Mẹ dạy con về tình yêu thường và lòng trắc ẩn

Dạy con qua trải nghiệm luôn là cách giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu và cảm nhận rõ nét nhất thông điệp mà cha mẹ muốn truyền đạt cho con.

Sự cảm thông, tình yêu thương và sẵn sàng giúp đỡ mọi người để chia sẻ những khó khăn, bất hạnh hay nỗi đau buồn là những điều cha mẹ nên dạy bé từ nhỏ, nhất là khi mà thực trạng xã hội bây giờ là giới trẻ đang sống quá vội, sống gấp, dễ thờ ơ và vô cảm với mọi thứ xung quanh.

day-con-ve-tinh-yeu-thuong-va-long-trac-an

Dạy con về lòng trắc ẩn qua trải nghiệm

Dạy con qua trải nghiệm luôn là cách giúp bé dễ nhớ, dễ hiểu và cảm nhận rõ nét nhất thông điệp mà cha mẹ muốn truyền đạt cho con. Để bé tham gia những hoạt động từ thiện ở khu bé ở như quyên góp sách cũ, quần áo cũ, đồ dùng học tập…cho các bé vùng lũ lụt khó khăn.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp cần giúp đỡ trên báo đài, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con cùng đi để tặng những trường hợp phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình cũng như về khoảng cách địa lí. Hoặc có thể gom những gia đình gần nhau để tạo nhóm làm từ thiện: chia quà các bạn nghèo, tặng quà cho những người già, trẻ nhỏ lang thang trong thành phố…

day-con-ve-tinh-yeu-thuong-va-long-trac-an

Quan trọng nhất là trước khi cho con tham gia những hoạt động thực tế này, cha mẹ cần giải thích lí do tại sao cần làm như vậy, kể qua hoàn cảnh của những người cần giúp đỡ. Tôi còn nhớ lần cho con cùng các bạn đến tặng quà Giáng Sinh cho các em nhỏ ở khu nhà lá; Đó là lần đầu tiên con được tự tay trao quà cho từng em bé, nhìn thấy nơi các em sống- ngay bên cạnh một bãi rác khổng lồ, nhà lụp xụp và bên trong tối om. Chứng kiến tất cả những điều đó con đã hiểu khó khăn là thế nào, và niềm vui khi các em được nhận quà, niềm vui ấy sẽ lan tỏa sang cả con.

Dạy con về lòng trắc ẩn qua những câu chuyện ý nghĩa:

Truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích..có rất nhiều những tấm gương về tình yêu thương, sự sẻ chia,và cảm thông. Cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho con nghe, giải thích cho con hiểu ý nghĩa câu chuyện, gợi ý về những hành động đáng khen của nhân vật và những việc cần phê phán.

Mẹ cũng có thể kể lại cho con nghe những gương tốt diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ nhỏ luôn thích nghe cha mẹ kể chuyện để được nghe giọng nói gần gũi của cha mẹ và tò mò về những điều thú vị cha mẹ sắp nói.

Những câu chuyện khơi gợi trí tưởng tượng và ngấm dần vào bé từng ngày, có tác dụng nhiều hơn những lời giáo huấn, những câu nói sáo rỗng bởi chúng được viết theo ngôn ngữ phù hợp với tư duy của bé, gần gũi với bé.

day-con-ve-tinh-yeu-thuong-va-long-trac-an

Dạy con về lòng trắc ẩn từ cái nôi gia đình

Gia đình luôn đóng vai trò quan trọng trong việc dạy dỗ và hình thành nhân cách ở trẻ. Hãy đảm bảo rằng cha me thường xuyên thể hiện tình yêu đối với con bạn khi còn nhỏ. Bé có thể cảm nhận được những rung động, chia sẻ cảm xúc, hiểu được tâm trạng của người khác nhờ sự gắn bó với cha mẹ mình.

day-con-ve-tinh-yeu-thuong-va-long-trac-an

Nếu ngay trong gia đình, bé không nhận được sự yêu thương, cảm thông, bé sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện tình yêu và lòng trắc ẩn. Những năm tháng thơ ấu là rất quan trọng. Khi trẻ có một mối quan hệ thân thiết và an toàn với người trong gia đình, thì trẻ sẽ có thể trao cho những người khác trong cuộc sống theo cách mà bé đã nhận được.

 

  • 2.2k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?