Để bé phát triển toàn diện, mẹ không thể thiếu bất kỳ loại vitamin nào dưới đây trong bữa ăn của bé

Trong hầu hết các trường hợp sữa mẹ cung cấp tất cả mọi dưỡng chất cần thiết cho bé từ 4 - 6 tháng đầu. 

Sau 6 tháng tuổi, chế độ ăn uống của bé dần thay đổi, thực phẩm đa dạng, các chuyên gia khuyến cáo không cần bổ sung vitamin.

Bổ sung vitamin cho trường hợp bé sinh non, nhẹ cân, nhỏ hơn so với tuổi thai hoặc có vấn đề về sức khỏe. Các bà mẹ có vấn đề về sức khỏe như phẫu thuật dạ dày hoặc sử dụng thuốc hàng ngày dẫn đến khả năng hấp thụ chất kém, làm giảm đáng kể hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Đối với các bà mẹ ăn chay trường, bé cần bổ sung vitamin B12, sắt, kẽm, canxi, omega-3 axit béo, các vitamin và khoáng chất.

Nhìn chung, tuy chế độ ăn uống của người mẹ không hoàn hảo, nhưng sữa mẹ có khả năng chứa các chất dinh dưỡng bé cần. Như vậy, dinh dưỡng trong sữa mẹ ít bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của mẹ.

Khi trẻ bắt đầu chế độ ăn dặm, trẻ nhận được nhiều vitamin hơn mẹ nghĩ, đặc biệt khi trẻ ăn các thực phẩm bổ dưỡng có chứa vitamin A, sắt, kẽm và folate.

Sau đây là những vitamin cần bổ sung cho bé (chỉ bổ sung dưới sự hướng dẫn của bác sĩ):

1. Sắt

Sữa mẹ chứa nhiều sắt, khoảng thời gian bé ăn dặm, các nhu cầu về sắt dao động từ 0.27 mg đối với trẻ 6 tháng và 11mg đối với trẻ 7 - 12 tháng. Cần chú ý cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất sắt như: thịt xay nhuyễn, ngũ cốc, các loại đậu xay nhuyễn như đậu lăng, đậu đen, đậu pinto. Trẻ sinh non thường cần phải bổ sung sắt, hoặc bé không ăn thực phẩm chứa sắt cũng cần bổ sung.

2. Vitamin D

Chỉ một lượng nhỏ vitamin D được chuyển vào sữa mẹ. Đó là lí do tại sao các chuyên gia khuyên nên bổ sung 400 IU vitamin D mỗi ngày, bắt đầu trong vài ngày sau sinh. Trẻ bú ít hoặc bú mẹ hoàn toàn cần bổ sung vitamin D. Cơ thể sản xuất vitamin D khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên bé không được tắm nắng tất cả các ngày trong 6 tháng đầu, vì vậy trẻ không nhận đủ vitamin D. Hơn nữa da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời làm tăng nguy cơ ung thư và nhăn da sau này. Kem chống nắng có thể là giải pháp, nhưng nó lại ngăn cản các tia cho phép cơ thể sản xuất vitamin D.

3. Vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và ngăn ngừa thiếu máu. Vitamin này được tìm thấy trong các thực phẩm như cá, thịt, gia cầm, trứng, sữa. Nếu bạn cho con bú nhưng không ăn nhiều protein động vật, hãy thay thế bằng các nguồn thực vật giàu vitamin B12.

4. DHA - omega - 3

DHA là một axit béo omega-3 rất quan trọng cho não trẻ sơ sinh và sự phát triển của mắt. Sữa mẹ cung cấp DHA tương ứng với nhu cầu cơ thể của bé. DHA không được khuyến cáo bổ sung cho trẻ sơ sinh, nhưng bà mẹ cho con bú, người ăn chay có thể xem xét bổ sung. Người ăn chay và con của họ có nồng độ DHA thấp hơn so với những người ăn thịt.

  • 9.1k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?