Để cha làm bạn cùng con

Trong gia đình từ xưa đến nay, đa phần thấy các con thường quấn quít bên mẹ nhiều hơn, hình ảnh người cha trong gia đình thường là hình ảnh nghiêm khắc, vì nền giáo dục từ xưa quan niệm, cha dữ dạy con nên ngừoi. Làm sao để cha làm bạn cùng con và khắn khít tình cảm gia đình hơn.

de cha lam ban cung con -01

Mẹ làm bạn cùng con có vẻ dễ hơn khi cha làm bạn cùng con, chỉ cần một vài lưu ý sau, các ông bố cô gắng sửa mình một tí thì việc trở thành nơi để con trẻ tin yêu để trao đổi mọi thứ thật đơn giản.

1. Bố mẹ cần có trái tim con trẻ để hiểu và nắm bắt được tâm lý của con

Đôi khi chúng ta cần trẻ hóa lại, bằng con tim của con trẻ, bằng suy nghĩ của con trẻ, chúng ta sẽ hiểu về thế giới của trẻ thơ. Vì thế giới trẻ thơ chính là một thế giới muôn màu muôn sắc, và thế giới của con hoàn toàn khác so với thế giới của ba mẹ.

de cha lam ban cung con -02

Khi không hiểu trẻ, việc giáo dục sẽ trở nên không hiệu quả và thậm chí có khi chúng ta vô tình biến con thành công cụ thực hiện ước mơ của mình. Hiểu và nắm bắt được tâm lý của con chính là bước khởi đầu tốt đẹp trong việc giáo dục con sau này. Đặc biệt vì các ông bố thường thiếu kiên nhẫn và hơi nóng tính, vì thế các bố cần phải học rât nhiều, hãy ngưng bạo lực, hãy biến sự thô bạo thành hướng dẫn ân cần, biến sự cấm đoán thành chỉ dẫn tích cực cho con.

Bất kỳ ai cũng có một tuổi thơ rất vui vẻ, nhưng khi chúng ta lớn lên, vòng xoáy cuộc đời vô tình cuốn ta vào đó nên chúng ta vô tình quên mất tuổi thơ rất vui vẻ. Hãy chơi với con, hiểu con để nhớ về những khoảng thời gian thơ ấu vô cùng đẹp đẽ, chúng ta sẽ thấy rằng tuổi thơ chính là một liều thuốc tinh thần mà bất kỳ ai trong chúng ta đều muốn xin một vé để trở về tuổi thơ.

2.Hoạt động cùng con

Giữa cuộc sống ngày nay quá nhiều lo toan bên ngoài, đôi khi các ông bố không thể giành thời gian cho con, không lớn lên cùng con và bỏ lỡ rất nhiều mốc phát triển của con. Thế nên khi tan sở về nhà, hãy dẹp những nỗi lo toan ngoài xã hội, trở thành một ngừoi bạn của con, cùng hoạt động với con.

de cha lam ban cung con -03
Để cha làm bạn cùng con giúp tăng thêm tình cảm, giúp thỏa mãn nhu cầu tình cảm của trẻ mà con giúp cho con phát triển tâm lý tốt hơn. VD: Có những hoạt động thú vị giữa bố và con trai, vì trong quá trình hoạt động cùng trẻ, các ông bố sẽ nhanh chóng nhận ra những hứng thú cũng như những khả năng tiềm năng của trẻ, bên cạnh đó sẽ có những lúc con cảm thấy mệt mỏi có thể nản lòng khi không thực hiện được điều con muốn, hãy cho con nghỉ ngơi một chút và sẽ quay trở lại với hoạt động, đừng vội ngưng lại mọi hoạt động, vì con của chúng ta có một sức bền bỉ, thế nên đừng vội ngưng ngay hoạt động vì như thế sẽ có thể làm con trẻ dễ nản lòng trong mọi tình huống.

Hãy tiếp xúc nhiều hơn với con, khi con còn nhỏ hãy ôm ấp, ẳm bồng con, vui đùa cùng con, khi con lớn hơn xíu hãy nắm tay con bước đi những bước đầu tiên, và chơi đùa thỏa thích cùng con những ngày cuối tuần và bất cứ khi nào có thể. Hãy luôn nhớ rằng để dạy con biết yêu thương, khi cha làm bạn cùng con tình thương yêu của cha, chính là nguồn sức mạnh quan trọng hình thành nhân cách cho con trẻ.

  • 804 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?