Để con có đôi chân thẳng đẹp, cha mẹ phải chú ý những điều này

Ai cũng muốn con mình sau này có đôi chân vừa thẳng vừa đẹp. Để được như vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý làm tốt những điều sau.

Bổ sung đầy đủ vitamin D

de-con-co-doi-chan-thang-dep-cha-me-phai-chu-y-nhung-dieu-nay hinh 1

Thiếu vitamin D có thể dẫn tới bệnh phổi và còi xương. Cung cấp đủ vitamin D sẽ giúp xương bé phát triển cứng cáp hơn, nhất là phần xương ống chân, tránh bị cong tạo thành chân vòng kiềng.

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh dưới 12 tháng cần được bổ sung 400 IU mỗi ngày. Việc bổ sung này được đánh giá là an toàn trong suốt thời thơ ấu và cả lúc trưởng thành.

Cách bổ sung tốt nhất cho trẻ là thông qua ăn uống (bú sữa mẹ) và tắm nắng mặt trời. 

Điều chỉnh tư thế đứng ngồi cho đúng cách

Xương cuả bé khi còn nhỏ đang còn mềm nên rất dễ chịu ảnh hưởng. Nên khi bố mẹ hay người thân bế bé thì tránh bế kiểu cắp nách. Hạn chế để bé ngồi xổm, ngồi dạng hai bên như chơi trò cưỡi ngựa, ngồi xe đồ chơi, ngồi xe tập đi, ngồi kiểu chữ W... nhưng tư thế này sẽ dễ khiến chân bé bị cong khi lớn lên.

de-con-co-doi-chan-thang-dep-cha-me-phai-chu-y-nhung-dieu-nay hinh 2

Thường xuyên nắn bóp chân cho con

Cha mẹ tốt nhất nên nắp bóp chân cho con trong vòng 12 tháng đầu đời. Việc nắn bóp nhẹ nhàng này sẽ giúp máu huyết của con lưu thông tốt hơn, rất tốt cho sức khỏe và chiều cao. Bạn hãy nắn hướng vào trong, từ đùi xuống mắt cá chân của trẻ. Phương thức này sẽ giúp bé tránh được tật vòng kiềng khá hiệu quả.

de-con-co-doi-chan-thang-dep-cha-me-phai-chu-y-nhung-dieu-nay hinh 3

Động tác này có thể làm thường xuyên thông qua việc chơi đùa với bé. Tuy nhiên, nhớ phải thật nhẹ nhàng, không được vì vội càng mà dùng sức bởi sẽ làm đau trẻ, thậm chí gãy xương.

4. Không ép con tập đi sớm

Không cho bé tập đi trước tuổi, nên để việc đó diễn ra tự nhiên. Độ tuổi tập đi của trẻ dao động khác nhau, từ 11- 24 tháng. Nếu thấy bé chưa có dấu hiệu tập đi thì không nên ép.

de-con-co-doi-chan-thang-dep-cha-me-phai-chu-y-nhung-dieu-nay hinh 4

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ thích cho con tập đứng từ quá sớm cũng dễ gây cong chân vì lúc này phần trên cơ thể của bé nặng hơn nhiều, sẽ gây áp lực lên xương chân của bé.

Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật
  • 9.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?