Để khuyến khích bé tập bò bố mẹ phải làm sao

Các chuyên gia chỉ ra rằng những đứa trẻ mũm mĩm thường biết bò chậm hơn các bạn cùng trang lứa do gặp phải khó khăn trong việc kéo thêm trọng lượng cơ thể khỏi mặt đất.

Đừng nóng vội khi bé bắt đầu tập bò

Trẻ có thể di chuyển giật lùi. Nhưng bố mẹ đừng lo lắng khi thấy điều đó. Theo thời gian, bé sẽ khám phá ra cách phối hợp hai tay và chân để đẩy người về phía trước.

de-khuyen-khich-be-tap-bo-bo-me-phai-lam-sao

Mặc dù, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu bò từ 7 đến 10 tháng, tuy nhiên cũng không có gì phải hoang mang nếu bé bắt đầu muộn hơn thế. Các chuyên gia chỉ ra rằng những đứa trẻ mũm mĩm thường biết bò chậm hơn các bạn cùng trang lứa do gặp phải khó khăn trong việc kéo thêm trọng lượng cơ thể khỏi mặt đất. Và bé cũng sẽ không có động lực để học cách di chuyển nếu được anh chị bé thường xuyên bế đi vòng quanh hay đưa đồ chơi vào đúng tầm với của bé.

Mẹ nên khuyến khích bé tập bò bằng những việc sau:

Hãy bắt đầu tập cho bé nằm sấp từ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những em bé được khuyến khích nằm ngửa để tránh ngạt thở thường sẽ chậm biết bò. Nếu bé không được rèn luyện việc nằm sấp, bé sẽ ít có cơ hội thử nhấc mình lên khỏi mặt đất. Đặt bé nằm sấp trên sàn từ 5 đến 10 phút (để một cái chăn nhỏ dưới ngực bé có thể làm cho bé thoải mái hơn), hoặc thử cho trẻ nằm sấp lên ngực bạn trong khi bạn nằm dưới sàn là những cách cho bé làm quen với tư thế hữu ích này.

Một cách khác để khuyến khích bé di chuyển là thường xuyên để đồ chơi ngoài tầm với của bé. Nếu mọi thứ bé đều dễ dàng lấy được, bé sẽ không có động lực cố gắng tiến về phía trước.

Khả năng di chuyển với bé không chỉ là một điều thú vị mới mẻ mà còn thay đổi cái nhìn của bé về thế giới xung quanh. Tiến sĩ Jayne Singer, giám đốc lâm sàng về Sức khỏe Tâm thần cho Trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Nhi Boston, cho biết: "Một khi con bạn bắt đầu di chuyển, bé sẽ nhận ra rằng bé có thể đuổi theo một vật đang lăn vào gậm ghế hay đi theo mẹ . Điều đó thực sự thú vị và nâng cao vị thế cho một đứa trẻ."

de-khuyen-khich-be-tap-bo-bo-me-phai-lam-sao

Đương nhiên, việc bé bắt đầu bò xung quanh cũng đồng nghĩa với việc bé sẽ có khả năng bị thương.

Steve Weinstein, chủ tịch Hiệp hội An toàn Trẻ em cho biết: "Mọi người thường đánh giá thấp tốc độ và sức khỏe của một đứa trẻ. Hãy nhớ rằng hầu hết các tai nạn xảy ra khi cha mẹ chỉ cách con của họ khoảng 2 mét." Nếu bạn chưa trang bị các thiết bị an toàn để đảm bảo bé không bị ngã khi di chuyển thì hãy làm ngay bây giờ. Đặt các thanh chắc ở trên cùng và bậc cuối cùng của cầu thang, đưa những cây cảnh trong nhà ra khỏi những nơi bé hay bò bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho bé.

Thời điểm bé tập bò cũng là lúc để bố mẹ dạy bé những kỉ luật đầu tiên. Bé đang trong giai đoạn rất tò mò thích khám phá, nên bạn cần nghiêm túc nhắc bé không được lại gần các ổ điện hay trêu trọc những vật nuôi trong nhà. Tất nhiên, đừng để sự lo lắng thái quá làm ảnh hưởng đến những giây phút tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi bé di chuyển khắp nhà. Tiến sĩ Singer nói rằng: " Sự cổ vũ của cha mẹ và những nụ cười động viên sẽ khuyến khích bé tiếp tục những thử thách mới."

Bố mẹ cũng cần quan sát và xin tư vấn của bác sĩ nếu quan sát thấy những biểu hiện khác lạ của bé khi bé trườn bò.

Trẻ sơ sinh có thể bò theo nhiều cách khác nhau nhưng nếu bé bò không đối xứng, ví dụ bé đẩy người chỉ bằng một tay và kéo một bên cơ thể di chuyển; theo ông Steve Shelov- cố vấn bệnh viện nhi đồng Brooklyn cho biết:"Đó có thể là biểu hiện của chứng bại não. Nhưng cũng có thể đó là cách đặc biệt của bé để di chuyển xung quanh". Tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ khi thấy những biểu hiện lạ.

Nếu bé bỏ giai đoạn bò thì sao?

de-khuyen-khich-be-tap-bo-bo-me-phai-lam-sao

Bạn đã chờ đợi bé bò nhưng bé không có dấu hiệu muốn làm vậy. Thực tế, 5-7% trẻ em bỏ qua giai đoạn bò. Thay vào đó, bé sẽ từ ngồi, học đứng và tập đi. Tiến sĩ Jody Jensen, Phó giáo sư của Đại học Texas tại Austin, cho rằng: "Cha mẹ cần hiểu điều này là hoàn toàn bình thường, không có nghĩa là con của bạn không phát triển theo đúng các mốc" .

Tính cách của bé cũng quyết định việc bé có bỏ qua 1 giai đoạn nào đó. Ví dụ bé tập trung vào kĩ năng giao tiếp dẫn đến khuynh hướng ít chú tâm vào phát triển thể chất. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ nếu con bạn 1 tuổi mà không có các mốc quan trọng như ngóc được cổ hay ngồi thẳng.  Ngoài ra cũng nên kiểm tra các chức năng thị giác, bởi trẻ sơ sinh không thể nhìn thấy vật ở xa sẽ không có động lực để tiến về phía trước.

Nguồn: Parents
  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?