Bé ưa vận động và tinh nghịch sẽ phải ghiền học màu sắc thông qua các trò chơi này

Bình thường trẻ nhỏ đã rất khó tập trung và ngồi yên một chỗ trong khoảng thời gian nhất định, mà những em bé ưa vận động lại càng không thể dùng cách quá nghiêm túc để thu hút bé tiếp thu những kiến thức mới, kĩ năng mới.

Cha mẹ hãy thử tham khảo những cách sau giúp bé nhận biết màu sắc dễ dàng mà không bị gò bó và ép buộc:

Trò chơi ném bóng

Bình thường trẻ nhỏ đã rất khó tập trung và ngồi yên một chỗ trong khoảng thời gian nhất định, mà những em bé ưa vận động lại càng không thể dùng cách quá nghiêm túc để thu hút bé tiếp thu những kiến thức mới, kĩ năng mới.

Chuẩn bị

 • Bóng bay loại nhỏ, mỏng có nhiều màu
 • Màu thực phẩm và xi lanh
 • Một tấm vải trắng lớn (1mx1m2 trở lên)

Cách chơi

Trò chơi này thích hợp chơi ngoài vườn, hoặc trong phòng tắm rộng rãi.

Đầu tiên, bạn sử dụng xi lanh bơm màu vào quả bóng có màu tương ứng. Sau đó, cho miệng bóng vào vòi nước sao cho lượng nước làm căng bóng nhưng vẫn chừa đuôi bóng đủ để bạn dùng tay thắt nút bóng lại. Lắc bóng cho màu tan hết. Làm lần lượt với số bóng bạn định cho bé chơi.

Gắn tấm vải trắng lên tường phòng tắm hoặc phủ lên tấm gỗ ngoài vườn sao cho khi bé ném bóng sẽ không làm đổ mảnh gỗ. Giờ hãy bỏ bóng vào giỏ và hô lên màu bạn muốn bé ném. Khi bóng vỡ ra và màu dính lên tấm vải bé sẽ vô cùng thích thú. Lúc đó hãy lặp lại tên màu một lần nữa để bé ghi nhớ.

Tác dụng của trò chơi: Trò chơi giúp những em bé ưa vận động ghi nhớ màu sắc một cách dễ dàng mà vẫn được tự do chạy nhảy, đồng thời kết hợp việc rèn luyện cơ tay, sự khéo léo chính xác để bóng không lệch ra ngoài tấm vải.

Trò chơi truy tìm màu sắc

hình vẽ màu sắc

 Chuẩn bị

 • Những hình vẽ có màu sắc khác nhau
 • Giỏ nhiều màu

Cách chơi

Trò chơi phù hợp chơi ngoài vườn, công viên hoặc trong phòng rộng.

Hãy giấu những hình vẽ màu sắc quanh vườn, có thể dưới đám lá khô, trên cành cây nhỏ, sau chậu hoa... Đừng quá dễ thấy nhưng cũng đừng đánh đố quá, bé có thể thấy nản. Sau đó, đặt các giỏ nhựa cho vào một vị trí cố định, rồi hướng dẫn bé đi tìm các hình vẽ và để hình vào đúng màu với giỏ.

Trẻ rất tò mò vì vậy trò chơi truy tìm màu sắc sẽ thoả mãn tính ham thích khám phá của trẻ. Bạn có thể cho bé những phần thưởng tinh thần để khuyến khích khi bé hoàn thành tìm hết các màu và đặt đúng vị trí. Đó sẽ là động lực giúp bé yêu thích các trò chơi mà học của bạn.

Trò chơi nhảy vào đúng ô

thuộc hết các màu sắc

Chuẩn bị:

 • Giấy màu thủ công miếng lớn 25cm x 25cm
 • Băng dính

Cách chơi:

Trò chơi này khá đơn giản để thực hiện. Hãy gắn những miếng giấy màu lên sàn nhà bằng băng dính. Nên dán chắc vì khi bé nhảy vào ô mà băng dính không đủ có thể làm bé trượt ngã. Sau đó hãy làm mẫu cho bé, bạn đọc tên màu nào thì nhảy vào ô có màu đó. Lần đầu bé sẽ chưa nhảy đúng hết đâu vì bé chưa nhớ được hết các màu, nhưng bé nhảy sai cũng sẽ mang lại tiếng cười vui vẻ cho cả hai mẹ bạn. Chỉ vài lần thực hiện trò chơi, bé sẽ thuộc hết các màu sắc trước sự ngạc nhiên của mẹ đó.

Giấy màu có thể bị rách sau vài lần chơi, nên mẹ có thể thay bằng các tấm vải, tuy nhiên vải rất dễ trơn trượt nên cần đặt trên một tấm bài lớn có ma sát để đảm bảo bé không bị ngã.

Chúc các mẹ có những giây phút vui vẻ và bổ ích bên con yêu.

 • 557 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?