Chỉ cần chuẩn bị 6 vật dụng này trước khi vào phòng sinh

Theo kinh nghiệm cá nhân của bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, tác giả của những cuốn sách được các ông bố bà mẹ nhiệt tình đón nhận như "Chào con ba mẹ đã sẵn sàng", "Bước đệm vững chắc vào đời", mẹ bầu chỉ cần chuẩn bị 6 loại vật dụng dưới đây trước khi vào phòng sinh.

Hành trình cùng bé lớn lên trong bụng mẹ sắp đi đến chặng cuối. Các ông bố bà mẹ đều có tâm lý phải chuẩn bị đầy đủ mọi vật dụng trước khi vào phòng sinh. 

Đối với bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo, bà mẹ 3 con cũng không ít bỡ ngỡ trong lần đầu tiên sinh con.  

Chị chia sẻ: "Hồi tập đầu tiên, mình chuẩn bị rất nhiều, mua đồ cho hai mẹ con xong chẳng biết khi mang vô bệnh viện có chỗ cho mình để hay không nữa.

Làm mẹ lần đầu, chỉ muốn mua đồ, không biết giới hạn đồ, có cái gì nghĩ đến là mua hết, tha hết về nhà. Cuối cùng bạn nhỏ tới như một cơn gió, mình sinh nhanh đến nỗi khi các cô nữ hộ sinh đẩy giường của mình và con ra, các bà bầu khác đứng xung quanh đều ganh tỵ.

Ở thêm 2 đêm là đi về, giống như đi khách sạn chơi. Nên tập 2 tập 3 mình rút kinh nghiệm, chuẩn bị rất là ngắn ngọn và súc tích, vừa đủ cho khoẻ người thôi, có gì thiếu chạy xuống canteen bệnh viện".

Theo đó, từ kinh nghiệm bản thân, bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ mẹ bầu có thể chỉ cần chuẩn bị những vật dụng cơ bản dưới đây.

Bà bầu cần chuẩn bị gì trước khi sinh em bé?

Trang phục ra viện

Bác sĩ Huyên Thảo chia sẻ thai phụ nên chọn trang phục ra viện thoải mái, ưu tiên đầm, váy để mẹ và bé trông xinh tươi ngay khi vừa ra viện. "Bí kíp" này có thể khiến tâm lý chị em vui tươi hơn sau hành trình vượt cạn vất vả. 

Tã cho bé

Đây là vật dụng đặc biệt không thể thiếu. Sau sinh, bé thường đi tiêu phân xanh đen dính gọi là phân su trong 24 tiếng đầu đời. Sau đó, sẽ là giai đoạn bé tiêu phân rất thường xuyên, có thể sau mỗi lần cho bú.

de-toi-gian-hoa-ba-bau-truoc-khi-sinh-chi-can-chuan-bi-6-vat-dung-nay

"Một ngày, một trẻ sơ sinh có thể đi tiêu gần 10 lần hoặc hơn 10 lần, xì xoẹt, vàng – xanh, đặc biệt là ở trẻ bú mẹ hoàn toàn, có trẻ sẽ đi tiêu trong hoặc vừa sau cữ bú. Bé còn đi tè với tần suất nhiều hơn nữa.

Điều này có nghĩa là da vùng dưới của bé có thể thường xuyên bị tiếp xúc với những chất 'không vui', và có thể bị ảnh hưởng không tốt.

Làn da trẻ sơ sinh, đặc biệt là trong những tuần đầu đời rất khác biệt so với da người lớn. Vì da trẻ chưa đủ trưởng thành, lớp sừng bì ngoài cùng của da có chức năng bảo vệ mỏng hơn so với người lớn. Da chứa ít lipid hơn và các tế bào da kết nối cũng lỏng lẻo hơn.

Độ pH của da trẻ cao hơn và trẻ dễ mất nước qua da hơn so với người lớn. Tất cả những đặc tính này làm da trẻ sơ sinh nhạy cảm hơn, dễ bị tổn thương hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn", bác sĩ Huyên Thảo thông tin. 

Vì vậy, mẹ bầu nên chọn loại tã có bề mặt mềm mại để giảm thiểu cọ xát. Tã có chức năng thấm hút tốt để giảm thiểu tiếp xúc với những chất gây khó chịu da, thoáng khí để giúp da thở tốt. 

Tã cho mẹ

Bên cạnh việc chọn tã cho bé, mẹ đừng quên chuẩn bị tã cho mình trước sinh. Mẹ cần có quần lót rộng thoáng. Bác sĩ Huyên Thảo khuyên mẹ bầu đừng nên dùng loại một lần vứt đi vì không thân thiện với môi trường, gây lãng phí. 

Chị em nên chuẩn bị khoảng chục cái quần lót rộng để khi dán tã thấm vào mẹ vẫn thấy dễ chịu, không đau và di chuyển thoải mái. Sau khi dùng xong có thể đem về nhà giặt.

Lọ dưỡng ẩm cơ bản

Trước khi sinh, bà bầu cũng đừng quên chuẩn bị một lọ dưỡng ẩm cơ bản như vaseline phòng trường hợp trẻ bị hăm tã có thể bôi cho con. Khi mẹ đau nứt đầu ti hoặc khô môi, cũng có thể sử dụng cho làn da những khu vực này thêm mượt mà. 

Đồ dùng cá nhân cơ bản trước khi vào phòng sinh

Những đồ dùng cá nhân cơ bản như kem đánh răng, bàn chải đánh răng, lược, son môi, xà bông tắm gội, dép bệt, điện thoại, sạc điện thoại... bà bầu nên chuẩn bị sẵn sàng trước khi vào phòng sinh. 

Quần áo cho bé

Mẹ có thể chuẩn bị khoảng 1 - 2 nón đội đầu cho bé, vài bộ quần áo, 1- 2 cái khăn quấn, vài bộ khăn tay và một bịch khăn sữa.

Với 6 nhóm vật dụng cần chuẩn bị trước khi sinh từ bác sĩ Huyên Thảo, bà bầu đã có thể sẵn sàng tâm lý thoải mái vượt cạn để chào đón con yêu ra đời.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 12.3k lượt xem10 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?