Dạy con từ thuở trong thai, chứ đừng… chờ đến mẫu giáo thì đã muộn

Giai đoạn vàng để con học hỏi là khoảng thời gian nào? Làm thế nào để bé phát triển tốt nhất và cần phát triển những gì? Tất cả mọi thứ khởi đầu từ thời điểm bé bắt đầu hiện diện trong cuộc đời này!

Nhiều ba mẹ thật kì lạ, khi con gặp lỗi sai, hay cư xử không như ba mẹ muốn, hoặc bé biết ít, có những thói xấu này kia,… ba mẹ thường la lối con cái như đó hoàn toàn là lỗi của con, hay than phiền lỗi tại trường, tại lớp, tại giáo viên!

Ba mẹ có biết rằng, ba mẹ chính là người thầy đầu tiên trong cuộc đời và cũng chính là người thầy tốt nhất của cuộc đời con hay không?

Những năm gần đây, khi đời sống và ý thức xã hội tăng cao, các cha mẹ hiện đại đã lưu tâm và được tiếp cận nhiều thông tin hơn về các phương pháp giáo dục, đặc biệt là giáo dục trẻ giai đoạn ấu thơ. Đã qua rồi thời đại đúng với những câu như “trời sinh voi, sinh cỏ”, hay “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Các cha mẹ trẻ đều hiểu rằng phần nhiều do giáo dục mà nên. Nhưng giáo dục như thế nào và nên bắt đầu từ lúc nào? Muốn dạy con thì ba mẹ phải học rất nhiều để có được phương pháp, kỹ năng và kiến thức nuôi dạy trẻ một cách đúng đắn và hợp lý đối với con của mình. Bởi mỗi đứa trẻ là một tiểu vũ trụ riêng biệt và không bé nào giống bé nào, nên ba mẹ vừa dạy con, vừa cần quan sát và điều chỉnh cho phù hợp với con.

Bé bắt đầu tiếp nhận mọi thứ từ lúc nào để ba mẹ có thể  hướng đến việc giáo dục con? Là bảy tuổi khi bắt đầu đến trường tiểu học học chữ, hay là ba tuổi khi đến mẫu giáo học chơi cùng các bạn? Tất cả các mốc ấy đều đã quá muộn rồi. Từ khi bé bắt đầu hiện diện trong cuộc đời này là những ngày đầu tiên trong bụng mẹ, bé đã bắt đầu tiếp nhận những thứ xung quanh các tế bào đầu tiên rồi. Và môi trường ngoài của bé lúc đó, gần gũi nhất, chính là bên trong cơ thể mẹ. Do đó, bản thân người mẹ cần được chuẩn bị tốt sức khỏe, tâm lý và mọi thứ có thể ảnh hưởng đến bé trước khi người mẹ quyết định mang thai.

day-con-tu-thuo-trong-thai-chu-dung-cho-den-mau-giao-thi-da-muon-h1

Trong cuốn sách “Thai giáo – Phương pháp khoa học dạy con từ trong bụng mẹ” được chủ biên bởi Thạc sĩ xã hội học Phạm Thị Thúy, các ba mẹ được hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của việc dạy con từ thuở con đang là… mong muốn của ba mẹ với việc đề cao sự chuẩn bị cho bé trước khi ba mẹ quyết định mang thai. Và trong quá trình mang thai, mẹ bầu được hướng dẫn kỹ lưỡng việc dưỡng thể chất và tinh thần cho cả mẹ và con trong mỗi tháng thai kỳ.

day-con-tu-thuo-trong-thai-chu-dung-cho-den-mau-giao-thi-da-muon-h2

Hiệu quả của việc thai giáo từ những sách xưa, những nhân vật tiêu biểu trong lịch sử, những người tài danh, xuất chúng như cách thai giáo trong gia đình của Chu Văn Vương, Mạnh Tử và gần gũi hơn với người Việt mình đó chính là gia đình của giáo sư Trần Văn Khê, lúc sinh thời ông cũng đề cao về việc thai giáo cho các thế hệ con cháu.

Hiểu và thực hành thai giáo như thế nào cho đúng? Những bài viết chia sẻ của thạc sĩ Phạm Thị Thúy và các bác sĩ chuyên sản khoa, các chuyên viên tâm lý,… đưa ra thông tin chi tiết để giúp ba mẹ tiếp nhận dễ dàng hơn. Những kỹ năng thai giáo trực tiếp mà có lẽ các ba mẹ đã từng nghe đến như cách tác động  các giác quan của bé trong các tháng thai kỳ, như cách ba mẹ đọc truyện, cho bé nghe nhạc,… Còn những kỹ năng thai giáo gián tiếp thì lại thường ít được ba mẹ đề cập hơn như những vấn đề tâm lý khi mang thai, dinh dưỡng và thể dục cho mẹ bầu, thậm chí cả chuyện quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai,… tất cả đều được chia sẻ với các ba mẹ nhằm mục đích để bé chào đời tốt nhất, phát triển tối ưu về thể chất lẫn tinh thần. Chăm sóc bà mẹ mang thai chính là chăm sóc con, và vai trò này phải vừa được lưu tâm bởi những người xung quanh mẹ bầu và chính cả bản thân người mẹ.

