Để con tiếp xúc với ánh nắng an toàn

Da trẻ em nhạy cảm, có thể dễ dàng bị tổn thương khi tiếp xúc với các tia phóng xạ tử ngoại (tia cực tím, UV) của mặt trời, ngay cả vào những ngày trời nhiều mây hoặc u ám. Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời có thể gây những hậu quả lớn cho sức khoẻ như: bỏng da, cảm nắng, kiệt sức do nóng, ung thư da, đục thủy tinh thể mắt và các bệnh về mắt khác. Nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với tia tử ngoại cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, gây nhiều nguy cơ nhiễm trùng và giảm hiệu quả của vắc xin chủng ngừa. Ánh nắng mặt trời cũng có thể gây lão hóa sớm và tổn thương cho da.

Bảo vệ trẻ em không để tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời, là cách giảm thiểu đáng kể nguy cơ bị ung thư da của các em.

Làm thế nào để bảo vệ bé không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời?

Không cho các bé mới chập chững biết đi và trẻ em ở ngoài nắng trong những giờ cao điểm từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Đây là khoảng thời gian mặt trời chiếu sáng mạnh nhất. Khi ở ngoài trời, hãy tìm nơi có bóng cây hoặc các khu vực có bóng mát tự nhiên khác cho con vui chơi. Nếu không thể giữ con trong mát, hãy bảo đảm bảo vệ da của bé bằng cách mặc quần áo dày, rộng rãi, che toàn bộ cơ thể bé, thêm một lớp dù che trên đầu để bảo vệ thêm.

Quần áo che nắng

Hãy bảo đảm lựa chọn loại quần áo che nắng thích hợp với bé. Các loại vải dệt kín, dày sẽ tạo sự bảo vệ tự nhiên chống lại ánh nắng mặt trời. Nếu chúng ta có thể nhìn xuyên qua quần áo một cách dễ dàng thì các tia tử ngoại cũng có thể xuyên qua quần áo. Mặc áo dài tay với quần dài là cách tốt nhất để bảo vệ da.

Nên mang nón rộng vành loại không dây, nhất là loại che kín được cổ. Tránh mang các loại mũ lưỡi trai vì không che được hai lỗ tai hoặc phía sau cổ.

Các bé dưới 12 tháng tuổi thì đặc biệt nhạy cảm với tia tử ngoại và nhiệt độ cao. An toàn nhất là không cho các bé dưới 12 tháng tuổi ra ngoài nắng nóng. Cố gắng tìm chỗ mát hoặc che mát cho bé nếu buộc phải ra ngoài trời.

Tránh để bé bị mất nước cơ thể hoặc bị quá nóng. Bảo vệ bé không bị mất nước trong thời tiết nóng bằng cách cho bé bú sữa mẹ hoặc thường xuyên uống nước (với những bé đã ăn dặm). Khuyến khích bé uống nhiều nước.

Mẹ cũng nên chú ý bảo vệ mắt của của bé khỏi ánh nắng mặt trời. Các tia tử ngoại gây tổn thương cho da của bé cũng là những tia cực tím gây tổn thương cho mắt của các bé. Em bé và trẻ em thì đặc biệt có nhiều nguy cơ. Hãy tìm các loại kính mát có khả năng bảo vệ chống lại các tia UVA và UVB. Khi mua kính mát, hãy chọn các tròng kính to, các loại mắt kiếng đeo vừa vặn và có thiết kế ôm sát mặt, tất cả đều có thể giúp bảo vệ chống lại các tia tử ngoại gây hại. Hãy kiểm tra xem mắt kiếng loại bằng nhựa trong hoặc các tròng kính dùng để chỉnh độ mắt có sự bảo vệ chống tia cực tím hay không.

  • 589 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?