Để bé làm quen với trường mẫu giáo

Làm quen với trường mẫu giáo là một điều khó khăn, kể cả với những bé đã quen được bảo mẫu trông tại nhà hay là ở nhà cùng ông bà nội ngoại. Để giúp bé dần chuyển tiếp và quen với việc đi trường mẫu giáo, mẹ hãy tham khảo một số hoạt động dưới đây. Điều quan trọng là hãy làm sao cho việc chuẩn bị đi trường mẫu giáo trở nên vui vẻ chứ không mang tính ép buộc, áp lực.

 

1. Tổ chức nhiều hoạt động mang tính xã hội hơn

Ở trường mẫu giáo, các bé phải chơi cùng với nhau. Nếu bé nhà bạn chưa quen chơi cùng những bé khác thì bé sẽ không hiểu được những hoạt động như: chia sẻ đồ chơi, chia nhau lần lượt chơi đồ chơi và cùng nhau chơi đồ chơi. Để bé quen với việc chơi trong 1 nhóm, hãy mời bạn bè của bé tới nhà, tạo cơ hội cho bé chơi cùng 1 hoặc 2 bạn cùng độ tuổi. Hoặc mẹ có thể cho bé tham gia một vài lớp học nhạc hoặc thể thao.

2. Nói cho bé hiểu dần về việc đi trường mẫu giáo

Hầu hết các bé đều lo lắng, hồi hộp khi bắt đầu đi trường mẫu giáo. Nhưng mẹ cũng không nên nói với bé những lời như kiểu: “ở trường mẫu giáo vui hơn ở nhà nhiều” hoặc “chẳng có gì phải lo đâu”. Đừng tìm cách “đánh lạc hướng” như vậy mà hãy giúp bé vượt nỗi lo lắng, hồi hộp bằng cách kể cho bé hiểu về trường mẫu giáo.

Hãy nói cho bé hiểu trường mẫu giáo là thế nào, bé sẽ đi đâu, làm gì và có những ai trong lớp cùng bé. Trước khi chính thức đưa bé đi học, hãy dắt bé đến thăm trường vài lần, tốt nhất là khi có lớp học để bé thấy được các cô và các bạn.

Bạn cũng có thể tìm những cuốn truyện nói về việc đi học và đọc cho bé nghe.

3. Tập cách tạm biệt bé

Đây là lần đầu tiên bé xa mẹ lâu, bé có thể lo lắng là mẹ sẽ không về với bé, hoặc sợ mẹ sẽ đi lạc và không đến đón bé. Mẹ hãy chuẩn bị và tập cho bé cách nói tạm biệt một cách đặc biệt, chẳng hạn cùng đập tay high-five, hoặc mẹ sẽ nói “mẹ sẽ về đón con sớm nhé” và mẹ sẽ tạm biệt bé cùng cách này mỗi khi để bé lại trường mẫu giáo.

Trong những ngày đầu tiên, thường bé sẽ rất chậm chạp, mẹ đừng giục bé, hãy để bé từ từ chuẩn bị. Mẹ giục bé sẽ khiến bé vội vàng, lo lắng, điều này không tốt. Bé càng bình tĩnh lúc ở nhà thì khi đến lớp sẽ càng dễ tạm biệt mẹ hơn.

Mẹ không nên đưa bé đến lớp và “lẻn” ra về đâu nhé, bé sẽ càng sợ và lo lắng khi thấy mẹ “biến mất”. Mẹ hãy chào tạm biệt bé một cách dứt khoát nhưng khiến bé yên tâm.

4. Đọc sách cho bé mỗi ngày

Ở trường mẫu giáo, hầu hết các lớp đều có giờ đọc sách. Mẹ nên tập cho bé quen với điều này bằng cách dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để cùng bé đọc sách. Nếu bé chưa quen đọc sách thì khi đến lớp sẽ khó quen và khó để học hỏi được nhiều từ việc đọc sách.

Các bé ở tuổi này chưa tự đọc sách mà chỉ đang học cách lắng nghe thôi. Hãy đọc to cho bé nghe, giúp bé phát triển kỹ năng nghe. Những câu chuyện có âm điệu sẽ làm bé dễ nhớ hơn, do vậy mẹ hãy tìm những cuốn sách mà có những câu lặp đi lặp lại.

Khi bé đã có thể ghi nhớ được các câu trong chuyện thì mẹ hãy yêu cầu bé cùng “đọc sách” với mẹ, ví dụ, mẹ đọc một vài chữ trong câu và yêu cầu bé đọc tiếp chữ sau đó.

 

5. Học cách lắng nghe

Ở trường mẫu giáo, cô sẽ thường đề nghị các bé ngồi yên lặng và lắng nghe cô nói. Bạn có thể giúp bé làm quen dần với điều này bằng cách thỉnh thoảng bảo bé ngồi yên, nhắm mắt lại và kể cho mẹ nghe những âm thanh mà bé nghe thấy.

Ở trường mẫu giáo bé cũng sẽ học cách nghe và tuân theo những chỉ dẫn gồm nhiều hành động. Mẹ hãy giúp bé làm quen dần bằng cách yêu cầu bé làm một loạt hành động, ví dụ: cởi giày ra, mang vào phòng và để lên kệ giày. Hoặc vào phòng tắm, rửa tay và đến bàn ăn để ăn cơm.

Nguồn: Babycenter
  • 10.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?