Dạy trẻ học cách hiểu và gọi tên cảm xúc của mình

Bước qua giai đoạn tập đi, tập nói, từ 2-4 tuổi trẻ sẽ bước vào giai đoạn mới, đó là giai đoạn của sự phát triển độc lập. Cũng từ đây những xúc cảm của trẻ bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Những cảm xúc như : tức giận, buồn bã, sợ hãi và lo lắng xuất hiện thường xuyên sẽ khiến trẻ trở nên áp lực hơn bao giờ hết.

Điều này có thể gây ra những hậu quả phiền toái cho cha mẹ, gia đình hay cả môi trường xung quanh. Vậy làm thế nào để trẻ có thể luôn cảm thấy vui vẻ hay chí ít là hiểu và kiểm soát được cảm xúc của chính mình để không ảnh hưởng đến người khác. Điều này thực sự quan trọng khi mà một nghiên cứu của Đại học North Carolina ở Greensboro đã chỉ ra rằng khả năng xử lý cảm xúc ở trẻ thực sự có liên hệ đến kết quả học tập và hiệu quả làm việc của trẻ khi trưởng thành. Vậy cha mẹ cần làm gì để giúp trẻ biết cách xử lý và hiểu cảm xúc của chính mình.

Dạy trẻ học cách “hiểu và gọi tên cảm xúc” của mình

So với người lớn, cảm xúc của trẻ tuy diễn ra ngắn hơn nhưng thường dữ dội hơn do chúng còn quá nhỏ để hiểu rõ sự việc xung quanh. Chúng có thể nhanh chóng có cảm giác hưng phấn vui vẻ nhưng cũng rất nhanh chóng trở nên sợ hãi hay buồn phiền. Khi trẻ đối diện với các tình huống trong cuộc sống, chúng cảm thấy khó xử lý nếu như không có sự hỗ trợ của người lớn. Đó là lý do học cách nhận ra và học cách quản lý cảm xúc của chính mình là một phần rất quan trọng trong sự phát triển về mặt tình cảm và xã hội của trẻ.

day-tre-hoc-cach-hieu-va-goi-ten-cam-xuc-cua-minh

Điều đầu tiên cha mẹ hãy dạy con các loại cảm xúc của con người là hiện tượng tự nhiên bình thường và mọi cảm xúc đều có thể đặt tên và xử lý chúng:

 • Khi nào con thấy vui, khi con vui thì nên chia sẻ với bạn bè người thân như thế nào? Việc chia sẻ niềm vui sẽ khiến con cảm thấy vui hơn
 • Khi nào con thấy buồn con sẽ làm gì khi con buồn và nên chia sẻ với bạn bè người thân như thế nào? Việc chia sẻ sẽ làm con cảm thấy thoải mái hơn biết đâu mọi người cũng sẽ giúp con đỡ buồn hơn
 • Khi nào con sẽ tức giận, con nên làm gì khi tức giận để không ảnh hưởng đến người khác

Dạy trẻ xử lý cảm xúc thông qua những tình huống hàng ngày

Dạy trẻ xử lý cảm xúc thông qua những tình huống hàng ngày, cha mẹ sẽ lồng ghép việc nói chuyện với con để giúp con hiểu rõ và gọi tên cảm xúc của chính mình. Giúp con hiểu chính là chìa khóa để xử lý những cảm xúc tiêu cực. Trẻ sẽ thực sự hiểu rõ hơn khi có những tình huống và hành động trực quan.

Mẹ có thể giúp trẻ xử lý thông qua 3 bước sau:

Bước 1: Gọi tên chính xác cảm xúc mà trẻ trải qua: Ví dụ khi con tranh giành 1 chiếc ô tô với bạn và bạn đã làm vỡ chiếc ô tô đó, con đã cảm thấy buồn hoặc tức giận.

Mẹ sẽ giúp con gọi tên cảm xúc của mình ngay tại thời điểm xảy ra sự việc: “con đang buồn/ tức giận vì không có món đồ chơi đó phải không?”

Bước 2: Tỏ ra thấu hiểu và đồng cảm với trẻ: “Ôi, mẹ mà không có cái ô tô đó thì mẹ cũng buồn/ tức giận giống như con vậy. Nhưng con xem, mình buồn với tức giận cũng có làm được gì đâu” cho trẻ thấy được rằng trẻ có quyền có những cảm xúc của cá nhân mình – đó là lẽ thường tình của con người.

Bước 3: Hỗ trợ trẻ xử lý tình huống và cảm xúc: Sau khi giúp trẻ thấy hiểu được cảm xúc của mình, bằng cách nào đó cha mẹ hãy giúp con đưa ra những cách giải quyết phù hợp nhất

day-tre-hoc-cach-hieu-va-goi-ten-cam-xuc-cua-minh

Dạy trẻ bằng cách làm gương cho con

Thường xuyên tâm sự nói chuyện với con về những tình huống và cảm xúc mà cha mẹ đã trải qua là một cách tuyệt vời để con thêm hiểu biết. Đồng thời trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ cần chú ý các hành động trước mặt con để không làm tấm gương xấu cho con. Trẻ em nhìn thế giới với ánh mắt khuôn mẫu, chúng sẽ nhìn cha mẹ và hành động tương tự như vậy.

Vì vậy cho dù là cảm xúc tiêu cực hay tích cực cha mẹ hãy bình tĩnh xử lý để làm gương cho con. Tránh nhưng cơn cáu giận không đáng có, chia sẻ với con về những cảm xúc mình đã trải qua và cách giải quyết chúng như thế nào là cách hiệu quả và dễ dàng mà cha mẹ có thể làm với con mình

 • 1.5k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?