Đây là lý do tại sao bạn nhất định phải xin nhân viên y tế được kẹp dây rốn chậm cho con

Kẹp dây rốn chậm là quy định bắt buộc ở nhiều bệnh viện trên thế giới, và kể cả Việt Nam. Phổ biến là vậy nhưng thực tế có nhiều bà mẹ vẫn mơ hồ về kẹp dây rốn chậm và chưa hiểu tường tận những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Kẹp dây rốn chậm 3 phút sẽ cho phép em bé nhận được thêm khoảng 100ml máu.

Kẹp dây rốn chậm hay trì hoãn kẹp dây rốn là phương pháp đợi ít nhất 2 phút rồi mới kẹp dây rốn cho bé sau khi bé chào đời. Các em bé được kẹp dây rốn chậm 3 phút sẽ được thêm khoảng 100ml máu, ngăn chặn được thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ cho tới tận 12 tháng tuổi.

Video sau đây miêu tả rất dễ hiểu về sự khác biệt giữa lượng máu trong cơ thể bé nếu kẹp rốn theo phương pháp cũ (cắt dây rốn ngay khi con vừa lọt lòng mẹ) và phương pháp mới (chờ ít nhất 2 phút rồi mới kẹp dây rốn).

Theo video này, lượng máu bé cần trong cơ thể là 450ml. Khi sinh ra, bé có 350ml máu trong cơ thể, số còn lại nằm trong nhau thai và dây rốn. Chỉ cần chờ 2-5 phút để lượng máu còn thiếu truyền sang cơ thể bé. Hiểu được tầm quan trọng của chậm kẹp dây rốn, các mẹ sẽ có ý thức hơn trong việc yêu cầu nhân viên y tế thực hiện chậm kẹp dây rốn cho con.

Mô tả về lượng máu bé cần trong cơ thể là 450ml.

day la ly do tai sao ban nhat dinh phai xin nhan vien y te duoc kep day ron cham cho con hinh 1

Khi vừa lọt lòng, bé có 350ml máu trong cơ thể.

day la ly do tai sao ban nhat dinh phai xin nhan vien y te duoc kep day ron cham cho con hinh 2

Số còn lại nằm trong nhau thai và dây rốn.

day la ly do tai sao ban nhat dinh phai xin nhan vien y te duoc kep day ron cham cho con hinh 2

Kẹp dây rốn chậm hay trì hoãn kẹp dây rốn là phương pháp đợi ít nhất 2 phút rồi mới kẹp dây rốn cho bé sau khi bé chào đời. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc trì hoãn thời gian kẹp dây rốn sau khi đẻ khoảng 2-5 phút sẽ ngăn chặn được thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ cho tới tận 12 tháng tuổi.

Tổ chức Y tế thế giới hiện nay cũng khuyến cáo việc kẹp cuống rốn nên được tiến hành sau khi trẻ thoát hoàn toàn khỏi cơ thể mẹ khoảng 2-5 phút. Kẹp cuống rốn trong khoảng thời gian 1 phút sau đẻ được coi là kẹp sớm.

Lý do của việc khuyến cáo kẹp cuốn rốn muộn hơn 1 phút vì cho tới lúc được sinh ra, 1/3 lượng máu của trẻ vẫn còn nằm ở bánh rau.

day-la-ly-do-tai-sao-ban-nhat-dinh-phai-xin-nhan-vien-y-te-duoc-kep-day-ron-cham-cho-con

Sau khi thoát ra ngoài cơ thể mẹ, phổi trẻ hoạt động tạo thành áp lực âm hút máu về cơ thể trẻ, đồng thời tử cung người mẹ tiếp tục co bóp để đẩy bánh rau ra ngoài nên cũng tạo thành áp lực đẩy nốt máu từ bánh rau vào cơ thể trẻ.

Vì vậy việc kẹp dây rốn chậm tới 3 phút sau khi đẻ sẽ giúp cho khoảng 100 ml máu tồn đọng trong bánh rau được chuyển hết vào cơ thể trẻ. Lượng máu này tương đương với khoảng 2 lít máu ở người lớn.

Máu chứa hồng cầu, hồng cầu chứa một lượng lớn sắt nằm trong hemoglobin. Mặc dù sau khi sinh, đa số hồng cầu của trẻ bị vỡ trong vòng vài ngày, nhưng lượng sắt giải phóng ra từ hồng cầu lại được dự trữ ở gan và giúp cho trẻ tái sinh lại hồng cầu mới. Nếu lượng sắt này không đủ sẽ dẫn tới thiếu máu thiếu sắt.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?