỗi ngày. Thế nên nếu cha mẹ suy nghĩ rằng la mắng chính là cách giải quyết vấn đề nhanh nhất, đơn giản nhất thì hãy ngưng hành động ấy, vì thực chất kết quả không như bạn mong muốn, và bạn sẽ thấy trẻ bướng bỉnh hơn trước.

Cha mẹ nên làm gì khi con nóng giận vô cớ

day-con-theo-kieu-la-mang-don-roi-co-giup-tre-tot-hon
Khi con hay nóng giận vô cớ chính là con chưa thể kiểm soát được cảm xúc của mình và khả năng này cần phải được trao dồi thêm, con cần cha mẹ hướng dẫn con và giúp con gọi tên từng cảm xúc. Đặc điểm của những đứa trẻ kém về mặt kiểm soát cảm xúc chính là con hay giận dữ, hay khóc thét khi không thể làm một việc gì đó.

Thay vì la hét, đánh mắng con, cha mẹ có thể dùng cách thổi bay cơn nóng giận, bạn có thể dùng một hành động hữu hình nào đó để giúp cho con, đơn giản như khi con đang nổi giận hay khóc ăn vạ vì con không làm được, mẹ hãy làm ngơ với hành động của con, giữ bình tĩnh, đừng tỏ ra nóng giận, mẹ hãy chọn một vật phẩm như bông gòn hay giấy vụn, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát nói với con: “Su này, ngồi dậy mẹ cùng con trò này nhé, đây nhé, con đang không vui, đang tức giận, mẹ cũng thế, và mẹ sẽ thổi bay bông gòn. Bông gòn bay đi, mẹ vui cười trở lại, con có muốn thử cùng mẹ không?”.

Và khi con đã bình tĩnh trở lại, mẹ sẽ giải thích và nói cho con hiểu bằng cách đơn giản nhất, cũng như dễ hiểu nhất. Từ đó vài lần con sẽ quen và biết cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Cho con thời gian để thực hiện

day-con-theo-kieu-la-mang-don-roi-co-giup-tre-tot-hon

Rất nhiều các gia đình gặp trường hợp khi cho con đi chơi hoặc con đang có một hoạt động ngoài trời, cha mẹ muốn con kết thúc và chuyển sang hoạt động khác, đừng vội vàng cắt ngang và chuyển hướng hoạt động quá nhanh, con trẻ sẽ không có thời gian để thích nghi.

Hãy giữ thái độ bình thản và cho con thời gian, nhưng phải sử dụng một vật hữu hình để con hiểu, có thể là đồng hồ cát đối với trẻ chưa biết nhìn số, hoặc là đồng hồ đối với các bé đã biết mặt chữ.

Và khi hết giờ, mẹ nên kiên quyết cho con về, có thể con sẽ khóc lóc, ăn vạ, nhưng mẹ phải giữ thái độ bình tĩnh và không giải thích lúc này. Khi về nhà, con đã bình tĩnh mẹ sẽ giải thích lại cho con những hành động ấy.

  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?