Đây là lý do bé bú mẹ giúp bé khỏe mạnh hơn

Khi bé bú mẹ thì nước bọt trong khoang miệng bé kết hợp với sữa mẹ sẽ tạo ra lợi ích cực kỳ tuyệt vời cho con.

Các nhà khoa học Y sinh đã phát hiện ra rằng, khi trẻ sơ sinh bú mẹ thì hợp chất có trong sữa mẹ kết hợp mới nước bọt có trong khoang miệng bé sẽ góp phần hình thành hệ vi khuẩn có lợi cho cơ thể con.

day-la-ly-do-vi-sao-bu-me-lai-giup-be-khoe-manh-hon

Nghiên cứu này do Tiến sĩ Emma Sweeney và Phó Giáo sư Christine Knox cùng với các đồng nghiệp khác đến từ Đại học Công Nghệ Queensland (QUT) đồng thực hiện. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi bé được bú sữa mẹ, tức là có sự trộn lẫn sữa mẹ với nước bọt trong khoang miệng bé đã giúp ức chế sự tăng trưởng của một số vi khuẩn trong suốt 24 giờ sau đó.

Tiến sĩ Sweeney cho biết rằng các nghiên cứu trước đây của nhóm đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ vi khuẩn trong khoang miệng bé bú sữa mẹ và bé bú sữa công thức. Và ông cũng cho biết thêm rằng chính sự tương tác sữa mẹ hòa lẫn với nước bọt đã giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật trong khoang miệng, từ đó làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ sơ sinh.

Tiến sĩ Sweeney cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho trẻ sơ sinh mà nó còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành một hệ vi sinh vật có lợi trong khoang miệng các bé”.

day-la-ly-do-vi-sao-bu-me-lai-giup-be-khoe-manh-hon

Ông cũng nói thêm rằng: "Nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy rằng sự tương tác của nước bọt và sữa mẹ giúp giải phóng các hợp chất kháng khuẩn, bao gồm cả hydrogen peroxide”.

Việc giải phóng hydrogen peroxide từ tương tác này cũng kích hoạt hệ thống 'lactoperoxidase' tạo ra các hợp chất bổ sung có hoạt tính kháng khuẩn và các hợp chất này có khả năng điều chỉnh sự tăng trưởng của vi sinh vật.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều vi sinh vật khác nhau trong hỗn hợp pha trộn giữa sữa mẹ và nước bọt, tuy nhiên sự phát triển của các vi sinh vật này đã bị ức chế ngay lập tức và kéo dài trong suốt 24 giờ sau đó, bất kể đó là vi sinh vật gây hại hay chỉ là vi sinh vật thông thường vẫn tồn tại trong khoang miệng bé. Chính sự ức chế hệ vi sinh vật bất lợi này đã giúp giảm thiểu hẳn nhiều nguy cơ nhiễm trùng lẫn các loại bệnh khác tấn công vào cơ thể yếu ớt của bé.

day-la-ly-do-vi-sao-bu-me-lai-giup-be-khoe-manh-hon

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng hợp chất hydrogen peroxide có thể vẫn hoạt động tốt khi vào dạ dày của bé, do đó hoạt động kháng khuẩn diễn ra trong miệng có thể cũng sẽ vẫn tiếp tục trong dạ dày và ruột giúp cho bé sơ sinh bú mẹ khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Nguồn: Medical Express
  • 5.7k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?