Để trẻ không mắc phải bệnh chân - tay - miệng trong mùa này, mẹ cần phải biết cách chăm sóc sau

Hỏi: Thời gian gần đây tôi có biết về dịch bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ. Con tôi vừa tròn 1 tuổi, không biết phải phòng bệnh như thế nào? Bác sĩ vui lòng cho biết nguyên nhân gây ra bệnh và tư vấn cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh.

Đáp: Hiện nay, bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có chiều hướng gia tăng tại Tp. Hồ Chí Minh. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 10 tuổi tuy nhiên cũng có thể gặp ở cả người lớn. Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì chúng chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là rối loạn tiêu hoá và xuất hiện các nốt phồng màu đỏ có bọng nước ở chân, tay, miệng.

Triệu chứng đầu tiên thường là sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sẽ xuất hiện những nốt hồng ban đường kính vài mm, nổi trên nền da bình thường, sau đó trở thành bóng nước và thường tiến triển đến loét. Các tổn thương này có thể thấy ở lưỡi, vòm miệng hoặc ở lợi răng làm trẻ nuốt đau. Với triệu chứng này, cha mẹ thường nhầm lẫn với bệnh viêm loét miệng thông thường. Những bóng nước ngoài da thường xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, cẳng chân, cánh tay, đôi khi xuất hiện ở mông.

Trong giai đoạn bệnh đang tiến triển, khi siêu vi gây bệnh xâm nhập hệ thần kinh trung ương, sẽ xuất hiện triệu chứng rối loạn tri giác như lơ mơ, mê sảng hay co giật. Trẻ có thể thử vong hoặc hồi phục sau một thời gian điều trị nhưng vẫn còn những rối loạn thần kinh kéo dài.

Bệnh lây truyền từ người qua người khác do tiếp xúc trực tiếp với nước mũi, miệng, nước bọt, dịch của mụn dộp hoặc phân của người nhiễm, nhưng lây phổ biến nhất là qua đường tiêu hoá, phân, đồ thải, chất nôn của bệnh nhân... Virus có thể tồn tại trong nước ăn, nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày. Trong tuần lễ đầu tiên của bệnh rất dễ lây cho người khác.

Để phòng bệnh tay chân miệng, quan trọng nhất là vệ sinh ăn uống. Cần lưu ý là trước khi ăn uống, chuẩn bị đồ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn. Làm sạch các sàn nhà, bề mặt đồ chơi mà trẻ tiếp xúc và các dụng cụ bằng nước và xà phòng, rồi sau đó khử trùng bằng dung dịch chứa clo.

Khi phát hiện người bệnh cần cách ly, tránh những tiếp xúc trực tiếp như hôn, sử dụng chung các dụng cụ. Thực hiện vệ sinh ăn uống bằng ăn thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi để nguội, súc miệng bằng các nước sát khuẩn... Để giảm nguy cơ nhiễm trùng da cần phải vệ sinh thân thể cho trẻ, không làm theo các cách truyền miệng như đắp lá, ủ kỹ vì sợ gió, nắng, chọc vỡ các nốt bọng nước. Trong quá trình bệnh không được cho trẻ đến lớp, đi bơi khi còn triệu chứng bệnh. Chỉ đến lớp khi hết loét miệng và phỏng nước. Trẻ vẫn cần được tắm rửa bằng nước ấm, phụ huynh nên cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu, ăn từ từ từng ít một.

Để tránh trường hợp đáng tiếc do bệnh gây nên, khi thấy trẻ có các dấu hiệu như: sốt nhẹ, ói, tiêu chảy ít kèm theo nổi bóng nước trong lòng bàn tay, bàn chân, ở đầu gối, mông và trong miệng, phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

  • 8.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?