Khi bé chào đời, cả gia đình vỡ òa trong hạnh phúc, nhưng ba mẹ đừng quên đó là một mốc tiếp tục cho hành trình dài dạy con sau này. Những năm tháng đầu đời của con tính từ mốc 0 tuổi, bản sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” của Ibuka Masaru rất đáng là sách gối đầu giường cho ba mẹ trẻ như một nhắc nhớ về việc dạy con từ mọi thứ xung quanh cũng như tự bản thân mình phải tự học hỏi, tự… dạy mình mỗi ngày để việc làm cha mẹ trẻ nên hoàn thiện hơn. Với nhiều tâm huyết dành cho sự nghiệp giáo dục trẻ em tuổi ấu thơ, tác giả Ibuka Masaru đã được nhận huân chương “Thành tựu văn hóa” của Bộ Giáo dục Nhật Bản. Và bản sách “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” này cũng là một trong những tác phẩm về nuôi dạy trẻ được các cha mẹ Nhật Bản rất ái mộ.

day-con-tu-thuo-trong-thai-chu-dung-cho-den-mau-giao-thi-da-muon-h3

Đề cao việc giáo dục trẻ từ thuở còn thơ, ông Ibuka Masaru cho biết khả năng trí tuệ của trẻ được quyết định trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi, do đó cần phát triển việc giáo dục cho bé từ 0 tuổi. Việc giáo dục trẻ để làm gì, như thế nào và có phải là đưa trẻ đến trường đến lớp hay học sớm các kỹ năng mà chương trình quốc gia đã quy định cho các trẻ lớn hay không? Giáo dục trẻ sớm hoàn toàn không phải là việc đưa trẻ đến trường sớm! Mà là cha mẹ coi trọng việc phát triển ở con, dạy con mọi thứ xung quanh đời sống cũng như trân trọng và phát triển cá tính riêng, niềm hứng thú riêng của con.  

Đề cao khả năng tiếp thu của trẻ cũng như ảnh hưởng của môi trường xung quanh trẻ lên nhận thức trẻ như thế nào, ông Ibuka Masaru hướng dẫn các ba mẹ về việc tạo ra môi trường để trẻ phát huy hết khả năng của bản thân. Việc học của trẻ trong con mắt của người tâm huyết với giáo dục trẻ em thời thơ ấu như Ibuka Masaru không phải là những môn cơ bản ở nhà trường hay những điểm số đánh giá, mà chính là sự phát triển nhận thức cũng như niềm say mê, phát triển cảm nhận của bé về thế giới xung quanh, sự thích nghi, cũng như ứng xử của bé. Sự cảm nhận về sắc màu, về âm thanh, sự tự tin, sự say mê, sự kết nối và hòa nhập,… những kỹ năng này bé đã có thể tiếp nhận và học hỏi từ thuở còn thơ và sẽ theo bé suốt cả cuộc đời.

Đề cao một tinh thần lành mạnh được nuôi dưỡng trong một cơ thể khỏe mạnh, Ibuka Masaru không tách rời sự rèn luyện thể thao, vận động, làm việc nhà, học hay chơi ở trẻ, tất cả mọi thứ cần được phối hợp hài hòa trong đời sống của bé và với-con-mắt-của-trẻ-con. Với con mắt của trẻ nhỏ, chơi cũng là công việc – thậm chí là công việc cực kỳ quan trọng, và làm việc nhà giúp ba mẹ cũng chính là đang chơi, bởi thế các ba mẹ đừng ngại ngần để cho bé được chơi trò chơi làm việc nhà. Điều này rất quan trọng trong hình thành tính cách tự lập, tự phục vụ bản thân của bé sau này.

Đọc bản sách của Ibuka Masaru, chúng ta hiểu được tại sao các ba mẹ Nhật Bản ái mộ nội dung bản sách đến như thế. Và khi áp dụng, thực hành việc giáo dục con từ thuở còn thơ, dù gian nan vất vả hơn rất nhiều so với việc thả trôi con chờ cho đến lúc đi học mẫu giáo mới có khái niệm học hỏi, nhưng hẳn các ba mẹ nhận được kết quả thực sự như mong đợi. Chúng ta cũng dễ hiểu được tại sao thế hệ trẻ Nhật Bản lớn lên có được những đức tính quý báu và đất nước họ phát triển bền vững như thế.

Với hai bản sách gối đầu giường trên, các ba mẹ trẻ thấy được tầm quan trọng của việc giáo dục con từ thuở còn thơ và biết được những khoảng thời gian vàng trong nhận thức của trẻ. Ba mẹ hãy bắt đầu và hãy là người trực tiếp cùng con học hỏi, lớn lên, phát triển trong cuộc đời này, ba mẹ nhé! Đừng phó mặc những điều này cho bất cứ ai!

  • 7.4k lượt xem28 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?