Đây là lý do vì sao trẻ sơ sinh cần nguồn kháng thể trong sữa mẹ sau khi chào đời

Cơ thể non yếu của bé nếu nhận được đủ kháng thể từ sữa mẹ sẽ trở nên khỏe mạnh hơn cũng như chống lại được nhiều mầm bệnh tấn công.

day-la-ly-do-vi-sao-tre-so-sinh-can-nguon-khang-the-trong-sua-me-sau-khi-chao-doi

Từ trước đến nay, các bác sĩ lẫn chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời với 2 lý do quan trọng.

Thứ 1, sữa mẹ là nguồn thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé nên bé sẽ dễ tiêu và hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn.

Thứ 2, sữa mẹ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé mà còn là nguồn kháng thể vô cùng dồi dào khó kiếm được ở các nguồn sữa khác bên ngoài.

Vậy nguồn kháng thể trong sữa mẹ hoạt động ra sao và có hiệu quả thế nào đối với sức khỏe của các bé sơ sinh, mẹ cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Kháng thể trong sữa mẹ được sản xuất thế nào?

day-la-ly-do-vi-sao-tre-so-sinh-can-nguon-khang-the-trong-sua-me-sau-khi-chao-doi

Cơ thể mẹ nói riêng, cơ thể mỗi người chúng ta nói riêng đều có những bạch cầu B tạo ra kháng thể ngay trong máu mẹ nhằm giúp chống lại nhiều mầm bệnh tấn công. Và một phần kháng thể được tạo ra này thay vào đi vào máu mẹ sẽ đi thẳng vào sữa mẹ và truyền cho bé khi bé bú mẹ sẽ góp phần giúp cơ thể bé có sức đề kháng tốt và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, khi bé bú mẹ, nếu cơ thể bé vô tình bị mầm bệnh tấn công thì các loại vi khuẩn, virus này từ bé sẽ đi vào vú mẹ thông qua nước bọt. Lúc này, bạch cầu B trong vú mẹ nhận diện được vi khuẩn nên sẽ tăng cường sản xuất kháng thể nhiều hơn, kháng thế này sẽ nhanh chóng chuyển ngược trở lại cơ thể bé thông qua việc bú mẹ nên sẽ giúp cơ thể con đẩy lùi mầm bệnh nhanh chóng.

Kháng thể trong sữa mẹ thật sự rất dồi dào

day-la-ly-do-vi-sao-tre-so-sinh-can-nguon-khang-the-trong-sua-me-sau-khi-chao-doi
Mỗi thìa sữa mẹ (5ml) chứa khoảng 3 triệu kháng thể, bạch cầu và các tế bào miễn dịch khác. Mỗi ngày bú mẹ trẻ nhận trung bình nửa tỉ kháng thể. Sữa non trong 72h đầu sau sinh chứa lượng kháng thể gấp 8 - 12 lần.

Đặc biệt, trong sữa mẹ có loại kháng thể Globulin A (IgA) là một loại khang thể miễn dịch đặc biệt và quan trọng nhất trong sữa mẹ. Vì khi bé vừa được sinh ra, cơ thể có mức IgA rất thấp, sau đó vài tuần, thậm chí vài tháng trôi qua thì hệ thống miễn dịch của con mới đủ sức tạo ra nhiều IgA hơn.

day-la-ly-do-vi-sao-tre-so-sinh-can-nguon-khang-the-trong-sua-me-sau-khi-chao-doi

Đó là lý do vì sao các bé sơ sinh thường có sức đề kháng yếu và dễ mắc các loại bệnh tấn công. Do đó, để cơ thể con nhận được nhiều IgA hơn thì các bác sĩ khuyên mẹ cần cho con bú mẹ càng sớm càng tốt ngay sau khi sinh để giúp tăng lượng IgA cao hơn, hạn chế tối đa khả năng nhiễm bệnh ở con.

Ngoài IgA, trong sữa mẹ còn có 4 loại Globulin miễn dịch khác như IgE, IgG, IgM và IgD. Các Globulin miễn dịch này không chỉ giúp bảo vệ hệ hô hấp và đường tiêu hóa của bé khỏi sự xâm nhập của các mầm bệnh mà còn giúp con tránh khỏi các loại bệnh được gây ra bởi vi khuẩn, vi rút, nấm và ký sinh trùng.

Nguồn: Verywellfamily.com

  • 2.1k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?