Đây là toàn bộ những phát triển "kỳ diệu" của bé trong một tháng đầu tiên sau sinh

Không phải khi sinh ra bé mới bắt đầu quá trình phát triển của mình. Từ khi còn trong bào thai, cơ thể bé đã không ngừng phát triển và hoàn thiện các bộ phận và chức năng. Nhưng khi chào đời, bé vẫn trải qua một bước ngoặt to lớn, từ trong bụng mẹ bước ra thế giới rộng lớn, cũng là một thử thách, một cơ hội cho bé có thể sinh tồn và phát triển.

Trong những năm đầu đời, nhất là trong năm đầu tiên, bé không chỉ làm quen với cuộc sống mới bên ngoài tử cung mà còn phát triển một cách nhanh chóng, vượt bậc, rõ ràng về tâm sinh lý qua từng tháng, từng tuần, thậm chí là từng ngày.

Hiểu được quy luật và tốc độ phát triển của bé ở mỗi giai đoạn sẽ giúp cho bố mẹ dễ dàng thích nghi hơn với sự xuất hiện của một thành viên mới, cũng như có những cách thức tiếp cận, giáo dục bé phù hợp ngay từ khi mới lọt lòng.

Khi chào đời, các bé trai có cân nặng trung bình là 3,2 kg, chiều dài trung bình là 50,2 cm. Bé gái có cân nặng trung bình là 3,1 kg và chiều dài là 49,6 cm. Những bé sinh thiếu tháng, sinh đôi thì có cân nặng thấp hơn. Tuy nhiên, với những bé sinh đủ tháng, nếu cân nặng có thấp hơn so với cân nặng trung bình thì cũng không có nghĩa là đáng lo. Những bé nặng dưới 2,5kg thì mới được coi là nhẹ cân. Còn những bé có cân nặng lúc sinh khoảng từ 2,5 đến 3,2 kg được coi là đủ cân.

Về vận động, lúc này bé chưa thể thay đổi tư thế và vị trí, các cử động của bé thường không theo quy tắc, không nhịp nhàng. Khi mới chào đời bé đã có những phản xạ sinh tồn như quay đầu tìm vú mẹ, phản xạ bú, nuốt, gọi là phản xạ Moron. Bé cũng có phản xạ nắm tay rất chặt ngay từ khi mới chào đời. Mẹ hãy thử để ngón tay mình vào lòng bàn tay bé, bé sẽ nắm chặt ngón tay mẹ mãi không thôi.

Các bé sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy các vật ở cách mình khoảng 25cm. Khi mẹ cầm vật di chuyển chậm từ bên này mặt của bé sang bên kia, khi vật được di chuyển đến vị trí chính giữa, hai mắt của bé sẽ nhìn theo nhưng tầm nhìn của mắt nhỏ hơn 90°. Khi bị ánh sáng chiếu vào mắt, con ngươi của bé sẽ thu nhỏ lại, bé sẽ chớp mắt hoặc nheo mắt, mắt sẽ xuất hiện những động tác không nhịp nhàng. Trong những ngày đầu, bé chủ yếu nhắm mắt nhưng không lâu sau, bé sẽ mở mắt lâu hơn.

Về thính giác, do đã được nghe giọng nói của mẹ từ khi còn nằm trong bụng mẹ nên khi chào đời, bé có khuynh hướng quay về hướng phát ra tiếng mẹ. Bé thích nghe những giọng nói cao, nhẹ và những giai điệu nhịp nhàng, êm dịu. Mẹ hãy dành thời gian nói chuyện với bé, mặc dù bé chưa thể đáp lại lời mẹ. Mỗi khi cho bé bú, mẹ hãy vuốt ve và thủ thỉ nói chuyện với bé. Mỗi lần thay tã cho bé, mẹ hãy giải thích cho bé biết đây là tã nè, mẹ đang thay tã cho con sạch sẽ nè. Giọng nói của mẹ sẽ khiến bé an tâm, hơn thế sẽ phát triển mối liên hệ khăng khít, gần gũi giữa 2 mẹ con.

Về ngôn ngữ và giao tiếp, bé có thể phát ra những âm thanh nhỏ, biết nhìn vào mặt mẹ khi mẹ nói chuyện với bé. Khi bé khóc, mẹ hãy đến vỗ về, nói chuyện với bé thì bé sẽ nín khóc và trở nên hoạt bát, thoải mái hơn.

  • 16.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?