Dạy trẻ làm việc nhà không khi nào là quá sớm

Dù bạn làm nghề gì thì việc làm cha mẹ vẫn là công việc quan trọng và mang nhiều ý nghĩa nhất đối với cuộc sống của bạn. Vì con cái vốn dĩ là tài sản vô giá của mỗi người. Tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ nên chăm sóc con cái từng tý một, cần phải dạy con biết cách tự lập có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội ngay từ khi con còn bé thơ.

Trẻ em học thông qua việc thực hành và vui chơi giống như một con mèo đang chơi với một quả bóng len - nó học các kỹ năng quan trọng cho sự sống sót trong tương lai như là trở thành một “thợ săn chuyên nghiệp”. Hay con chó đuổi theo cái đuôi của nó chính là đang học cách để phát triển kỹ năng vận động và nhận thức không gian.

Trẻ em học thông qua làm việc nhà cũng vậy, đây được ví như một trải nghiệm mà trẻ nên có để hình thành những kỹ năng quan trọng đầu đời.

day-tre-lam-viec-nha-khong-khi-nao-la-qua-som

Làm việc nhà - giúp trẻ thấy rõ vai trò và trách nhiệm của mình

Không bao giờ là quá sớm để một đứa trẻ trong gia đình có thể tham gia những công việc nhà và giúp đỡ cha mẹ. Trẻ em từ 2-3 tuổi là thời điểm thích hợp và đặt nền móng để cha mẹ rèn luyện cho con mình các kỹ năng, công việc nhà thích hợp thực sự hữu ích cho sau này. Chúng sẽ nhận ra rằng những nhiệm vụ này là một phần của cuộc sống hàng ngày và mỗi người đều có vai trò riêng trong gia đình. Điều này giúp trẻ thấy rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình trong gia đình.

Đối với trẻ em 2 tuổi – trẻ mới biết đi, việc giúp đỡ mẹ một số công việc đơn giản không khác gì một “trò chơi” đầy hứng thú. Trẻ có thể giúp mẹ gấp quần áo, lau nhà, quét nhà, tưới cây hay đơn giản chỉ là vứt rác vào thùng rác. Ngoài ra chúng cũng có thể tự phục vụ các công việc cá nhân như mặc quần áo, dọn đồ chơi sau khi chơi xong…..

Làm việc nhà - giúp trẻ tự tin và phát triển toàn diện

Mặc dù những nỗ lực giúp đỡ của con có thể chỉ đóng góp một phần nhỏ hoặc không có ý nghĩa nhiều về thành quả công việc nhưng cha mẹ hãy dành cho con những lời khen tặng, đó là cách cha mẹ có thể dạy con rằng giúp đỡ người khác là một việc thực sự rất tốt và thú vị mang lại niềm vui cho mình và nhiều người. Qua đó trẻ cũng học được cách phối hợp các bộ phận trên cơ thể để làm thế nào hoàn thành công việc được giao. Kỹ năng vận động tinh và thô cũng được hoàn thiện dần dần. Từ đó giúp trẻ hình thành những kết nối lên vùng não bộ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Làm việc nhà – giúp trẻ hình thành kỹ năng nỗ lực giải quyết vấn đề

Trẻ nhỏ thích giam gia và sao chép lại những gì người lớn làm. Nên nếu thường xuyên được giao những công việc nhà cụ thể, dưới sự giúp đỡ, làm mẫu của cha mẹ trẻ sẽ học và bắt trước rất nhanh. Quá trình tiến bộ của trẻ cần được cha mẹ đánh giá và ghi nhận bằng những lời khen tặng như: “hôm nay con quét nhà sạch hơn hôm qua rồi”… hãy khen thực lòng và không so sánh con với bất cứ ai. Nếu có so sánh thì chỉ là so sánh với chính thành quả công việc của con ngày hôm qua. Điều đó để thể hiện sự tiến bộ trong chính bản thân con. Việc này giúp trẻ xây dựng sự tự tin và cảm giác tự hào ở bản thân trẻ.

day-tre-lam-viec-nha-khong-khi-nao-la-qua-som

Khi cha mẹ đã chỉ cho con cách thực hiện các nhiệm vụ một cách phức tạp hơn, hãy để chúng làm việc đó một cách độc lập. Không nên kiểm soát chi tiết các hành động của chúng. Hãy để chúng tự tìm ra cách giải quyết vấn đề để hoàn thành công việc. Điều này hết sức quan trọng đối với trẻ khi trưởng thành. Trẻ sẽ học được cách luôn luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành công việc, tìm ra vấn đề và giải quyết vấn đề. Một trong những kỹ năng hàng đầu cần có của một người trưởng thành.

Chìa khóa để thành công để dạy con làm việc nhà là hãy để trẻ giúp đỡ ngay khi chúng đã sẵn sàng. Hãy bắt đầu càng sớm càng tốt và làm cho trẻ tìm được niềm vui trong công việc. Nhận ra nhu cầu và sự phát triển của trẻ trong từng độ tuổi để tìm các công việc phù hợp với chúng. Điều quan trọng là không bao giờ sử dụng công việc nhà như một hình phạt, mà hãy dùng nó cùng với những lời khen ngợi, động viên khích lệ lớn lao. Hãy bắt đầu ngay hôm nay với sự giúp đỡ của con trong công việc nhà để biến con bạn trở thành người có trách nhiệm trong gia đình và với cộng đồng

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?