An toàn du lịch khi mang thai: Những điều mẹ cần phải biết

Bà bầu hoàn toàn có thể đi du lịch an toàn nhưng cần lên kế hoạch và có sự chuẩn bị kỹ càng. Dưới đây là những lưu ý mẹ bầu trong quá trình chuẩn bị đi du lịch để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

de-du-lich-an-toan-me-bau-can-luu-y-ky-nhung-dieu-nay

Hỏi ý kiến bác sĩ

Không phải mẹ bầu nào cũng có thể đi du lịch. Hãy hỏi bác sĩ xem thai kỳ của bạn có phù hợp cho một chuyến du lịch hay không? Và nếu có thể đi được thì có những địa điểm nào cần tránh? Phương tiện nào thì phù hợp?

Xem xét lịch khám thai

Mẹ cũng cần kiểm tra xem thời gian đi chơi có trùng với thời điểm khám thai định kỳ không? Việc khám thai thì có thể dời lại được, hoặc khám ở một viện khác, nhưng một số xét nghiệm quan trọng thì cần được tiến hành vào những thời điểm nhất định trong thai kỳ, không thể dời sang ngày khác. Do vậy, nếu bác sĩ chỉ định bạn tiền hành một xét nghiệm nào đó trùng với thời điểm đi du lịch, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ về việc này, tốt nhất đợi thêm một thời gian chờ kết quả trước khi bắt đầu chuyến đi.

de-du-lich-an-toan-me-bau-can-luu-y-ky-nhung-dieu-nay

Tìm và lưu địa chỉ và số điện thoại của bệnh viện gần nhất

Trước khi lên đường, cha mẹ cần chuẩn bị một danh sách tên, địa chỉ và số điện thoại của bệnh viện nơi bạn định đến, đề phòng trường hợp khẩn cấp. Nếu đang ở trong tam cá nguyệt 2 và 3, mẹ có thể mang theo hồ sơ khám thai của mình để có thể sử dụng khi cần. Hồ sơ cần bao gồm tuổi thai, ngày dự sinh, những nơi khám thai trước đó, tiền sử bệnh, kết quả siêu âm và xét nghiệm…

de-du-lich-an-toan-me-bau-can-luu-y-ky-nhung-dieu-nay

Mang theo đủ thuốc

Nếu mẹ đang được bác sĩ chỉ định dùng thuốc thì mẹ cần mang theo trong chuyến du lịch. Ngay cả khi điểm đến là thành phố lớn, sẵn có những loại thuốc kể trên.

Mua bảo hiểm

Bảo hiểm du lịch giúp bạn an tâm hơn cho một chuyến đi. Nhất là với những chuyến du lịch nước ngoài, bạn càng cần kiểm tra bảo hiểm dành cho chuyến đi đó.

Gọi điện thoại cho hãng bay

Nếu mẹ muốn đi du lịch bằng máy bay trong quý 3, cần kiểm tra thông tin của hãng máy bay. Mỗi hãng máy bay có những quy định cụ thể cho phép thai phụ bay trong những tháng cuối khi không có chỉ định từ bác sĩ. Nhưng phần lớn trường hợp, bà bầu không nên bay sau tuần 36, trừ khi quá cần thiết. Ngoài ra, nếu mẹ bầu nằm trong những trường hợp sau thì không thể đi máy bay:

 • Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
 • Đái tháo đường thai kỳ chưa được kiểm soát hoặc kiểm soát kém
 • Bệnh hồng cầu hình liềm (hồng cầu dễ vỡ khi ở trên cao, nồng độ ôxy thấp)
 • Có nguy cơ đẻ non và có bất thường về nhau thai.

 • 3.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?