Dạy con trở thành đứa trẻ “hư” dễ như trở bàn tay

Con cái học tập từ bố mẹ thông qua những hành động thường ngày. Cha mẹ là tấm gương phản chiếu nhân cách tương lai của con tốt hay xấu. Vì thế nếu không thay đổi, những hành động sau sẽ biến con bạn thành những đứa trẻ “hư”  trong tương lai.

Nói trống không thường xuyên trong gia đình và với mọi người

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bạn không chú ý đến lời ăn tiếng nói thì trẻ sẽ bắt chước cách giao tiếp đó ngay lập tức. Bạn không thể dạy con phải chào hỏi mọi người, lễ phép với ông bà, cha mẹ khi chính bạn không làm được điều đó.

Khi bạn giao tiếp với chồng/vợ mình, hãy sử dụng những câu đầy đủ chủ ngữ vị ngữ, nói chuyện với trẻ cũng đừng trống không. Điều đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn với người bạn đời, với trẻ mà còn dạy con về lịch sự. Thậm chí nếu bạn ở cùng ông bà, và không được hòa hợp, cũng tuyệt đối đừng bỏ qua việc chào hỏi, xin phép ông bà khi làm gì đó. Những mâu thuẫn trong gia đình ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ.

day-con-tro-thanh-dua-tre-hu-de-nhu-tro-ban-tay

Không trân trọng những món quà được tặng

Hàng xóm cho bạn một ít khoai, bạn nhận và khi luộc bạn thẳng thừng chê khoai ăn dở trước mặt con. Bạn mở những món quà từ bạn bè, và tỏ ra coi thường món quà không hợp ý. Tất cả sẽ dạy con bạn không biết trân trọng những gì nhận được. Dù bạn thích hay không, dù bạn cần hay không, hãy thể hiện bạn cảm ơn vì mọi người đã nhớ đến mình. Món quà không quan trọng về vật chất mà có ý nghĩa về tinh thần, thể hiện tình cảm giữa con người với nhau.

Nếu bé không hiểu ý nghĩa sâu xa đó, trẻ sẽ trở thành một người vô ơn, không biết cách cư xử. Đó sẽ là rào cản trong việc xây dựng các mối quan hệ của trẻ.

Ném rác tự do

Tiện đâu vứt đấy, ăn xong kẹo không tìm được thùng rác, có nhiều cha mẹ thẳng tay ném ra đường, hay túi bóng đựng đồ cũng thả trôi theo gió…sẽ là hình ảnh cực xấu và dạy trẻ trở thành đứa trẻ bừa bãi, vô ý thức.

Song song với việc dạy trẻ bảo vệ môi trường, chính bạn cần nghiêm khắc với bản thân. Chỉ cần ném ra đường một vỏ hộp bạn cũng đã góp phần tạo ra ô nhiễm. Và thực tế là hành động của bạn khắc ghi trong tâm trí bé sâu sắc hơn cả những câu lý thuyết suông.

Nói xấu mọi người trước mặt bé

Thật bất lịch sự khi nói xấu sau lưng, thế nhưng người lớn thường cho rằng trẻ quá nhỏ để hiểu những lời nói của mình và cứ hồn nhiên nói xấu hàng xóm, bạn bè hay họ hàng trước mặt bé. Hãy luôn ghi nhớ rằng bạn cần suy nghĩ kỹ và chọn lựa chủ đề khi con bạn đang ở gần và lắng nghe các câu chuyện của bạn. Chỉ nên thể hiện tâm sự khi bạn có không gian riêng cho mình và cho những câu chuyện buôn dưa lê không mấy tích cực.

Nhổ nước bọt bừa bãi

Sợ nhất là đang đi trên đường mà thấy người phía trước nhổ toẹt một bãi nước bọt ra đường. Quá mức bất lịch sự và gây ra sự phản cảm vô cùng mạnh mẽ. Nếu hình ảnh ấy trở nên quen thuộc với trẻ, bé sẽ không bài xích nó và coi đó là bình thường.

Khuyến khích trẻ đi vệ sinh ngoài đường

Đừng nghĩ trẻ còn bé, buồn tè thì có thể ngồi tạm đâu cũng được. Không hiếm gặp những bé được cha mẹ cho đi vệ sinh ngay gốc cây ngoài cổng trường, hay bất cứ chỗ nào tiện quanh bể bơi…mặc dù nhà vệ sinh cách đó không quá xa. Việc đi vệ sinh bừa bãi đó sẽ khiến bé trở nên dễ dãi, và không hiểu được những bộ phận quan trọng trên cơ thể tuyệt đối không nên phô bày nên công cộng.

Chen lấn để được phục vụ trước

Bạn vội vã, bạn không đủ kiên nhẫn và nếu có cơ hội bạn sẽ lập tức chen lên để được phục vụ trước, được mua trước một món hàng. Hình ảnh xấu xí này dạy con bạn về sự thiếu tôn trọng quy tắc, không tuân thủ luật lệ và dễ trở thành người bất lịch sự.

Nhanh hay chậm một vài phút không quan trọng bằng việc hình thành tính cách cho con. Khi bé đã nhiễm những tính xấu thì bạn sẽ phải tốn thời gian gấp nhiều lần để sửa lại cho bé. Vậy nên hãy cố gắng tuân thủ những quy tắc trong xã hội và nếu bất đắc dĩ, bạn cần xin phép người phía trước, và chỉ khi nhận được sự đồng ý nhường lượt mới lên để được phục vụ trước.

day-con-tro-thanh-dua-tre-hu-de-nhu-tro-ban-tay

Không chờ đợi người trong thang máy đi ra đã lao vào

Điều đơn giản này không phải cha mẹ nào cũng chú ý để làm gương cho con. Điều kì lạ là dù bạn vào đầu tiên hay sau cùng thì nguyên tắc của thang máy là chỉ đóng cửa và di chuyển khi tất cả mọi người vào xong, vậy chen vào trước hay chờ một chút thì bạn cũng khởi hành như người cuối cùng mà thôi. Quan trọng là nó thể hiện bạn thật bất lịch sự. Hãy kiên nhẫn một chút và nhường đường cho người bên trong đi ra, như thế bạn mới có chỗ để vào.

Đưa ra những lời hứa hão

Đây là cách nhiều gia đình sử dụng để bé làm gì đó theo ý mình. Ví dụ: Con ăn nhanh lên chút mẹ cho đi công viên, hay mẹ sẽ mua cho con thật nhiều lego nếu con không hét toáng lên nữa… Những lời hứa chỉ để đạt được mục đích lúc đó nhưng lại không ràng buộc cha mẹ phải thực hiện. Bạn có thể đưa ra vô vàng lý do để không phải làm những gì đã nói và bạn nghĩ rằng bé không nhớ hay không đủ lập luận để buộc bạn phải chấp hành.

Những lời hứa hão vừa khiến cho bé dần mất đi niềm tin vào bạn, vừa khiến lời nói của bạn trở nên thiếu thuyết phục, không có sức nặng, mà quan trọng nhất là sẽ khiến bé hiểu rằng có thể nói mà không cần làm, có thể hứa cho vui. Bé sẽ áp dụng điều đó với bạn bè bé và trong tương lai rất có thể sẽ trở thành một người chuyên thất hứa, không tôn trọng chữ tín.

  • 403 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?