Dạy con về sự tôn trọng, bố mẹ đã biết cách chưa?

Có rất nhiều giá trị quan trọng trong cuộc sống mà chúng ta cần dạy cho con trước khi chúng trưởng thành, một trong số đó là giáo dục con về việc tôn trọng người khác.

Điều đó sẽ giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm, biết mình ở đâu trong các mối quan hệ và điều đó là chìa khóa thành công trong cuộc sống. Ngược lại, nếu trẻ không tôn trọng bạn bè, ông bà cha mẹ… thì dần dần sẽ đánh mất sự yêu mến của mọi người xung quanh. Hãy bắt dầu dạy con từ những việc nhỏ nhất.

Dạy con không cắt ngang lời người lớn

Trẻ nhỏ thường thiếu kiên nhẫn, nếu bé muốn gì, cần gì hay định nói gì với cha mẹ thì lập tức sẽ phải làm ngay chứ không chịu chờ đợi. Vậy nên không ít trường hợp, bé sẽ cắt ngang lời khi người lớn đang trò chuyện hay bận điện thoại. Mặc dù điều này là dễ hiểu nhưng bạn cũng nên bắt đầu dạy con về việc xin phép và chờ đến lượt nói. Nếu không chỉnh sữa kịp thời có thể dẫn đến những hạn chế trong giao tiếp của trẻ trong tương lai.

day-con-ve-su-ton-trong-bo-me-da-biet-cach-chua

Trẻ chưa đủ kinh nghiệm và hiểu biết để sử dụng từ ngữ lịch sự trước khi muốn cắt ngang, vậy nên hãy chỉ cho bé những câu thường được sử dụng như: mẹ ơi,cho con nói 1 chút, hay mẹ ơi cho con cắt ngang 1 chút thôi… Đương nhiên không thể mong rằng bé sẽ lập tức nghe lời và làm đúng những gì bạn nói. Hãy kiên nhẫn và tuyệt đối không quát mắng, giận dữ hay đánh bé khi bé trót chen vào cuộc nói chuyện của người lớn.

Tôn trọng giờ giấc sinh hoạt của người khác

Không thể để bé chạy nhảy rầm rầm trong khi mọi người đang nghỉ trưa, hay bắt cha mẹ phải chơi cùng lego, ghép hình khi chuẩn bị ăn tối. Bé cần biết tôn trọng giờ sinh hoạt của mọi người. Nếu bé không muốn ngủ trưa, bé có thể chơi nhưng im lặng, tránh gây ồn làm ông bà, cô chú… khó ngủ. Bé cũng có thể ăn tối trước hoặc sau bữa cơm của cả nhà, nhưng bé không nên làm phiền cha mẹ dùng bữa.

Dạy bé về điều này sẽ giúp bé hiểu có những giới hạn mà bé buộc phải theo bởi ai cũng cần khoảng thời gian cho riêng mình để làm những việc cần thiết.

Sử dụng đúng từ ngữ để thể hiện sự tôn trọng

Ngay khi bé bắt đầu biết nói hãy dạy bé sử dụng những từ thể hiện ngôi thứ trong xã hội như: ạ, dạ, vâng..với người lớn tuổi, gọi ông bà, cô chú… Sử dụng kính ngữ là cách đơn giản để thể hiện sự tôn trọng đối với người khác. Bé còn nhỏ nên sẽ có lúc quên, hay dùng sai, đừng quá khắt khe, xét nét hay gay gắt khiến bé sợ hãi. Dù học bất cứ điều gì cũng cần cho bé thời gian làm quen và thực hành.

Ngoài ra, cách dùng từ “xin lỗi” và “cảm ơn” đúng chỗ, đúng lúc cũng rất quan trọng. Nó không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn là lòng biết ơn và sự nhận lỗi chân thành. Trong gia đình cha mẹ đừng ngại sử dụng nói xin lỗi và cảm ơn để trẻ có thể nói những từ ngữ đó một cách tự nhiên nhất.

Dạy con tôn trọng đồ dùng của người khác

Nhiều trẻ rất tò mò, tùy tiện lấy đồ của người khác, thay đổi vị trí của đồ vật mà không hỏi ý kiến ai. Nếu không được chỉ bảo cẩn thận, có thể bé sẽ hình thành thói quen xấu, gây khó chịu cho mọi người xung quanh. Trước hết, hãy dạy bé về quyền sở hữu. Khi món đồ là của bé, bé có quyền tặng ai đó, cho mượn hay sử dụng theo ý muốn, và bạn nào định lấy phải có sự cho phép của bé. Ngược lại, những món đồ nào thuộc quyền sở hữu của bạn thì bé cần hỏi bạn trước khi cầm, không tự ý đụng vào hay mang đi.

Nếu bé quên và vẫn tự ý lấy đồ, đừng la hét, dọa nạt bé. Hãy nói chuyện nhẹ nhàng nhưng nghiêm túc với bé. Nên nhớ khi phê bình cần phê bình hành động bé làm, chứ không phải phê bình bé. Nhiều cha mẹ hay mắng con: Con hư quá, sao dám lấy đồ của bạn. Thay vào đó hãy nói: Lấy đồ của bạn là việc làm rất xấu, con cần trả lại bạn vì bạn chưa đồng ý cho con mượn.

day-con-ve-su-ton-trong-bo-me-da-biet-cach-chua

Cha mẹ làm gương bằng cách tôn trọng ý kiến của con

Muốn dạy con về sự tôn trọng, quan trọng nhất là cha mẹ cần học cách tôn trọng trẻ. Trẻ 2-3 tuổi đã có cảm nhận về cái tôi, về lòng tự tôn. Vì thế, không nên chê trách bé nơi đông người hay trước mặt bạn bè bé, không chế diễu hay mang bé ra làm trò đùa. Lắng nghe những ý kiến cá nhân của bé từ những việc nhỏ, không can thiệp thô bạo vào sở thích của con như chọn quần áo hay váy để mặc đi chơi, chọn màu tô cho bức tranh bé vẽ…

Tôn trọng con thể hiện chính là ở cách cư xử đúng mực của bố mẹ, không xâm phạm đến quyền riêng tư của con nhưng vẫn lắng nghe, quan tâm đến suy nghĩ, cảm xúc và sức khỏe của con. Hiểu con và nhu cầu của con để có thể hỗ trợ con trong việc đưa ra các quyết định hợp lý nhất.

  • 315 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?